“เซ็กส์จัด” เป็นเหตุ ทำหนูในออสเตรเลียเสี่ยงสูญพันธุ์! (หลายตัวเยจนตาย)

 

เมื่อวันที่ 15 พ.ค. ที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีควีนส์แลนด์ เผยว่าสถานการณ์ของ “แอนทีไคนัส (Antechinus)” ที่หน้าตาเหมือนหนูขนาดเล็ก กำลังวิกฤติจนถูกขึ้นบัญชีสัตว์เสี่ยงสูญพันธุ์ เนื่องจาก พวกมันมีพฤติกรรมผสมพันธุ์อย่างหนักหน่วงแบบไม่คิดชีวิต โดยใช้เวลาผสมพันธุ์ได้นานถึง 14 ชั่วโมง

“พวกมันผสมพันธุ์อย่างดุเดือดบ้าคลั่ง และพยายามหาคู่ตัวใหม่ไปเรื่อยๆ ซึ่งอาจใช้เวลายาวนานหลายชั่วโมง ดังนั้นพวกมันจึงเหน็ดเหนื่อยมาก

ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ประมาณ 2 สัปดาห์ ประมาณปลายหน้าหนาวของเขตขั้วโลกใต้ พวกมันมีความต้องการเพศสัมพันธ์อย่างมาก พวกมันมีระดับฮอร์โมนเพศชายมากเกินไป ฮอร์โมนเหล่านี้พอมีมากเกินไปจะทำให้ร่างกายเกิดความเครียด จนทำลายอวัยวะในร่างกายของพวกมันจนมีสภาพยับเยินและตายในที่สุด

ผมเคยเห็นพวกพวกมันกำลังมองหาคู่ผสมพันธุ์ ในสภาพมีเลือดไหลออกจากหลายแห่งของร่างกายรวมถึงขนก็หลุดร่วง”

 

 

แอนทีไคนัส ถูกพบครั้งแรกในปี 2013 ในพื้นที่เปียกและมีความชื้นสูงของรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย พวกมันถูกจัดอยู่ในสัตว์จำพวก “มาร์ซูเพียล (marsupial)” เป็นสัตว์จำพวกเลี้ยงลูกด้วยนม ออกลูกเป็นตัว มีถุงหรือกระเป๋าหน้าท้องแบบจิงโจ้

แอนทีไคนัสตัวเมียมีอายุขัยประมาณ 2 ปี โดยราวครึ่งหนึ่งของตัวเมียมีจะตั้งท้องแค่ครั้งเดียวและให้กำเนิดลูกประมาณ 6-14 ตัวในขณะที่ตัวผู้มักตายก่อนอายุครบหนึ่งปี / ปัจจุบันพวกมันมีจำนวนเหลือไม่ถึง 250 ตัว

และเรื่องที่หลายๆคนอาจจะยังไม่รู้ ออสเตรเลีย เป็นประเทศที่มีอัตราการสูญพันธุ์ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมสูงที่สุดในโลก เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ การสูญเสียแหล่งที่อยู่อาศัย และแมลงศัตรู ก็ยังเป็นภัยคุกคามต่อสัตว์หลายๆสายพันธุ์ที่สูญพันธุ์ไป

14 E-book Flagfrog