เผยสกิลต่าง ๆ ของ “แมวตีนดำ” สายพันธุ์แมวที่น่ากลัว และอันตรายที่สุดในโลก!

“แมวตีนดำ” (Black-footed cat) เป็นสัตว์ในตระกูลแมวที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก (0.8 – 2.1 กิโลกรัม ความยาวลำตัว 50 เซนติเมตร ความสูง 25 เซนติเมตร) แต่กลับกลายเป็นนักล่าที่อันตรายที่สุดในบรรดาสัตว์ตระกูลนี้ อีกทั้งยังมีหน้าตาน่ารักน่าเอ็นดูไม่ต่างจากแมวบ้านทั่วไป พวกมันมีถิ่นที่อยู่อาศัยในเขตแห้งแล้งทางตะวันตกเฉียงใต้และตอนใต้ของทวีปแอฟริกา (ประเทศนามิเบีย, บอตสวานา, ซิมบับเว และแองโกลา) อายุขัยประมาณ 13 ปี

แมวตีนดำ ได้รับฉายาว่า “เสือจอมปลวก” เนื่องจากอาศัยอยู่ในจอมปลวก และคำว่า “เสือ” มาจากนิสัยดุร้ายของมันนั่นเอง เคยมีรายงานว่ามันสามารถฆ่าแกะที่มีขนาดใหญ่กว่ามันถึง 4 เท่า โดยกัดที่คอแล้วปล่อยตัวห้อยจนกระทั่งเขี้ยวเจาะแทงทะลุเส้นเลือด บ้างกล่าวว่าแมวตีนดำถึงกับล่ายีราฟได้เลยทีเดียว แต่ความจริงแล้วแมวชนิดนี้ล่าสัตว์ฟันแทะเช่นหนู เจอร์บิล กระรอกดิน และหนูกระเป๋า

พวกมันเป็นแมวสันโดษมาก หากินในเวลากลางคืนเท่านั้น ส่วนกลางวันจะนอนหลบแดด โดยแต่ละคืนสามารถเดินออกล่าเหยื่อได้ไกลถึง 32 กิโลเมตร โดยมีอัตราความสำเร็จในการล่าเหยื่อ 60% ถือเป็นอันตราสูงสุดในบรรดาสัตว์ตระกูลแมวด้วยกัน จากคำบอกเล่า แมวชนิดนี้มีเสียงร้องคล้ายเสียงคำรามของเสือโคร่ง แต่สูงกว่าหนึ่งคู่แปด และดังไปไกลมาก และนี่คือความสามารถอื่นๆของมันครับ

  • ปีนต้นไม้เก่ง จะคอยจนเหยื่อบินออกจากกิ่ง แล้วใช้วิธีกระโดดตะปบกลางอากาศ เพราะมันสามารถกระโดดได้สูงถึง 1.5 เมตรและไกลถึง 2 เมตรเลยทีเดียว
  • อดน้ำเก่งมาก มันไม่จำเป็นต้องกินน้ำเลยก็ได้ เพราะมันสามารถกินเลือดและสารอาหารที่อยู่ในตัวเหยื่อก็เพียงพอแล้ว (กินอาหารเพียงวันละ 1 ใน 5 ของน้ำหนักตัวเอง)
  • เป็นสัตว์ที่รักความเป็นส่วนตัวและขี้ระแวงมาก ตัวผู้และตัวเมียจะไม่อยู่ด้วยกัน โดยอาณาเขตจะห่างกันถึง 12 กิโลเมตร และจะเจอกันเฉพาะก็ต่อเมื่อต้องการผสมพันธุ์เท่านั้น

แม้มันจะเป็นนักล่าที่สมบูรณ์แบบทั้งความรวดเร็ว ความดุร้าย และความเด็ดขาด แต่แมวสายพันธุ์นี้กำลังตกอยู่ในช่วงเวลาที่ใกล้จะสูญพันธุ์ จากทั้งน้ำมือของมนุษย์และศัตรูทางธรรมชาติของพวกมัน ทำให้องค์กร IUCN ได้ประกาศให้ “แมวตีนดำ” คือสัตว์ที่อยู่ในระดับเสี่ยงสูญพันธุ์ ไว้ในบัญชีหมายเลข 1 ตั้งแต่ปี 2002

เรื่องแมวๆเหมือนกัน – ออซซี่พบวิกฤติ แมวจรฆ่าสัตว์ในป่าไปกว่า 650 ล้านตัว จนบางชนิดเสี่ยงสูญพันธุ์

14 E-book Flagfrog