ผู้ต้องหา แจ้งความเท็จ (Swatting) จนเกมเมอร์คู่แข่ง เสียชีวิต โดนโทษจำคุก 20 ปี

 

เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2017 ปีที่แล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งเหตุว่า มีการจับตัวประกันเกิดขึ้นภายในบ้านของนาย Andrew Finch เกมเมอร์หนุ่มวัย 28 ปี เป็นเหตุให้ตำรวจต้องบุกค้นบ้านและทำการวิสามัญเจ้าของบ้านจนถึงแก่ความตาย ซึ่งหลังจากการตรวจสอบอย่างถี่ถ้วน เจ้าหน้าที่จึงพบว่า นี่คือการแจ้งความเท็จ ซึ่งการก่อเหตุลักษณะนี้เกิดขึ้นบ่อยมากในหมู่เกมเมอร์ จึงถูกเรียกว่า Swatting ที่มาจากคำว่า Swat + Streaming

เจ้าหน้าที่จึงทำการค้นหาต้นตอของผู้แจ้งความเท็จ จนนำไปสู่การจับกุมตัว Tyler Barriss ผู้ก่อเหตุแจ้งความเท็จ ซึ่งหลังจากการสืบประวัติอาชญากรรมพบว่า เคยก่อเหตุแจ้งความเท็จและขมขู่หลายรอบ

  • โทรศัพท์ข่มขู่จะวางระเบิดที่โรงเรียน
  • โทรศัพท์ข่มขู่จะวางระเบิดที่สำนักงานใหญ่ของหน่วยงาน FBI
  • แอบอ้างว่าเป็นสมาชิก ISIS และจะนำระเบิดไปทิ้งไว้ที่ใดที่หนึ่งในประเทศ

 

 

กระทั่งล่าสุด เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2018 ศาลแคลิฟอร์เนีย ตัดสินให้ Tyler Barriss ติดคุกเป็นเวลา 20 ปี จากความผิดทั้งหมด 51 คดี และสำหรับจนท.ที่ทำการวิสามัญ นาย Andrew Finch ถือว่าไม่มีความผิดเพราะปฏิบัติงานตามหน้าที่

และเนื่องจากเหตุการณ์ลักษณะนี้ เกิดขึ้นบ่อยมาก ทำให้ตำรวจต้องหาวิธีรับมือ ด้วยการสร้างเว็บไซต์ need-help/swatting เพื่อช่วยเหลือสตรีมเมอร์ หรือบุคคลที่รู้สึกว่าตัวเองอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่อาจถูกกลั่นแกล้งจากการ Swatting ให้มาสร้างโปรไฟล์ กรอกข้อมูลของตัวเองลงในเว็บไซต์ พร้อมระบุว่า ตัวเองนั้นมีความกังวลต่อการถูกกลั่นแกล้ง Swatting

ซึ่งเมื่อลงทะเบียนในระบบเสร็จสิ้น เมื่อตำรวจได้รับแจ้งเหตุที่เกี่ยวข้องกับบุคคลที่ลงทะเบียนระวัง Swatting เจ้าหน้าที่จะใช้ความระมัดระวังมากขึ้นในการดำเนินการต่าง ๆ

14 E-book Flagfrog