สุดสตรอง! นางงามแทนซาเนีย ทำชุดประจำชาติเอง ด้วยเงินติดตัวที่พกมา 2,600 บาท

ในการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2017 (Miss Universe 2017) ครั้งนี้ก็มีเรื่องให้เราประหลาดใจอีกแล้ว ซึ่งเจ้าของเรื่องนี้คือคุณ Lilian Ericaah (ลิเลียน เอริกาห์) นางงามแทนซาเนีย วัย 22 ปี ที่ในการแข่งขันครั้งนี้ เธอพกกระเป๋าเดินทางมาแค่ 2 ใบ มีเงินติดตัวแค่ 2,600 บาท หรือ 80 ดอลลาร์สหรัฐ เท่านั้น แต่มีความภาคภูมิใจมาแบบเต็มเปี่ยม

เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2560 เหล่าสาวงามจาก 92 ประเทศทั่วโลกต่างก็เตรียมความพร้อมกันมาอย่างเต็มเปี่ยม สำหรับการประกวดรอบชุดประจำชาติ เพื่อแสดงอัตลักษณ์ของประเทศให้โลกได้เห็น แต่ละประเทศต่างก็เริดหรูอลังการ สร้างความตื่นตาตื่นใจและเสียงฮือฮาจากผู้ชมไปได้ไม่น้อย หนึ่งในสาวงามที่ได้รับความสนใจมากที่สุดคนหนึ่งก็คือ นางงามแทนซาเนีย (Tanzania) ประเทศที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกของทวีปแอฟริกา

 

 

ประวัติโดยย่อ ลิเลียน เอริกาห์ เกิดและโตที่เมืองดาร์ เอส ซาลาม เมืองท่าของแทนซาเนีย เธอสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้อย่างดี และพูดภาษาท้องถิ่นได้หลายภาษา ตั้งแต่ สวาฮิลี โคซา ทซาวา และซูลู

ลิเลียนทำงานอยู่ที่ศูนย์วิทยุกระจายเสียงของประเทศ ซึ่งมีรายได้ไม่มาก ลิเลียนกล่าวว่า แม่ของเธอเสียชีวิตจากไป ตอนที่เธอกำลังเรียนอยู่ชั้นเกรด 7 (มัธยมศึกษาปีที่ 1) แม่ของเธอมุ่งมั่นอยากเห็นเธอประสบความสำเร็จในชีวิต และนั่นคือสิ่งที่เธอพยายามอยู่ในทุกวันนี้ โดยความสำเร็จของลิเลียนไม่ใช่เรื่องเงิน แต่เป็นความหวังที่ช่วยเหลือผู้หญิงในแอฟริกา และนั่นคือสิ่งที่เธอภาคภูมิใจ

“ฉันทำงานเป็นผู้จัดรายการวิทยุที่องค์กรเครือข่ายสื่อสารของแทนซาเนีย หน้าที่ของฉันคือการเชื่อมโยงทวีปแอฟริกาเข้าด้วยกัน ผ่านเสียงเพลงและเรื่องราวต่าง ๆ ผู้ฟังที่เป็นเป้าหมายหลักของฉันก็คือผู้หญิงในทวีปแอฟริกา เพราะเด็กสาวมากมายต้องแต่งงานตั้งแต่อายุยังน้อย ทำให้พวกเธอไม่ได้เรียนหนังสือ และหมดโอกาสได้ใช้ชีวิต รวมทั้งไม่ได้พบเจอสิ่งดีๆอย่างที่ควร”

“ดังนั้นสิ่งที่ฉันทำมาตลอดก็คือการสร้างความเปลี่ยนแปลง โดยเป็นกระบอกเสียงเพื่อบอกพวกเธอเหล่านั้น ให้พวกเธอลุกขึ้นมา และไปเรียนหนังสือต่อ เพราะมันคือสิ่งที่สำคัญมาก”

หลายๆคนอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อ หรือไม่คุ้นหน้าคุ้นตา เนื่องจากเธอไม่ได้ติดโผในโพลนางงามใดๆ เธอไม่ใช่ขวัญใจที่ใครๆ ก็พูดถึงและหลายๆ คนอาจจะคิดว่าเธออาจจะไม่ได้ไปถึงรอบลึกๆ ด้วยซ้ำแต่จริงๆ แล้วผู้หญิงคนนี้มีอะไรที่ซ่อนอยู่มากกว่าที่ทุกคนคิด เธอไม่ใช่คนร่ำรวย เธอไม่ใช่คนที่มีชื่อเสียง แต่เธอเล็งเห็นถึงปัญหาสำคัญที่เกิดขึ้นในทวีปแอฟริกา และเธออยากแก้ไขมันจริงๆ

 

 

นางงามชาติอื่นๆ ทุกคน ล้วนมีดีไซเนอร์คอยดูแลอย่างจัดเต็ม โดยเฉพาะเรื่องชุดประจำชาติ แต่ลิเลียนไม่มี ก่อนหน้าวันประกวดมาถึง ลิเลียนออกไปเก็บฝักอาเคเชียเพื่อเอามาทำเป็นชุด โดยมีสมาชิกในครอบครัว เพื่อนฝูง รวมทั้งผู้สนับสนุนส่วนหนึ่งคอยให้การช่วยเหลือพร้อมๆ กับช่วยกันออกแบบ ผลที่ได้ก็คือ ชุดประจำชาติแทนซาเนียไม่มีอะไรหวือหวา หรืออลังการงานสร้างเหมือนกับชาติอื่นๆ แต่มันเป็นชุดที่สะท้อนถึงอัตลักษณ์ของบ้านเกิดได้อย่างชัดเจน และลิเลียนก็นำเสนอมันออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม

ที่มา – kapook

14 E-book Flagfrog