ชาวจีนขึ้นศาลเนเธอร์แลนด์ ทวงคืนพระพุทธรูปมัมมี่ ล้ำค่า อายุกว่า 1,000 ปี

 

กลุ่มชาวบ้านจำนวนหนึ่งจากหมู่บ้านหยานชุน มณฑลฝูเจี้ยน ประเทศจีน ได้เดินทางไปขึ้นศาลในประเทศเนเธอร์แลนด์ เพื่อทวงคืนพระพุทธรูปมัมมี่ล้ำค่า อายุกว่า 1,000 ปี ของหมู่บ้านที่หายไปตั้งแต่ปี พ.ศ.2538

รายงานระบุว่า พระพุทธรูปที่ถูกขโมยไป มีประวัติความเป็นมาอยู่ในช่วง ราชวงศ์ซ้อง พ.ศ.1503 เมื่อชายคนหนึ่งได้รับความนับถือจากชาวบ้านเพราะได้อุทิศตัว รักษาโรคให้แก่ผู้คนโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย จึงได้บวชเป็นพระ โดยวาระสุดท้ายตัดสินใจทำการมัมมี่ตัวเองไว้ภายในพระพุทธรูป เพื่อให้ชาวบ้านได้ทำการสักการะบูชาเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจต่อไป

ซึ่งเรื่องของพระพุทธรูปมัมมี่องค์นี้โด่งดังเป็นอย่างมากเมื่อปี ค.ศ.2010 เพราะนักวิจัยเนเธอร์แลนด์ ได้ทำการเอ็กซเรย์ จึงได้พบว่าตำนานนี้เป็นเรื่องจริง พวกเขาตรวจพบโครงกระดูกมนุษย์อยู่ภายใน ตั้งอยู่ในท่าขัดสมาธิ อวัยวะภายในหายไปและถูกแทนที่ด้วยกระดาษ ที่มีอักษรจีนโบราณจารึกอยู่เต็มไปหมด

เชื่อกันว่าร่างที่อยู่ภายใน คือร่างของพระภิกษุชาวจีนนาม “หลิวฉวน” ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสของสำนักปฏิบัติธรรมแห่งหนึ่งของจีนในศตวรรษที่ 11-12 หรือเกือบ 1 พันปีก่อน

 

 

และแน่นอนเมื่อข่าวดังไปทั่วโลก จึงทำให้ชาวบ้านรวมตัวกันติดต่อขอคืนจากผู้ที่ครอบครองอยู่ปัจจุบัน ซึ่งก็คือ นายออสการ์ ฟาน โอเวอร์รีม ชาวเนเธอร์แลนด์ ที่ตอนแรกเมื่อปี ค.ศ.2015 ได้ประกาศว่าจะทำการคืน พระพุทธรูปมัมมี่องค์นี้ แก่ชาวจีนภายในเวลา 1 เดือน ถ้ามีข้อแลกเปลี่ยนที่ลงตัว แต่ดูเหมือนข้อแลกเปลี่ยนจะไม่ลงตัว จึงทำให้ชาวจีนตัดสินใจฟ้องร้องจึงต้องขึ้นโรงขึ้นศาล

โดยศาลจะมีคำตัดสินภายในวันที่ 12 ธันวาคม ที่จะถึง ซึ่งเรื่องนี้ถูกโยงไปเป็นประเด็นความสัมพันธ์ด้านการทูตระหว่างจีนกับเนเธอร์แลนด์อีกด้วย

“เราเกิดมาก็เห็นรูปปั้นองค์นี้แล้ว ท่านยังอยู่ที่หมู่บ้านของเราเสมอ ท่านเป็นผู้นำทางจิตวิญญาณของเรา สิ่งสำคัญที่สุดคือการนำท่านกลับไป” – ตัวแทนของชาวจีน กล่าว

Fact – เรื่องนี้คล้ายคลึงกับ พระมัมมี่ของญี่ปุ่น ที่จะบำเพ็ญเพียรจนตัวตาย โดยการอดอาหารกินแต่น้ำ ถั่ว และเมล็ดพืชเป็นเวลา 1,000 วัน จากนั้นอีก 1,000 วัน จะกินรากไม้ เปลือกไม้ และชาพิเศษจากต้นไม้ เพื่อให้ร่างกายซูบผอม ขับน้ำออกไปให้หมด แล้วจึงลงไปนั่งในหลุมเพื่อบำเพ็ญเพียรอีก 1,000 วัน จนกระทั่งสิ้นใจ หลังจากนั้นลูกศิษย์ก็จะเปิดหลุมเพื่อนำร่างที่แห้งเป็นมัมมี่ของพระรูปนั้นขึ้นมาสักการบูชา แต่หากพบว่ายังไม่เสียชีวิต ก็จะปิดปากหลุมไว้เช่นเดิม

อ่านต่อ – วิธีทำมัมมี่ ที่ทำกันตั้งแต่ยังมีชีวิต “มัมมี่รมควัน แห่งถ้ำคาบายัน”

source

14 E-book Flagfrog