เพราะอะไร “Batman” ยุคปัจจุบัน ถึงต้องฆ่าคน หลังยืนหยัดไม่ฆ่าใครมากว่า 75 ปี

 

เราจะเห็นได้ว่าแบทแมนที่แสดงโดย Ben Affleck ในเรื่อง Batman V Superman พี่แกฆ่าตัวร้ายไป 21 คนเลยทีเดียว (ไม่นับฉากในความฝัน) ซึ่งเรื่องนี้ก็ทำให้แฟนๆทั่วโลกแปลกใจเป็นอย่างมาก เพราะตลอด 77 ปี พี่แกยืนหยัดด้วยสโลแกนประจำตัวมาตลอดว่า – “ฉันจะไม่ฆ่าคน เพราะการฆ่าครั้งแรกย่อมมีครั้งที่สองตามมาเสมอ”

(ความจริงแล้วในเวอร์ชั่น Christian Bale พี่แกก็ฆ่าคนไปเยอะเหมือนกันแต่แบบไม่ได้ตั้งใจไรงี้ : ในฉากระเบิดพันมิตรแห่งเงา)

ผมจึงได้ทำการค้นหาคำตอบที่พอจะเชื่อถือได้ จนไปเจอกับบทความที่เจ้าของข้อมูลในเว็บไซต์ Cinemablend ได้นั่งพูดคุยกับ Charles Roven โปรดิวเซอร์ของหนังเรื่อง Bat v Sup โดยเขาได้ตอบตามนี้ครับ – เนื่องจากแบทแมนในเวอร์ชั่นนี้ เป็นแบทแมนที่เหนื่อยกับอาชญากรที่ตัวเองต่อสู้มาทั้งชีวิต ทำให้เขาตัดสินใจที่จะไม่ใช้ไม้อ่อนอีกต่อไป

คิดดูสิตลอด 20 ปีที่ชายคนนี้ต่อสู้ เขาเสียคนดีๆไปเท่าไหร่ รวมถึงการสูญเสียโรบินไปจึงทำให้เขาตัดสินใจ ที่จะฆ่าอาชญากรบ้าง จะได้ไม่เกิดการสูญเสียแบบนี้อีก และการทำแบบนี้นี่แหละที่ทำให้เขาเป็นที่สนใจของ Superman และเมื่อคุณเห็นแบทแมนในเวอร์ชั่นนี้ คุณจะรู้สึกสับสนได้ทันทีเลยว่า นี่เขาเป็นคนดีที่น่าชื่นชม หรือเขาเป็นแค่ศาลเตี้ยคนหนึ่งที่คุณต้องพยายามเข้าใจ นี่แหละที่ทำให้เขาเป็นตัวละครที่น่าสนใจ

 

 

แซค ชไนเดอร์ (ผู้กำกับ) –ในความคิดของผมนั้น ตัวละครโรบินนั้นได้ตายไปแล้วเมื่อกว่าสิบปีก่อนตอนที่ต้องสู้กับโจ๊กเกอร์ ซึ่งฉากดังกล่าวน่าจะเป็นภูมิหลังที่สนุกที่ปล่อยให้คนดูเก็บไปคิด ซึ่งแนวคิดหลักๆของมันก็คือการสูญเสียคนสำคัญชีวิตแบทแมน อาจจะทำให้ตัวละครนี้มีแรงขับบางอย่างให้เขาได้ใช้ชีวิตนอกถ้ำแบทแมน หรือยอมลุกขึ้นมาทำอะไรเพื่อสังคมก็อทแธมอีกครั้ง สิ่งเหล่านี้เพื่อทำให้ผู้ชมเห็นว่าชีวิตของแบทแมนนั้นได้ผ่านอะไรที่ยากลำบากในชีวิตสุดๆมาแล้ว โดยการต้องสูญเสียครอบครัวไปอีกครั้งตอนโต

และอีกหนึ่งสิ่งที่ตอกย้ำความดาร์คสุดๆก็คือ ในตัว DVD Ultimate Edition ที่เพิ่มฉากเข้ามาร่วมสามสิบกว่านาที เราจะยังได้เห็นฉากที่ ซูเปอแมนร์ ไปคุยกับชาวเมืองกอธแฮม ทำให้ได้รู้ว่าคนที่ถูกแบทแมนตรีตราข้างค้างคาวจะต้องไปถูกฆ่าในคุก เรียกได้ว่าแบทแมนเวอชั่นนี้โหดสุดๆ ไปเลยครับ

14 E-book Flagfrog