ปลิงทะเล เจ้าของฉายา “อสูรกายไก่ไร้หัว” สัตว์สุดประหลาดแห่งท้องทะเลลึก

 

Enypniastes eximia (เอ็น-นิพ-นิ-อัส-ติส เอ็กซิเมีย) คือชื่อวิทยาศาสตร์ของ ปลิงทะเลน้ำลึกชนิดหนึ่ง ที่ยังไม่มีการตั้งชื่อไทยอย่างเป็นทางการ แต่ถ้าเราแปลจากชื่อที่ฝรั่งเรียกมัน ก็จะได้ประมาณนี้ “Headless chicken sea monster – อสูรกายไก่ไร้หัว” โดยชื่อสุดเพี้ยนนี้ ถูกตั้งตามลักษณะกายภาพของมันนั่นเองครับ

มีลำตัวเหมือนไก่ถูกลอกขน มีปีกเหมือนค้างคาว ลำตัวโปร่งใสเหมือนแมงกระพรุน แต่มีระบบอวัยวะภายใน ตัวโตเต็มวัยจะยาวประมาณ 10 นิ้ว อาศัยอยู่ใต้ท้องทะเลลึกราว 1,000 เมตร จะอยู่เหนือใต้ก้นทะเลราว 50 เมตร ต่างจากปลิงทะเลชนิดอื่นตรงที่ มันไม่ได้เฉื่อยชา และมันไม่กินเลือดนะจ๊ะแต่กินปลาขนาดเล็กเป็นอาหารแทน

ถูกพบครั้งแรกในทะเลเม็กซิโกเมื่อปี 2017 แต่สามารถถ่ายรูปได้ครั้งแรกเมื่อปี 2018 โดยผู้ที่สามารถถ่ายภาพมันได้คือ ดร.เดิร์ก เวลส์ฟอร์ด ผอ.สำนักงานแอนตาร์ติกกระทรวงสิ่งแวดล้อมออสเตรเลีย

“การพบปลิงทะเลตัวนี้ สร้างความงุนงงให้เราเป็นอย่างมาก ณ เวลานั้นไม่มีใครทราบจริง ๆ ว่า มันคือตัวอะไร จนเราต้องทำการหาข้อมูลบนกูเกิลกันยกใหญ่ เพราะปลิงทะเลส่วนมากว่ายน้ำไม่ได้และจะอยู่ตามพื้น แต่เจ้าปลิงทะเลชนิดนี้กลับว่ายน้ำได้หน้าตาเฉย”

Fact – เมื่อคุณถูกปลิงเกาะอย่าตกใจจนรีบดึงออก เพราะจะทำให้ปากแผลกว้างขึ้น – ให้ใช้น้ำเกลือเข้มข้นเทราดไปบนตัวปลิง แล้วปลิงก็จะตกลงมาเอง – จากนั้นรีบล้างแผลให้สะอาดด้วยแอลกอฮอล์และปิดปากแผลให้สนิทเพื่อป้องกันเชื้อโรค

อ่านต่อ – Salp สัตว์ทะเลสุดน่าทึ่ง มีสกิลพิเศษกำจัด CO2 ช่วยลดโลกร้อนได้

14 E-book Flagfrog