วงการแพทย์เฮ…ทำมือเทียมที่ผู้สวมใส่ สามารถรู้สึกเหมือนได้มือจริงๆกลับคืนมา สำเร็จแล้ว!

 

คณะนักวิทยาศาสตร์กรุงโรม ประเทศอิตาลี เปิดเผยความสำเร็จในการทดสอบมือเทียมสำหรับผู้พิการ ที่สามารถทำให้ผู้สวมใส่รู้สึกเหมือนได้มือจริงๆกลับคืนมา โดยมือเทียมดังกล่าวยังอาศัยเทคโนโลยีล่าสุดที่ทำให้เครื่องที่เชื่อมต่อนั้นมีขนาดเล็กและสามารถพกพาไปไหนมาไหนได้ ต่างจากในอดีตที่เครื่องมีขนาดใหญ่มาก ซึ่งคณะนักวิจัยชุดนนี้เป็นชุดเดียวกับที่เปิดตัวมือเทียมที่ส่งความรู้สึกได้ในปี 2557 สร้างความฮือฮาให้กับวงการการแพทย์ทั่วโลก และสิ่งที่สะท้อนถึงความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีกายอุปกรณ์

 

 

ผู้ป่วยที่เข้ารับการทดสอบชื่อ นางอัลเมริน่า มาสกาเรลโล ชาวอิตาลีที่สูญเสียมือไปข้างหนึ่งในอุบัติเหตุเกือบ 25 ปีก่อน โดยนางมาสกาเรลโล กล่าวด้วยความตื่นเต้นว่า รู้สึกเหมือนเป็นมือของตัวเองจริงๆ โดยคณะผู้คิดค้นเทคโนโลยีดังกล่าว ประกอบด้วย นักประสาทวิทยา ศัลยแพทย์ วิศวกรสาขาอิเลคทรอนิกส์ และผู้เชี่ยวชาญด้านหุ่นยนต์จากอิตาลี สวิตเซอร์แลนด์ และเยอรมนี

 

 

มือเทียมดังกล่าวอาศัยหลักการเซ็นเซอร์ที่นิ้วทำหน้าที่ตรวจจับว่าวัตถุที่หยิบจับนั้นแข็งหรือนุ่มเพียงใด และส่งข้อมูลไปยังคอมพิวเตอร์ที่ออกแบบโดยเฉพาะ ซึ่งมีขนาดเล็กสามารถสะพายหลังได้ เพื่อประมวลผลจากข้อมูลดังกล่าว เป็นกระแสประสาทส่งไปยังเส้นประสาทที่แขนในรูปแบบที่สมองเข้าใจได้

“มันรู้สึกได้จริงๆ เหมือนกับเป็นมือของฉันเลย มันทำให้ฉันกลับมาทำอะไรๆ ที่จำเป็นได้คล่องแคล่วมากขึ้น อย่างสวมเสื้อผ้า และใส่รองเท้า ดิฉันรู้สึกถูกเติมเต็มอีกครั้ง” นางมาสกาเรลโล กล่าว

 

 

ศาสตราจารย์ซิลเวสโตร มิเซร่า วิศวกรเส้นประสาท จากสถาบันวิจัยนครโลซาน หรืออีพีเอฟแอล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และมหาวิทยาลัยแซงต์อันนา เมืองปิซา ประเทศอิตาลี กล่าวว่า แนวโน้มของเทคโนโลยีกายอุปกรณ์กำลังไปในทิศทางเดียวกันกับแขนเทียมของ ลุค สกายวอล์คเกอร์ จากภาพยนตร์แนวไซ-ไฟชื่อดังอย่าง สตาร์ วอร์ส ซึ่งผู้ใช้สามารถใช้ได้จริงอย่างป็นธรรมชาติ เช่นเดียวกันกับแขนจริงๆ และยังเปิดประตูความเป็นไปได้ต่อการพัฒนากายอุปกรณ์ที่มีขีดความสามารถสูงขึ้น เช่น มือที่มีประสิทธิภาพสูงกว่ามือมนุษย์ หรือมือเสริมเพื่อให้ทำงานได้มากขึ้นเร็วขึ้น

 

 

ศ.เปาโล รอสซินี แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาประสาทวิทยาจากโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยอากอสติโน่ จีเมลลี่ กล่าวว่า เมื่อสมองของผู้สามารถควบคุมกายอุปกรณ์จักรกลเหล่านี้ได้แล้ว ขั้นต่อไปก็คือการสร้างกายอุปกรณ์ที่มีขีดความสามารถเหนืออวัยวะของมนุษย์ เช่น มือที่มีมากกว่า 5 นิ้ว เป็นต้น

ที่มา – thesun

14 E-book Flagfrog