เรื่องจริงของ พ่อค้าอาวุธที่ได้รับฉายาว่า “นักค้าความตาย” ต้นแบบหนัง “นักฆ่าหน้าบุญ”

พ่อค้าอาวุธสงคราม วิคเตอร์ บูต (Viktor Bout) ยอดนักค้าอาวุธเถื่อนระดับโลก อดีตนายทหารสังกัดเคจีบี ยศพันตรีชาวรัสเซีย ประวัติของเขาร้ายกาจมาก ถึงขั้นมีคนนำชีวิตของเขาไปเขียนเป็นหนังสือ และฮอลลีวูดยังเคยนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ โดยให้ นิโคลัส เคจ รับบทเป็นตัวเขาอีกด้วย ในเรื่อง ลอร์ด ออฟ วอร์ – นักฆ่าหน้าบุญ (Lord of War 2005)

จากข้อมูลในหนังสือเรื่องพ่อค้าความตาย (Merchant of Death) วิคเตอร์ บูต เป็นคนเก่งหัวดี พูดได้ 6 ภาษา แต่ละครั้งในการส่งมอบอาวุธเขาสามารถทำเงินได้ครั้งละ 50 ล้านดอลลาร์ (1,500 ล้านบาท) จนสามารถเปิดบริษัทเกี่ยวกับการบินได้ เพราะจากการทำธุรกิจค้าอาวุธนี้ทำให้เขามีเครื่องบินส่วนตัวเยอะมากนั่นเอง และที่ต้องเปิดบริษัทการบินก็เพราะ เป็นธุรกิจบังหน้าของธุรกิจการค้าอาวุธ จะเลือกว่าฟอกเงินด้วยก็คงไม่ผิดอะไร

จากการขายดีแบบนี้ ทำให้เขาเป็นที่ต้องการตัวของหลายประเทศ เพราะมักขายอาวุธให้กับกลุ่มก่อการร้ายของประเทศนั้น ๆ และนี่คือตัวอย่างรายชื่อลูกค้ารายใหญ่ของเขา ตาลีบัน, อัล-ไกด้า , ชาร์ล เทเลอร์แห่งไลบีเรีย, กัดดาฟีของลิเบีย รวมถึงรัฐบาลแองโกล่า และกบฏ UNITA ที่ต่างซื้ออาวุธจากเขาไปฆ่าฟันกันเอง

แต่ที่ร้ายที่สุดคือ เขาส่งอาวุธให้ตาลีบันเพื่อใช้ในเหตุการณ์ 9/11 จึงทำให้เขาได้กลายเป็นบุคคลที่สหรัฐฯต้องการตัวมากที่สุดทันที และเมื่อถูกทุกหน่วยงานรุมหมายหัวขนาดนี้ สุดท้ายเขาก็ถูกจับได้ที่ประเทศไทยของเรานี่เอง ในปี 2008

จนกระทั่งถูกส่งตัวกลับสหรัฐอเมริกาหลังติดคุกไทยนาน 90 วัน และหลังจากที่สู้คดีอยู่นาน ในที่สุดเมื่อปี 2013 ก็ถูกศาลกรุงนิวยอร์ก พิพากษาจำคุกเป็นเวลา 25 ปี ในข้อหาค้าอาวุธสงครามให้กับกองกำลังติดอาวุธในประเทศโคลอมเบีย และข้อหาละเมิดมาตรการคว่ำบาตรการค้าอาวุธสงครามของสหประชาชาติด้วย เป็นอันจบตำนาน “นักค้าความตาย (Lord of War)” ตลอดกาล

เพิ่มเติมนะครับ : จากแฟ้มสำนวนการสอบสวนเชิงลึกของ DEA ทำให้เราได้ทราบว่า แท้จริงแล้วเขามีชื่อจริงคือ นายวิคเตอร์ อนาโตลเจวิช บูท ต้นกำเนิดเป็นคนรัสเซีย ก่อนที่จะทำการเปลี่ยนชื่ออีกหลายครั้ง เช่น วิคเตอร์ บัท, วิคเตอร์ บูลาคิน และ วาดิม มาโควิช อมินอฟ เกิดเมื่อวันที่ 13 ม.ค. 1967

อ่านต่อ – พ่อค้าความตายวัย 21 ผู้เคยย้อมแมวขายอาวุธให้สหรัฐฯ มูลค่า 9,000 ล้านบาท

14 E-book Flagfrog