ทำความรู้จัก “ม้าเหงื่อโลหิต” ตำนานที่มีอยู่จริง ปัจจุบันเหลือเพียง 3,500 ตัว ทั่วโลก

เมื่อพูดถึงม้า เชื่อว่าทุกคนต้องนึกถึงความสง่างาม แข็งแรง รวดเร็ว ซึ่งในบรรดาม้าทั้งหมดที่มีกว่า 350 สายพันธ์ุ ทั่วโลก มีอยู่สายพันธุ์หนึ่งที่ได้ชื่อว่า “งดงามและเก่าแก่ที่สุด” สายพันธุ์ที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้คือ …

ม้าอัคคัลทีค (Akhal-Teke) คือ สายพันธุ์ม้าที่เก่าแก่และสวยงามที่สุดในโลก มีถิ่นกำเนิดจากประเทศเติร์กเมนิสถาน (ชื่อของมันเป็นภาษาเติร์ก หมายถึง สายเลือดอันบริสุทธิ์) สิ่งที่ทำให้ม้าสายพันธุ์นี้โดดเด่นกว่าม้าทั่วไปคือ เมื่อมันออกวิ่ง เหงื่อของมันจะมีสีแดงคล้ายกับเลือด อีกทั้งขนทั่วร่างก็มีสีทองมุก ในอดีตชาวจีนนิยมนำมาชนิดนี้ในการประกอบพิธีทางศาสนาต่างๆ ทำให้พวกเขาขนานนามมันว่า – “อาชาจากสวรรค์” หรือม้าจากสวรรค์ นั่นเอง

ความสูง 147 – 170 เซนติเมตร น้ำหนัก 408 – 450 กิโลกรัม อายุขัยเฉลี่ย 20 ปี มันสามารถอดน้ำได้ทั้งวัน และสามารถอยู่ในพื้นที่ที่มีอากาศร้อนถึง 50 องศาซีได้ ปัจจุบันเหลือจำนวนเพียง 3,500 ตัวทั่วโลก และในจำนวนนี้ 15% ถูกนำไปใช้ในสนามแข่งวิ่ง

ด้วยความที่พวกมันถูกเพาะเลี้ยงมาตั้งแต่ 3,000 ปีก่อน ทำให้พวกมันมีสมรรถณะร่างกายที่สมบูรณ์แบบเป็นอย่างมาก ทั้งความแข็งแรง ความอดทน ความเร็ว ด้วยความเทพทางด้านร่างกายนี้ ทำให้นักรบในตำนานอย่าง เจงกิส ข่าน เลือกเป็นพาหนะคู่ใจในยามออกศึก (แต่หลายสำนักก็ออกมาแย้งว่า เจงกิส ข่าน ใช้ม้ามองโกล ต่างหากเล่า!)

ปัจจุบัน ม้าเหงื่อโลหิต ถูกกำหนดให้เป็นสมบัติของชาติเติร์กเมนิสถาน พร้อมทั้งใช้เป็นสัญลักษณ์ประจำชาติและตีพิมพ์ภาพของมันลงบนเหรียญกษาปณ์ด้วย ส่วนราคาซื้อขายอยู่ที่ตัวละ 350 ล้านบาท เท่านั้นเอง

และในส่วนของเหงื่อโลหิตนั้น ก็เป็นเรื่องจริง ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการวิจัย จนได้คำตอบว่า – ผิวหนังของม้าชนิดนี้ค่อนข้างบาง ทำให้เวลาที่พวกมันวิ่งเราจึงสามารถมองเห็นเลือดที่วิ่งอยู่ในเส้นเลือดได้ แถมต่อมเหงื่อบริเวณช่วงไหล่และลำคอของม้าชนิดนี้ก็พัฒนาไปอย่างมาก ทำให้พวกมันเหงื่อออกง่าย และสีจะเห็นได้ชัดมากขึ้นในม้าที่มีสีขนสีน้ำตาลแดง ทำให้มองดูแล้วเหมือนว่าพวกมันมีเหงื่อสีโลหิตนั่นเอง

Fact – ม้าควอเตอร์ (Quarter Horse) คือม้าสายพันธุ์อเมริกัน ที่วิ่งเร็วที่สุดในโลก นิยมเลี้ยงไว้ใช้ในการวิ่งแข่งระยะสั้น สามารถวิ่งได้เร็วถึง 88 กม./ชม.

หากคุณชื่นชอบวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับสัตว์ เราขอแนะนำเรื่องนี้  – นักวิทย์ฯกำลังจะชุบชีวิต แมมมอธ คืนชีพอีกครั้ง! โดยใช้เซลล์เก่าแก่กว่า 4 หมื่นปี

source

14 E-book Flagfrog