รัสเซียพบ “แบคทีเรียลึกลับ” ในอวกาศ! (นอกสถานีอวกาศ ISS)

 

แอนทอน ชกาโปรอฟ (Anton Shkaplerov) นักบินอวกาศชาวรัสเซีย ได้ปฏิบัติภารกิจบนสถานีอวกาศนานาชาติเป็นเวลาเกือบสองร้อยวันตั้งแต่ปลายปี 2014 ในฐานะของทีม Expedition 54 ภารกิจที่เขาทำคือการเก็บตัวอย่างคราบที่เกาะอยู่ที่ผิวด้านนอกของสถานีด้วยก้านพันสำลี แล้วนำกลับมายังโลกเพื่อตรวจสอบ

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 27 ธ.ค. 2017 เขาได้เผยว่า ทีมนักวิทยาศาสตร์ของรัสเซียค้นพบ แบคทีเรียที่มีอยู่นอกอวกาศ และได้ทำการเก็บตัวอย่างระหว่างการปฏิบัติภารกิจตรวจสอบถังเชื้อเพลิงนอกสถานีอวกาศนานาชาติ

จากการตรวจสอบพบว่า แบคทีเรียชนิดนี้ไม่เคยปรากฏนับตั้งแต่ก่อนปล่อยโมดูลขึ้นสู่อวกาศในปี 1998 ซึ่งนั้นก็หมายความว่าแบคทีเรียชนิดนี้ไม่ได้ติดมากับยานอวกาศตั้งแต่แรกเริ่มปล่อยยานออกจากฐาน อย่างไรก็ตามเขากล่าวอีกว่า แบคทีเรียที่พบนี้ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์

 

ทั้งนี้ นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการพบแบคทีเรียบนสถานีอวกาศ ที่ผ่านมาเคยมีแบคทีเรียจากโลกติดไปกับชุดคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์อื่นๆ ขึ้นไปกับจรวดที่ถูกส่งขึ้นไปในอวกาศหลายครั้ง ซึ่งแบคทีเรียที่พบก่อนหน้านี้สามารถมีชีวิตรอดแม้อยู่ในบรรยากาศชั้นไอโอโนสเฟียร์ จากการทดสอบในห้องแล็บปลอดเชื้อ พบว่าพวกมันสามารถปรับเปลี่ยนรูปร่างเพื่อเอาตัวรอดในสภาพแวดล้อมสุดโหดของภายนอกยานได้

สภาพแวดล้อมในอวกาศเป็นสภาพที่แสนหฤโหด ไม่มีน้ำ ไม่มีอากาศ หนาวจัด ร้อนจัด และยังถูกกระหน่ำด้วยรังสีต่างๆ อย่างรุนแรง แต่นักวิทยาศาสตร์ก็พบว่าสิ่งมีชีวิตเช่นแบคทีเรียบางชนิด รวมถึงสัตว์ตัวจิ๋วอย่าง ทาดีเกรด(หมีน้ำ) สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสภาพแวดล้อมอวกาศได้เป็นเวลานานหลายปี

source

14 E-book Flagfrog