ชาวบาจาว อัศจรรย์แห่ง ชนเผ่าทะเล (เผยความลับที่ทำให้ชนเผ่านี้เหนือกว่ามนุษย์ทั่วไป)

 

ความจริงแล้ว ชาวบาจาว นั้นแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มคือ

1.ชาวบาจาวบก (Bajau Darat) อาศัยอยู่บริเวณที่ราบ เก่งปลูกผัก เก่งขี่ม้า
2.ชาวบาจาวทะเล (Bajau Laut) อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งทะเล เก่งประมง
3.ชาวบาจาวในทะเล (Bajau Dilaut) กลุ่มนี้ไง ที่เรากำลังจะได้อ่านเรื่องของพวกเค้า อาศัยใช้ชีวิตส่วนใหญ่ในน้ำ และถ้าจะขึ้นจากน้ำก็จะขึ้นมาอยู่บนแผบ้านเท่านั้น

ชาวบาจาว พวกเขามีที่ตั้งของชนเผ่าอยู่ที่ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของ ประเทศฟิลิปปินส์ และ อินโดนีเซีย พวกเขาเป็นชนเผ่าที่อาศัยอยู่ในทะเลทั้งชีวิต จนถูกผู้คนเรียกว่า Sea Gypsies หรือชาวยิปซีแห่งท้องทะเล เพราะวิธีความเป็นอยู่ของพวกเขาส่วนมากแล้วจะอยู่บนผืนน้ำทั้งนั้น ตั้งแต่ตอนเกิด ตอนโต และตอนตาย ทุกๆอย่างเกิดขึ้นบนเกลียวคลื่นแห่งท้องทะเล

คนส่วนใหญ่กลั้นหายใจใต้น้ำได้ไม่กี่วินาที บางคนอาจนานได้นาทีกว่า แต่สำหรับชนกลุ่มน้อยที่เรียกกันว่าชาวบาจาว พวกเขามีความสามารถในการดำน้ำลึกด้วยตัวเปล่าอย่างน่าทึ่ง เพราะชาวบาจาวดำน้ำได้นานถึง 13 นาที และลึกลงไปถึง 60 เมตร

 

 

ชาวบาจาว เสมือนเป็นมนุษย์พิเศษ พวกเขาสามารถกลั้นหายใจใต้น้ำได้นานมาก (สื่อบางแหล่งบอกว่านานกว่า 20 นาที แต่ผมว่าเว่อร์ไปหน่อย ถ้าเกินกว่า 10 นาทีก็โคตรคนละ) แม้แต่เด็กตัวเล็กๆ ก็ยังว่ายน้ำได้คล่องแคล่วราวกับปลา และส่วนใหญ่ถ้าไม่จำเป็นพวกเขาจะไม่ขึ้นมาเหยียบผืนดินอย่างเด็ดขาด เว้นเสียแต่ว่าจะขึ้นบกมาขายปลา ขายแตงกวาทะเล สร้างเรือใหม่ หรือทำพิธีฝังศพเท่านั้น

ชาวบาจาว บอกว่า ในช่วงเริ่มแรกของการใช้ชีวิตใต้น้ำ พวกเขาต้องทนกับความทรมานและอาการเลือดออกจากหูและจมูก และต้องใช้ระยะเวลานอนเป็นสัปดาห์เพื่อคลายอาการวิงเวียน แต่เมื่อผ่านจุดนั้นมาได้ จะดำน้ำได้โดยไร้ซึ่งความเจ็บปวดใดๆ

 

 

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าชาวบาจาวในทะเล จะใช้ทั้งชีวิตของพวกเขาอยู่ในทะเล ดำน้ำเล่นและหาจับปลาเป็นกิจวัตร แต่พวกเขาก็ยังคงเป็นมนุษย์ ไม่ใช่สัตว์น้ำ นั่นทำให้พวกเขามีแนวโน้มเสี่ยงที่จะเกิดอาการแก้วหูแตกได้ตั้งแต่วัยเยาว์ จากการดำน้ำลึกนับ 60 เมตรของพวกเขานั่นเอง

 

 

และล่าสุดผลการศึกษาที่เผยแพร่ลงในวารสาร Cell พบว่าดีเอ็นเอของชาวบาจาวปรับตัวให้พวกเขามีม้ามขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อการดำน้ำโดยเฉพาะ ผลการศึกษาพบว่าขนาดเฉลี่ยของม้ามชาวบาจาวมีขนาดใหญ่กว่าม้ามของชาวสวนทั่วไปถึง 50% จึงทำให้นัวิจัยตั้งทฤษฎีว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาธรรมชาติช่วยคัดสรรยีนที่เหมาะสมเพื่อให้ชาวบาจาวที่อาศัยอยู่กับทะเลมานานหลายพันปี ได้เปรียบในการดำน้ำมากยิ่งขึ้น

source , source2