4 โจรสลัด ที่มีตัวตนอยู่จริง และ เคยปรากฏตัวอยู่ใน Pirates of the Caribbean

1.บาร์โรโทมิว โรเบิร์ต (Bartholomew Roberts aka. Black Bart)

1682 -1722 โจรสลัดชาวเวลล์ ที่มีวลีเด็ดว่า “ถ้าไอ้เคราดำคือโจรสลัดที่โด่งที่สุดเค้าเองก็เป็นโจรสลัดที่อันตรายที่สุด” เริ่มออกเดินเรือตั้งแต่อายุ 13 ปี ปล้นเรือไปทั้งหมด 470 ลำ มีทรัพย์สินมากกว่าบรรดาโจรสลัดทุกคนในประวัติศาสตร์ ในตอนที่โรเบิร์ตเสียชีวิต นักประวัติศาสตร์หลายๆ คนเห็นพ้องต้องกันว่าการตายของ Roberts นับเป็นจุดสิ้นสุดยุคทองของโจรสลัด

แรงบันดาลใจให้สร้าง ตัวละคร แจ๊ค สแปร์โรว (Jack Sparrow)

 

2.เอ็ดเวิร์ด ทีช (Edward Teach aka. Blackbeard)

1680 – 1718 โจรสลัดชาวอังกฤษ ฉายาเคราดำ เพราะชอบถักเคราให้เป็นเปียอยู่เสมอ ปล้นบริเวณทะเลแคริบเบียน และชายฝั่งตะวันออกของอาณานิคมอเมริกัน แถบมหาสมุทรแอตแลนติก เป็นโจรสลัดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก มักพกปืน 6 กระบอก มีเมีย 14 คน

ตามตำนานกล่าวว่า โจรสลัดผู้นี้คือจอมขมังเวทย์ ฆ่าไม่ตาย ฟันคนขาดสองท่อนได้ แต่ตอนตายศพไม่สวยนัก เพราะถูกกระหน่ำยิงกว่า 25 นัด ถูกแทงอีก 20 ที่ จากนั้นจึงถูกตัดหัวและตรึงไว้หน้าเรือด้วยตะปู ส่วนร่างก็ถูกโยนลงทะเล มีเรื่องเล่าว่าร่างไร้หัวของเขายังว่ายวนรอบๆเรือหลายรอบ ก่อนที่จะจมทะเลไป

ในเรื่องก็ใช้ชื่อว่า “เคราดำ” นี่แหละ และยังเป็นต้นแบบในการสร้างตัวละครอย่าง กัปตันฮุก ในปีเตอร์แพน อีกด้วย

 

3.ชารอท เดอ แบรรี่ (Charlotte De Barry)

1636 – ไม่ระบุไว้ โจรสลัดหญิงชาวอังกฤษ เธอผู้นี้มีชีวิตที่โลดโผนยิ่งนัก เนื่องจากครอบครัวยากจน พ่อแม่จึงอยากให้เธอแต่งงานกับคนรวย แต่เพราะเธอมีคนรักอยู่แล้ว จึงทำให้เธอตัดสินใจหนีออกจากบ้านในวัย 20 ปี และปลอมเป็นผู้ชายเพื่อที่จะได้ขึ้นไปอยู่บนเรือโจรสลัดกับแฟนหนุ่มได้

โดยทั้งสองต่อสู้ด้วยกันถึง 6 ศึกใหญ่ กระทั่งมีคนรู้ความจริงเข้าว่าแท้จริงแล้วเธอเป็นผู้หญิง ซึ่งชายผู้นั้นอยากได้ชารอทมาครอบครองเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงใส่ร้ายสามีของเธอว่าเขาเป็นกบฏสุดท้ายสามีของเธอถูกเฆี่ยนจนตาย เธอหนีออกจากเรือเพื่อเอาชีวิตรอด และนับแต่นั้น เธอก็ตัดสินใจใช้ชีวิตเฉกเช่นคนธรรมดา และต้องหลบหนีและเอาตัวรอดอยู่บ่อยครั้ง เพราะหน้าตาที่สวยและฉลาดนี้ ทำให้มีคนคอยจ้องที่จะลักพาตัวเธออยู่เสมอ

แรงบันดาลใจให้สร้าง ตัวละคร เอลิซาเบ็ธ สวอนน์ (Elizabeth Swann)

 

4.ฉิง ชิห์ (Ching Shih)

1775 – 1844 แม่นาง ชิง หรือ ฮูหยินชิง อดีตโสเภณี จนได้แต่งงานกับ เจิงอี้ หัวหน้ากองเรือโจรสลัดธงแดง เมื่อเจิงอี้ตาย ฉิงชิงก็ทำหน้าที่แทนสามี โดยฝีมือการควบคุมคนของเธอไม่ธรรมดาเลย เพราะเธอมีลูกเรือโจรสลัดมากถึง 50,000-70,000 คน

รัฐบาลจีนเคยส่งกองทัพมาปราบเธอหลายครั้งแต่ก็ต้องแพ้ไป สุดท้ายจึงต้องอภัยโทษให้แก่เธอและสมาชิกกองเรือโจรสลัดธงแดงทุกคน ฉิงฉิง ใช้ชีวิตช่วงบั้นปลายในบ่อนจนเงินหมด และเสียชีวิตไปเงียบๆ ในปี ค.ศ.1844

แรงบันดาลใจให้สร้าง ตัวละคร แม่นาง ชิง (Mistress Ching)

14 E-book Flagfrog