ผมก็เคยโดนผึ้งต่อย 400 ตัว จนสลบ แต่ผมไม่ตาย! (ผึ้งสายพันธุ์ Killer bees)

 

เมื่อวันที่ 13 พ.ย. 2017 เจ้าหน้าที่ผจญเพลิง เมืองฟีนิกซ์ รัฐแอริโซนา ได้เข้าช่วยเหลือเด็ก เด็กชาย Andrew Kunz วัย 11 ปี ที่เกือบเอาชีวิตไม่รอดจากการเล่นซนกับแก๊งเพื่อน จนถูกฝูงผึ้งกว่า 400 ตัว รุมต่อยจนสลบ นั่นเอง แถมเหล็กในมากกว่า 100 แท่งบนหน้าผาก แพทย์ระบุถ้าเป็นคนธรรมดาตายไปนานแล้ว

แอนดรูว เล่าให้ฟังว่า ในขณะที่กำลังเล่นปืน BBGuns กับเพื่อนๆอยู่นั้น ก็เผลอยิงไปโดนรังผึ้งขนาดใหญ่ที่ห้อยอยู่ภายในซากรถเก่า แม้ว่าจะพยายามวิ่งหนีขึ้นเนินเขา แต่ด้วยจำนวนผึ้งที่มหาศาลก็ทำให้ถูกต่อยจนหมดแรง และสลบไป รู้สึกตัวอีกทีก็ที่โรงพยาบาลแล้ว

แพทย์ใช้เวลาในการรักษาประมาณ 3-4 วัน จนแอนดรูวสามารถหายใจได้ด้วยตัวเอง พร้อมกับเช็คว่าระบบภายในทำงานเป็นปกติดี

 

 

จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ ทำให้ทราบว่าผึ้งที่ต่อยแอนดรูวคือ ผึ้งสายพันธุ์ Africanized bees หรือที่ทุกคนรู้จักกันดีในชื่อ Killer bees-ผึ้งนักล่า ความจริงแล้วผึ้งชนิดนี้ไม่ได้มีพิษร้ายแรงแตกต่างจากผึ้งทั่วไปมากนัก แต่จุดเด่นอยู่ที่ จำนวนของมันมีเยอะมหาศาล เพราะจากการข้อมูลพบว่ามนุษย์ที่แข็งแรงทั่วไปไม่ได้มีอาการแพ้ผึ้ง ต้องถูกเหล็กในกว่า 400 แท่ง ถึงจะตาย แต่ถ้าเป็นคนที่แพ้แค่ 1-50 ตัวก็สามารถตายได้จากการโดนผึ้งต้อย

สถิติผึ้งสายพันธุ์นี้ฆ่าคนไปแล้วกว่า 1,000 คน และฆ่าวัวไปแล้วกว่า 10,000 ตัว

 

 

Fact – ไม่ควรหนีผึ้งโดยการกระโดดลงน้ำ เพราะผึ้งจะรอต่อยคุณหลังจากคุณกลั้นหายใจไม่ไหว มันไม่ได้โง่นะ
Fact2 – วิธีเอาตัวรอดที่ดีที่สุดคือ วิ่งออกจากสถานที่แห่งนั้นอย่างเร็วที่สุดประมาณ 1 กิโลเมตร พร้อมถอดเสื้อแล้วเอาเสื้อมาคลุมหัว เพราะผึ้งจะเล็งหัวคุณเป็นหลัก มันทำร้ายคุณไม่ได้ต้องการขู่ แต่ต้องการให้คุณตาย และการถูกต่อยที่ลำตัวไม่อันตรายเท่าการถูกต่อยที่หน้า
Fact3 – แม้ว่าผึ้งนักล่าจะมีขนาดเล็กกว่าผึ้งงาน แต่พวกมันโกรธง่ายและพร้อมรบอยู่เสมอ

source , source

14 E-book Flagfrog