ประมูลภาพวาด ฝีมือ “ปัญญาประดิษฐ์” ภาพแรกของโลก ขายได้ 14 ล้านบาท !

 

เมื่อวันที่ 25 ต.ค. 2018 สำนักประมูลคริสตี้ ได้จัดประมูลผลงานศิลปะ ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา โดยหนึ่งในบรรดาภาพผลงานศิลปะที่น่าสนใจคือ ภาพผลงานที่มีชื่อว่า “Portrait of Edmond Belamy” ซึ่งเป็นภาพของชายสวมชุดสูทสีดำ “เอดมันด์ เบลามี” สิ่งที่ไม่น่าเชื่อคือ มีผู้ร่วมประมูลอย่างล้นหลาม ทำให้สามารถเคาะปิดราคาได้สูงถึง 4 แสนดอลล่าร์ หรือประมาณ 14 ล้านบาท เลยทีเดียว

ปัญญาประดิษฐ์ ที่เป็นผู้สร้างผลงานชิ้นนี้ ถูกสร้างโดยกลุ่มศิลปินและโปรแกรมเมอร์ในกรุงปารีส ที่มีชื่อกลุ่มว่า “Obvious” พวกเขาได้พัฒนาอัลกอริธึมที่ได้รับจากกูเกิลขึ้นใหม่ และทำการป้อนข้อมูลลงในชุดคำสั่งนั้น เป็นภาพวาดใบหน้าบุคคลที่มีชีวิตอยู่ระหว่าง ค.ศ. 1400 ถึง ค.ศ. 2000 ราว 15,000 ชิ้น จากนั้นจึงสั่งให้ “ปัญญาประดิษฐ์” ประมวลผลว่า ควรสร้างผลงานออกมาแบบไหนถึงจะโดดเด่นและเข้าตาคนมากที่สุด จนได้ผลงานชิ้นนี้ออกมาและประสบความสำเร็จเหนือความคาดหมาย

โดยตอนแรก พวกเขาคิดว่าราคาประมูลน่าจะอยู่ราว ๆ 7,000 ถึง 10,000 ดอลลาร์ แต่กลับมีผู้สนใจเกินกว่าที่คิดไว้ อาจเป็นเพราะ ภาพวาดชิ้นนี้คือ ศิลปะที่ถูกสร้างโดย AI ชิ้นแรกของโลก ที่ถูกนำออกประมูลขาย จึงทำให้ราคาก้าวกระโดดไปไกลแบบนี้ ก็เป็นได้

“เอไอเป็นเพียงหนึ่งในเทคโนโลยีหลากหลาย ที่จะมีผลกระทบต่อตลาดศิลปะในอนาคต อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ยังอยู่ในระยะแรกเริ่มเกินกว่าจะทำนายได้ว่า จะเกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้างในอนาคตที่จะถึง” – ริชาร์ด ลอยด์ ผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปะประจำบริษัทคริสตี้ กล่าว

อ่านต่อ – ภาพวาดพระเยซูของ “ดาวินชี” ถูกประมูลไป 15,000 ล้าน กลายเป็นศิลปะที่แพงสุดที่ในโลก!

source

14 E-book Flagfrog