พบมัมมี่เด็ก เผ่าอินคา จำนวน 3 คน อายุกว่า 500 ปี

 

เมื่อปี ค.ศ. 1999 นักวิจัยได้ขุดพบ ร่างมัมมี่เด็ก ที่เชื่อว่าอยู่ในเผ่า “อินคา” จำนวน 3 คน มีอายุมากกว่า 500 ปี ที่บริเวณยอดภูเขาสูง ยูยียาโก (Llullaillaco) บนเทือกเขาแอนดิส บนความสูงกว่า 22,080 ฟุต ในประเทศอาร์เจนตินา ซึ่งแต่ละคนมีสภาพสมบูรณ์จนน่าทึ่ง

  • คนแรก La doncella “สาวพรหมจรรย์” อายุ 13 ปี
  • คนสอง El niño “เด็กหนุ่ม” อายุ 7 ปี
  • คนสาม La niña del rayo “เด็กสาวแห่งสายฟ้า” อายุ 6 ปี

 

โดยทั้ง 3 คน ได้รับการพิสูจน์แล้วว่า คือเหยื่อของการทำมัมมี่ ตามพิธีกรรมบูชายัญของชนเผ่า อินคา (Incan) โดยทุกคนจะต้องเข้ารับกระบวนการ รับสารเสพติด โคคา และ แอลกอฮอล์ เพื่อทำให้ตนเองอยู่ในความสงบ และถูกนำมาปล่อยทิ้งไว้บนภูเขาสูงอันหนายเหน็บ สองหมื่นฟุต โดยมีอุณหภูมิที่ต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง จึงช่วยรักษาร่างของพวกเด็ก ๆ ได้เป็นอย่างดี

 

 

แต่มีเพียงเด็กผู้ชายเท่านั้น ที่แสดงออกถึงการต่อต้าน เนื่องจากที่มือและเท้าของเขาถูกมัดไว้ สันนิษฐานว่าน่าจะเสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจ เนื่องจากพบทั้งอาเจียนและเลือดบนเสื้อผ้าของเขา โดยปัจจุบัน มัมมี่เด็กทั้ง 3 ถูกจัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์ Museum of High Altitude Archaeology เปรู

 

 

Fact – มัมมี่อินคาจะแตกต่างจากมัมมี่อียิปต์ตรงที่ พวกเขาจะนิยมใช้เด็กที่อยู่ในชนชั้นสูง และไม่ได้ทำหลังเสียชีวิต แต่จะทำในขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ เพื่อการบูชายัญ ไม่ได้ทำเพื่อชีวิตหลังความตาย

นักโบราณคดี พบแอ่งบูชายัญเด็ก ที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์

14 E-book Flagfrog