เหมือนจนขนลุก…ไม่ใช่ปวดขี้ “หน้ากากเสมือนจริง” อันละเกือบแสน จำลองใบหน้ามนุษย์

REAL-f (เรียล-เอฟ) บริษัทขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ในเขตชนบทของญี่ปุ่น ซึ่งมีพนักงานเพียง 5 คน แต่เปี่ยมไปด้วยฝีมือและคุณภาพ เพราะพวกเขาสามารถผลิตสุดยอด “หน้ากากเสมือนจริง” ซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการอย่างมากในญี่ปุ่น รวมถึงประเทศซาอุดิอาระเบีย ที่ได้สั่งทำพิเศษเพื่อให้ กษัตริย์-เจ้าชาย นำไปใช้งานด้วย

 

 

โดยหน้ากากจำลองใบหน้ามนุษย์ ที่ผลิตโดยการทำมือนี้ สนนราคาอยู่ที่ 87,000 บาท ต่อชิ้น แต่อาจจะต้องรอคิวนานหน่อย เพราะบริษัทวางแผนผลิตเพียง 30 ชิ้นต่อสัปดาห์ เนื่องจากต้องการควบคุมคุณภาพของสินค้าให้ดีที่สุด ใบหน้าบุคคลต้องแม่นยำ โครงหน้า ริ้วรอย ม่านตา รูสิว รอยกระ เส้นเลือด ไปจนถึงสภาพผิว

 

 

โอซามุ คิตางาวะ ผู้ก่อตั้งบริษัท วัย 60 ปี เผยว่า เขาใช้เวลานานถึง 2 ปี เพื่อลองผิดลองถูก ก่อนพบวิธีใช้ข้อมูลใบหน้าแบบ 3 มิติ จากภาพถ่ายคุณภาพสูง ในการผลิตหน้ากากเสมือนจริง และเริ่มวางจำหน่ายเมื่อปี 2011

โดยได้รับคำสั่งซื้อจากทั้งวงการบันเทิง อุตสาหกรรมยานยนต์ เทคโนโลยี และบริษัทด้านความมั่นคง ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในญี่ปุ่น แต่ก็มีลูกค้าจากทั่วโลก เช่นกัน ซึ่งมักนำไปใช้ในการพัฒนาเทคโนโลยีจดจำใบหน้า

 

 

อย่างไรก็ตาม คิตากาวะ เผยว่า มีคำสั่งซื้อหน้ากากเสมือนจริงจากซาอุดิอาระเบียที่ต้องการทำหน้ากากของ กษัตริย์และเจ้าชาย แต่ไม่มีการเปิดเผยถึงวัตถุประสงค์ในการใช้งานแต่อย่างใด

ซึ่งก่อนที่คุณจะติดต่อสั่งซื้อ บริษัทจำเป็นต้องเก็บข้อมูลประวัติของคุณอย่างละเอียด เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีการนำหน้ากากไปใช้ในทางที่ผิดกฏหมายหรือส่งผลกระทบต่อผู้อื่น

 

 

ส่วนแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในอนาคต คิตากาวะ ระบุว่า เขาอยากใช้วัตถุดิบที่เสมือนจริงมากยิ่งขึ้น เช่น ทำให้ผิวหน้ากากมีความนุ่มเหมือนหน้าคนจริง ๆ ซึ่งอาจปรับไปใช้ซิลิโคน (Silicone) ในการผลิตแทนเรซิน (Resins)

มีผลิตภัณฑ์มีให้เลือก 2 เวอร์ชั่น 1.หน้ากาก 2.ทั้งศรีษะ ขั้นตอนการทำ

  1. ถ่ายภาพใบหน้าของคุณจากมุมมองที่หลากหลาย
  2. นำข้อมูลที่ได้มาสร้างเป็นแม่แบบ 3D
  3. กดทับลงไปบนแผ่นพลาสติกที่ขึ้นรูปได้
  4. ได้โครงหน้าเหมือนต้นแบบ
  5. ทำการตัดออกมาอย่างปราณีต
  6. ตกแต่งรายละเอียดต่าง ๆ ด้วยมือ
  7. ตรวจสอบ
  8. จัดส่ง โดยคุณลุงเคลมว่า ถึงจะทำช้าแต่จัดส่งเร็วนะจ๊ะ หายห่วงแน่นอน
14 E-book Flagfrog