สำนักข่าว AFP ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจและน่าระทึกขวัญถึงเรื่อง แมวจรจัดในออสเตรเลียฆ่าสัตว์เลื้อยคลานในป่าไปแล้วมากกว่า 650 ล้านตัว โดยส่วนมากจะเป็นกิ้งก่าและงู ซึ่งสัตว์เลื้อยคลานเหล่านี้ถูกนำเข้ามาโดยผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยุโรปเมื่อสองร้อยกว่าปีที่แล้ว

จอห์น วอยนาร์สกี หัวหน้านักวิจัย จากมหาวิทยาลัยชาร์ลดาร์วิน เผยว่า – “เฉลี่ยแล้วแมว 1 ตัว จะกินสัตว์เลื้อยคลาน 225 ตัวต่อปี และเราเคยพบแมวตัวหนึ่งที่มีกิ้งก่าอยู่ในท้องมันมากถึง 40 ตัว แมวจรเหล่านี้กำลังฆ่าสัตว์เลื้อยคลานถึง 250 สายพันธุ์ รวมถึงกิ้งก่าทะเลทรายยักษ์ กิ้งก่าเบียร์ดดราก้อน และตุ๊กแก ในจำนวนนี้ 11 ชนิดกำลังเสี่ยงสูญพันธุ์”

จำนวนแมวจรจัดในออสเตรเลียนั้นมีมากหลายล้านตัว และเชื่อด้วยว่าเป็นตัวการของอัตราการสูญพันธุ์ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมของออสเตรเลียที่พุ่งสูง และจากข้อมูลเมื่อปีที่แล้วยังพบอีกว่า แมวจรจัดได้ฆ่านกในออสเตรเลียไปมากกว่าล้านตัวในแต่ละวัน รวมถึงสายพันธุ์เสี่ยงสูญพันธุ์อย่าง นกเดินดงอกลาย นกพิราบบุกรุก และนกแก้วกลางคืน

แม้จะมีผลกระทบที่ปฏิเสธไม่ได้ แต่ แซลลี บ็อกซ์ กรรมาธิการองค์กรพิทักษ์สปีชีส์ที่ถูกคุกคามของออสเตรเลีย ระบุว่า – “มันยากที่จะระบุชัดเจนว่าแมวส่งผลกระทบต่อสัตว์เลื้อยคลานมากแค่ไหน เนื่องจากไม่มีข้อมูลบ่งชี้ว่าสายพันธุ์สัตว์เลื้อยคลานส่วนใหญ่มีจำนวนมากแค่ไหน”

 

 

โดยก่อนหน้านี้เมื่อปี 2017 รัฐบาลออสเตรเลียก็ได้ออกมาประกาศว่า จะลดลดจำนวนแมวจรให้ได้ 2 ล้านตัว หรือเทียบเท่ากับ 1 ใน 3 ของจำนวนประชากรแมวจรจัดทั้งหมด ภายใน 3 ปีข้างหน้านี้ นอกจากนี้ยังเตรียมมอบเงินสนับสนุนจำนวน 5 ล้านดอลล่าร์ออสเตรเลียแก่ภาคครัวเรือน เพื่อช่วยกันให้ความร่วมมือ และสอดส่องกันกำจัดแมวจรจัดอีกด้วย

ซึ่งในตอนนั้นรัฐบาลออสเตรเลียต้องตัดสินใจทำก็เพื่อปกป้องสิ่งมีชีวิตอื่นๆอีกราว 124 สายพันธุ์ ที่ขณะนี้กำลังถูกคุกคามจากบรรดาแมวจรจัดเหล่านี้ และเสี่ยงที่จะสูญพันธุ์ในอนาคต เช่นหนู ตัวพอสซัม หรือตัว Numbat ที่ตกเป็นอาหารของพวกมัน เป็นต้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อม ยืนยันวิธีการฆ่าพวกมันไม่เป็นวิธีที่ทรมาณ เนื่องจากเป็นการใช้สารเคมี

ครั้งหนึ่งเจ้าหน้าที่เคยจับแมวจรตัวหนึ่งได้ ซึ่งในปากของมันกำลังคาบจิงโจ้แคระขนาด 5 กิโลกรัม ทั้งที่ตัวของมันหนักเพียง 6.8 ซึ่งทำให้เห็นแล้วว่าพวกมันเป็นนักล่าที่ช่ำชองขนาดไหน

ทั้งนี้ 2018 รัฐบาลออสเตรเลยทุ่มงบประมาณมากกว่า 730 ล้านบาท ให้กับโครงการลดผลกระทบของแมวจรจัดต่อสัตว์ป่า พวกเขาได้สร้างรั้วไฟฟ้าที่มีความยาวราว 44 กิโลเมตร เพื่อสร้างเขตปลอดแมวขนาดเกือบ 94 ตารางกิโลเมตร และจะขยายเพิ่มเป็น 1,000 ตารางกิโลเมตร ซึ่งจะช่วยให้สัตว์ท้องถิ่นเพิ่มจำนวนจนรอดพ้นการเสี่ยงที่จะสูญพันธุ์ได้อีกครั้ง

source , source

ผมไม่ได้เป็นนักเขียน ผมเป็นนักเล่า แต่ผมมักจะเล่า โดยใช้การเขียน