หนุ่มฮินดูเผลอกินวัวเพราะห้างติดป้ายผิด ขอค่าชดใช้ตั๋วกลับอินเดียเพื่อไป “ล้างบาป”

เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2019 เว็บไซต์สำนักข่าว stuff ได้รายงานเรื่องราวการปกป้องความเชื่อทางศาสนาของนาย จาสวินเดอ พอล หนุ่มสัญชาติอินเดียผู้นับถือศาสนาฮินดู ที่ปัจจุบันอาศัยอยู่ประเทศนิวซีแลนด์ โดยเขาได้เผลอซื้อเนื้อวัวจากห้างสรรพสินค้าชื่อว่า countdown เพื่อนำกลับไปประกอบอาหาร แต่ทางห้างกลับติดป้ายสินค้าผิด จึงทำให้เขาเข้าใจผิดว่ามันคือเนื้อแพะ แต่กว่าจะรู้ตัวก็ได้รับประทานเข้าไปเสียแล้ว

 

 

**ต้องขอบอกก่อนว่าเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงปลายปี 2018 แต่พึ่งได้รับรายงานจากต่างประเทศ**

ตามหลักศาสนาฮินดูมีข้อห้ามอย่างชัดเจนว่า ห้ามรับประทานเนื้อวัวซึ่งรวมถึงห้ามฆ่าวัวด้วย เนื่องจากวัวเป็นพาหนะของพระศิวะจึงถือเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ หากใครละเมิดความเชื่อนี้จะถือว่าได้กระทำบาปที่รุนแรงมาก (รองลงมาจากการฆ่าพราหมณ์ที่ถือว่าเป็นการทำบาปสูงสุด) ทำให้ชาวฮินดูในอินเดียกว่า 70% เลือกเป็นมังสวิรัติเลยทีเดียว

ด้วยเหตุนี้นาย จาสวินเดอ พอล จึงตัดสินใจเรียกร้องค่าเสียหายจากทางห้างเป็นตั๋วเครื่องบินเดินทางไปกลับอินเดีย เพื่อที่ตัวเขาจะได้เข้ารับประกอบพิธีล้างบาปตามความเชื่อของตัวเอง

“ตามศาสนาของผม ผมต้องกลับไปอินเดียเพื่อทำพิธีศักดิ์สิทธิ์นี้เป็นเวลา 4 ถึง 6 สัปดาห์ มันเป็นพิธีกรรมที่สำคัญและใช้เวลานานมาก แต่มันจำเป็นเพราะหากผมไม่ทำ ผมก็ไม่มีสิทธิ์จะนับถือศาสนานี้ต่อไปได้” จาสวินเดอ พอล กล่าว

 

 

ซึ่งทางห้างสรรพสินค้าก็ได้ออกมาให้คำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า – “ทางห้างรับรู้ถึงปัญหาและยอมรับว่าได้มีการติดฉลากของสินค้าผิดพลาด ซึ่งสร้างความสับสนให้แก่ลูกค้าอย่างชัดเจน พวกเราต้องขอโทษกับสิ่งที่เกิดขึ้น และพวกเราขอแสดงความเคารพและนับถือในทุกความเชื่อของคุณ และขอยืนยันว่าเราไม่ได้มีเจตนาแอบแฝงใด ๆ เกี่ยวกับความผิดพลาดที่เกิดขึ้นนี้ทั้งสิ้น” – และทางห้างก็ได้กระกาศขอรับผิดชอบโดยการมอบบัตรกำนัลซื้อของมูลค่า 200 เหรียญสหรัฐฯ เป็นคำขอโทษสำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

แน่นอนว่านาย จาสวินเดอ ต้องปฏิเสธทันทีและยังยืนยันขอค่าเดินทางกลับอินเดียแทนบัตรกำนัล แต่เขาก็ไม่ได้รับการติดต่อจากทางห้างเป็นเวลานานหลายเดือนแล้ว ซึ่งตอนนี้นาย จาสวินเดอ ก็กำลังปรึกษาทนายเพื่อพิจารณาว่าจะดำเนินการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายผ่านกระบวนการยุติธรรมดีหรือไม่ ?

เพราะนี่อาจเป็นเรื่องเล็ก ๆ สำหรับห้างสรรพสินค้าใหญ่โต แต่สำหรับเขาแล้วมันเป็นเรื่องใหญ่มากพอที่จะทำให้เขาสูญเสียจิตวิญญาณไปตลอดชั่วชีวิตของเขาเลยก็เป็นได้

อ่านต่อ – “ผ้าห่อศพแห่งตูริน” ผ้าปริศนาที่หลายคนเชื่อว่า เป็นผ้าห่อศพพระเยซู