หลังจากที่ คลาเรนซ์ พร้อมด้วยน้องชาย จอห์น แองกลิน และ แฟรงก์ มอร์ริส สามนักโทษได้แหกคุกออกมาจาก “อัลคาทาซ” เมื่อ 56 ปีที่แล้ว ในที่สุดพวกเขาก็ได้ส่งจดหมายมาให้ FBI เพื่อเล่าถึงชีวิตความเป็นอยู่ในปัจจุบัน

“ผม จอห์น แองกลิน ผู้หลบหนีจากคุกอัลคาทาทาซ เมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 1962 พร้อมกับพี่ชายและเพื่อนของเราแฟรงค์ ตอนนี้ผมอายุ 83 ปีแล้ว ซึ่งดูไม่ค่อยดีนักเพราะผมป่วยเป็นมะเร็ง ใช่ ! ผมรู้ว่าสิ่งที่เราทำกันในคืนนั้นมันฉิวเฉียดมาก, แฟรงก์เสียชีวิตเมื่อปี 2005 หลุมศพของเขาถูกฝังอยู่ที่เมืองอะเล็กซานเดรีย ภายใต้ใช้ชื่ออื่น ส่วนพี่ชายของผมเสียชีวิตเมื่อปี 2011

หากคุณเผยแพร่จดหมายฉบับนี้ ผมสัญญาว่าจะมอบตัวเพื่อรับโทษไม่เกิน 1 ปี และต้องได้รับการรักษาพยาบาล, ผมจะเขียนถึงคุณอีกครั้งเพื่อให้คุณรู้ว่าตอนนี้ผมอยู่ที่ไหน นี่ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น นี่คือเรื่องจริงขอยืนยันด้วยความสัตย์จริง”

ก่อนอื่นต้องขอบอกว่า “จดหมายฉบับนี้” ถูกส่งมายังสำนักข่าวแห่งหนึ่งในแคลิฟอร์เนียเมื่อปี 2013 แต่เพิ่งได้รับการเปิดเผยต่อสาธารณะชน ซึ่งผ่านมาแล้วกว่า 5 ปี นั่นเพราะ เจ้าหน้าที่ไม่สามารถสรุปได้ว่า จดหมายฉบับนี้เป็นของจริงหรือของปลอม เพราะไม่มีหลักฐานที่แน่ชัดพอว่า “ลายมือ” ในจดหมายคือลายมือของนักโทษคนดังกล่าวจริง ๆ ซึ่งหากเปิดเผยไปเลยก็อาจเป็นการปล่อยข้อมูลเท็จ

แต่ก็มีการตามหาความจริงเช่นกัน โดยเริ่มจากเดินทางไปพูดคุยกับ เดวิด วิดเนอร์ หลานชายของ คลาเรนซ์ และ จอห์น แองกลิน

“พวกเขาได้ส่งกุหลาบมาให้คุณยาย ซึ่งส่งมาหลังจากที่พวกเขาแหกคุกออกมาได้หลายปีแล้ว”

“ส่วนตัวผมยังไม่ปักใจเชื่อว่า จดหมายฉบับนี้คือของจริง เพราะถ้าพวกเขาบอกว่าป่วยเป็นมะเร็งก็น่าจะต้องบอกคนที่บ้านก่อน ซึ่งนี่แหละทำให้ผมยังไม่ค่อยเชื่อเท่าไหร่”

และแม้ว่าจะมีหลักฐานมากมายถูกส่งเข้ามา แต่หลักฐานทั้งหมดกว่า 99 เปอร์เซ็นต์ เป็นของปลอม !

นั่นจึงทำให้ในที่สุดเจ้าหน้าที่ตัดสินใจประกาศเรื่องนี้แก่สาธารณะชน เพราะต้องการเริ่มการสืบสวนอีกครั้ง และหากพิสูจน์ได้ว่า จดหมายฉบับนี้เป็นของจริง ก็จะช่วยยืนยันได้ว่าภารกิจการหลบหนีคุกที่ได้ชื่อว่า “ไร้จุดอ่อน” สำเร็จตามตำนานที่ถูกเล่าต่อกันมานานกว่า 56 ปี เพราะก่อนหน้านี้มีข่าวลือออกมาว่า แฟรงก์ มอริส จมน้ำตายก่อนจะรอดถึงฝั่ง

เล่าแบบย่อ ๆ พวกเขาแหกคุกได้อย่างไร ?

ทั้งสามคนถูกจับในข้อหาปล้นธนาคาร โดยพวกเขาใช้ซ้อมเหล็กที่หามาได้ขุดผนังเพื่อสร้างทางเชื่อมต่อไปยังท่อระบายอากาศที่จะนำพวกเขาออกไปสู่หลังคาของคุก พร้อมกับสร้างหัวคนปลอมที่ทำจากกระดาษชำระเพื่อหลอกเจ้าหน้าที่ว่าทั้งหมดกำลังหลับอยู่ในห้องขัง

พอออกจากห้องขังและฝ่าด่านกำแพงออกไปได้ ก็ได้นำแพพองลมที่ทำจากเสื้อกันฝนที่เตรียมไว้ ล่องไปกับกระแสน้ำเพื่อเข้าไปยังฝั่งของซานฟรานซิสโก หลังจากนั้นก็ไม่มีผู้พบเห็นนักโทษทั้ง 3 คนอีกเลย

ภาพยนตร์เรื่อง Escape from Alcatraz (1979) โดยมี คลินต์ อีสต์วู้ด รับบทเป็น แฟรงค์ มอร์ริส ถึงแม้หนังจะเก่าแต่สร้างตามข้อมูลจริง หนังสนุกมาก แนะนำให้หามาดูครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment