หนุ่มอังกฤษ หนีคดี ลอยนวล 5 เดือน โพสต์ท้าตร.ทุกวัน – “จับให้ได้ ถ้านายแน่จริง”

 

ดาเลย์ สมิธ หนุ่มอังกฤษวัย 29 ปี ที่ 5 เดือนก่อนหน้านี้ เขาถูกจับในข้อหาครอบครอง กัญชาและโคเคน โดยมีกำหนดจะต้องขึ้นพิจารณาคดีในชั้นศาล ในวันที่ 19 พฤศจิกายน 2018 ที่จะถึง โดยในช่วงระหว่างการรอพิจารณาคดีนั้น ศาลได้มีคำสั่งห้ามดาเลย์เดินทางออกจากบ้าน ในช่วงเวลา “หนึ่งทุ่ม ถึง เจ็ดโมงเช้า” แต่ดาเลย์ได้ฝ่าฝืนข้อบังคับดังกล่าว ศาลจึงออกหมายจับ และดาเลย์จึงหลบหนีไปตั้งแต่ตอนนั้น

ซึ่งตลอดระยะเวลา 5 เดือน ในการหลบหนี เขาได้ใช้ Account Facebook ของตัวเองที่ชื่อ Daley Palin อัปเดตชีวิตของตัวเองตลอดเวลา ทั้งวันนี้กินอะไรบ้าง ไปเที่ยวที่ไหน ทำอะไรอยู่ ซึ่งนอกจากจะแชร์เรื่องราว สารทุกข์สุกดิบของตัวเองแล้ว สิ่งที่ดาเลย์ทำอยู่เสมอคือการโพสต์ด่าตำรวจ ทั้งยังวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของกระบวนการยุติธรรม ไปจนถึงความผิดของตำรวจที่เกิดขึ้นบ่อยในสังคม แต่สิ่งที่เกรียนที่สุดคือ ดาเลย์มักตัดต่อภาพล้อเลียนตำรวจมาแชร์อยู่เสมอ

 

 

“โย่ววว หวัดดีคุณตำรวจ พอดีผมเพิ่งออกมาเดินแถว ถนนนาต์วิช ผมสวมยีนส์สีน้ำเงินเข้ม สวมเสื้อยืด ราล์ฟ ลอเรน สวมเสื้อแจ็กเก็ตสีเทาของนอร์ท เฟซ สวมรองเท้าไนกี้ เวเปอร์แม็กซ์ สีดำ และถือวอดก้าอยู่ขวดหนึ่ง ตำรวจอยู่ไหนเอ่ย ? มาสิ มาจับผมเลย”

“คืนนี้ผมจะออกไปเที่ยวงานดอกไม้ไฟที่ควีนส์ปาร์ก ผมจะออกไปมีความสุข และตำรวจเมืองครูว์ก็ห้ามผมไม่ได้หรอก มาลองดูละกันว่าพวกคุณ จะสังเกตเห็นผมในฝูงชนไหม”

“ออกมาเดินเล่นรับลมที่ย่านแซนด์แบค จุดเดียวกับตอนที่ผมโดนตำรวจ 20 นายไล่ล่า นั่นล่ะฮะ ตำรวจเชสเชอร์จับผมไม่ได้หรอกครับ”

ประโยคเหล่านี้ คือแคปชั่นที่ดาเลย์ได้เขียนลงใน Facebook ของตัวเอง ซึ่งก็น่าแปลกใจ เพราะถึงแม้เขาจะเปิดเผยตัวเองหรือเยาะเย้ยตำรวจมากแค่ไหน แต่ตำรวจก็ยังไม่สามารถจับกุมเขาได้เสียที หรืออาจจะเป็นเพราะเขาสร้างข้อมูลเท็จเพื่อหลบหนีการจับกุมก็เป็นได้ (อารมณ์แบบหนีไปที่อื่นแล้วค่อยโพสท์ว่าตัวเองอยู่ที่นี่นะ ไรงี้)

 

 

ทางด้านโฆษกตำรวจ เผยว่า ทางตำรวจทราบดีว่าผู้ต้องหาใช้โซเชียลมีเดีย และมีความเคลื่อนไหวอยู่เสมอ เจ้าหน้าที่ยังคงพยายามสุดความสามารถในการติดตามจับกุมเขา แต่ยังไม่สามารถระบุที่อยู่ของเขาได้ ทั้งนี้ตำรวจได้ขอความร่วมมือจากประชาชน หากใครมีเบาะแส หรือพบเห็นดาเลย์ ให้รีบแจ้งมายังสถานีตำรวจทันที

Fact – หนังเรื่อง Catch me if you can สร้างมาจากเรื่องจริงของ แฟรงค์ อบาเนล จูเนียร์ สุดยอดนักต้มตุ๋น ชาวนิวยอร์ค ที่ไม่เคยเรียบจบอะไร แต่สามารถเป็นได้ทั้ง นักบิน ผู้ช่วยอัยการ อาจารย์มหาวิทยาลัย หมอ ทนาย และสามารถหาเงินได้ 80 ล้านบาทจากการหลอกธนาคาร ในวัยเพียง 21 ปี โดยได้นักแสดงโคตรเทพอย่าง ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ มารับบทนำ

14 E-book Flagfrog