Banksy (แบงก์ซี่) เอาอีกแล้ว สั่งทำลายภาพตัวเอง ขณะทำการประมูล อยู่ที่ 45 ล้าน

 

Banksy (แบงก์ซี่) คือนามแฝงของ ศิลปินกราฟฟิตี้ใต้ดิน (Street Artist) ที่มีผลงานโดดเด่นจำนวนมากจากผลงาน กราฟฟิตี้ อันมีเอกลักษณ์และทรงพลัง โดยเขาได้ชื่อว่าเป็นศิลปินที่มีความลึกลับมากที่สุดในโลกคนหนึ่ง เพราะตลอด 28 ปี  ยังไม่มีใครในโลก ที่รู้ตัวตนที่แท้จริงของเขาเลยหล่ะ

สไตล์ผลงานของ แบงก์ซี่ นอกจากเน้นการใช้เทคนิค ทาสีขาวดำเพื่อสร้างลวดลายบนฉลุ ยังมีความโดดเด่นอีกหลายอย่าง เช่น เนื้อหาที่เน้นการเสียดสีเรื่องราวในสังคม การเมือง ต่อต้านทุนนิยม บริโภคนิยม และสงคราม เรียกร้องอิสรภาพและเสรีภาพ ส่วนมากจะสื่อออกมาในมุมของตลกร้าย ที่เมื่อเราเห็นก็จะรู้ในทันทีเลยว่า นี่คือผลงานของ Banksy เรียกว่าเท่และโดดเด่นสุด ๆ เลยหล่ะครับ

และนี่คือวีรกรรมล่าสุด ที่กลายเป็นกระแสไปทั่วโลก ที่พึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 ต.ค. 2018 หรือ สองวันที่ผ่านมา จู่ ๆ ภาพศิลปะ “Girl with Balloon” ซึ่งเป็นผลงานของเขา ได้เริ่มทำลายตัวเองต่อหน้าสายตาผู้ร่วมงาน หลังจากที่มันถูกประมูลออกไปด้วยมูลค่าราวๆ 1.1 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 45 ล้านบาท ในงานประมูลที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

สร้างความตกใจต่อผู้คนในงานเป็นอย่างมาก ทางด้านผู้จัดการประมูล ยอมรับแบบติดตลกนิด ๆ ว่า – “เราโดน Banksy เล่นงานสะแล้ว”

 

 

ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น คือความตั้งใจของ แบงก์ซี่ เพราะเจ้าตัวได้อัพคลิปวีดีโอลงใน IG ส่วนตัว – “เหตุการณ์นี้ได้เตรียมการและติดตั้งกลไกทำลายตัวเองไว้ตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว” ภายในวีดีโอยังแสดงให้เห็นด้วยว่า เขาน่าจะแฝงตัวอยู่ในงาน เพื่อกดสัญญาณ พร้อมกับมองดูงานของตัวเองถูกทำลาย

แต่หลังจากที่ภาพ Girl with Ballon ได้ทำลายตัวเอง มูลค่าของมันก็สูงขึ้นอีกหนึ่งเท่าตัว ส่งผลให้ราคาตอนนี้น่าจะเกิน 100 ล้านบาท เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Fact – ชายที่มีชื่อว่า Robin Gunningham ชาวอังกฤษ เกิดเมื่อปี 1975 ถูกผู้คนสงสัยว่าเขานี่แหละคือ Banksy (แบงก์ซี่) ตัวจริง (แต่ยังขาดหลักฐานอีกมาก จึงทำให้ยังไม่มีแหล่งข้อมูลใด สามารถสรุปได้อย่าง 100% ว่า แบงก์ซี่ ตัวจริงคือใคร)

Fact 2 – Girl with Balloon ปรากฏตัวครั้งแรกที่ย่าน South Bank กรุงลอนดอนในปี 2002 ภาพนี้ถ่ายทอดความรู้สึกเมื่อความหวัง ความฝัน ความรัก และความบริสุทธิ์ที่หลุดลอยตามไปด้วย

อ่านต่อ – David Choe ศิลปินกราฟฟิตี้ ที่วาดเพียงรูปเดียว ก็ทำเงินได้ 7,000 ล้าน

source

14 E-book Flagfrog