สองเกาหลี (เหนือ-ใต้) ร่วมกันทำลายป้อมทหารในเขต DMZ รวมถึงเก็บกู้กับระเบิด

 

วันที่ 15 พ.ย. 2018 กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า ขณะนี้ทหารของทั้งกองทัพ เกาหลีเหนือ และ เกาหลีใต้ ได้เสร็จสิ้นภารกิจทำลายป้อมทหารจำนวน 22 แห่ง ซึ่งตั้งอยู่ตลอดแนวชายแดนบริเวณเขตปลอดทหาร หรือ ดีเอ็มซี (DMZ) ของทั้งสองชาติไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ซึ่งการทำลายป้อมทหารของทั้งสองฝ่าย เป็นส่วนหนึ่งในข้อตกลง ที่กองทัพของทั้งสองลงนามร่วมกัน ในการประชุมสุดยอดผู้นำเกาหลีครั้งที่ 3 กรุงเปียงยาง เมื่อวันที่ 19 กันยายน ที่ผ่านมา โดยแบ่งเป็นฝ่ายละ 11 แห่ง เพื่อคลายความตึงเครียด และป้องกันเหตุปะทะกันระหว่างทหารของทั้งสองฝ่าย ที่อาจะเกิดขึ้นได้จากความเข้าใจผิด

 

 

สำหรับพรมแดนของบริเวณเขตปลอดทหารนั้น มีความยาวประมาณ 248 กิโลเมตร ซึ่งนอกจากป้อมเหล่านี้แล้ว ยังรวมถึงระเบิดที่ถูกฝังอยู่ตามแนวชายแดนก็จะถูกกำจัดด้วย เช่นกัน และขั้นตอนการเก็บกู้ระเบิด ยังถือว่าเป็นการเตรียมพื้นที่ให้ปลอดภัย ก่อนที่จะปฏิบัติภารกิจต่อไปคือ ค้นหาโครงกระดูกของทหารที่เสียชีวิตในช่วงสงครามเกาหลี ที่ทั้งสองประเทศได้ตั้งคณะทำงานร่วมกันและจะเริ่มปฏิบัติภารกิจในปีหน้า

แต่การทำลายป้อมในครั้งนี้ เป็นการทำลายเพียงบางส่วนเท่านั้น เพราะคาดว่าทางเกาหลีเหนือยังมีป้อมสังเกตการณ์อีก 160 แห่ง ขณะที่ทางเกาหลีใต้มีป้อมอยู่อีกราว 60 แห่ง

 

 

อ่อลืมบอกไป เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลเปียงยางได้มอบ สุนัขสายพันธุ์ “ปุงซาน” ซึ่งเป็นสายพันธุ์พื้นเมืองของเกาหลีเหนือ ให้กับรัฐบาลโซล เพื่อเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์แห่งมิตรภาพระหว่างสองเกาหลี โดยมันจะเป็นสุนัขตัวแรกจากสถานสงเคราะห์ ที่ได้เข้าไปอาศัยอยู่ในทำเนียบประธานาธิบดีด้วย

Fact – ปุงซาน (Korean Poongsan) สายพันธุ์สุนัขที่มีเลือดของหมาป่าอยู่ในตัว มีต้นกำเนิดอยู่ที่ประเทศเกาหลีเหนือ พฤติกรรมของพวกมันคล้ายกับหมาป่า นิยมเลี้ยงไว้ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการทหาร เป็นหมาที่ร่าเริงและแข็งแรง ไม่เหมาะกับผู้ที่อ่อนแอ เพราะบางครั้งจะควบคุมไม่ได้

“Unit 963” ทีมบอดี้การ์ด “คิม จองอึน” หน่วยอารักขาที่ดีที่สุดในเกาหลีเหนือ

14 E-book Flagfrog