เรื่องจริงของ บร๊องเช่ โมนีเย สาวผู้ถูกแม่จับขังนาน 25 ปี เพราะเลือกผู้ชายที่แม่ไม่ปลื้ม

 

ย้อนกลับไปในปี ค.ศ. 1901 กับข่าวที่โด่งดังและถูกพูดถึงไปทั่วฝรั่งเศส เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าช่วยเหลือนำตัวผู้หญิงรายหนึ่ง ออกมาจากห้องขังปิดตายในสภาพที่ไม่ดีเอาเสียเลย ตอนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจพบเธอนั้น เธอมีน้ำหนักตัวเพียง 24 กิโลกรัม และอายุกว่า 49 ปีแล้ว โดยเรื่องทั้งหมดนี้ เกิดขึ้นจาก ลูก แม่ ความรักแบบผิดๆ และจดหมายลึกลับ…

เธอถูกจับขังอยู่ในห้องปิดตายแห่งนั้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1876 โดยหญิงผู้โชคร้ายคนนี้มีชื่อว่า Blanche Monnier (บร๊องเช่ โมนีเย) เธอเป็นสาวสวยชนชั้นสูงแห่งปารีส เธอเกิดในครอบครัวที่เป็นที่นับหน้าถือตาในสังคมเป็นอย่างมาก เพราะครอบครัวของเธอได้บริจาคเงินช่วยเหลือชาวเมืองไว้มากมาย

ซึ่งเรื่องทั้งหมดเกิดจาก… บร๊องเช่ ในวัย 25 ปี ได้ตกหลุมรักกับหนุ่มทนายความ และทั้งสองต้องการที่จะแต่งงานกัน แต่ความต้องการของทั้งคู่ก็ต้องปิดประตูลง เพราะแม่ของบร๊องเช่ มองทนายความผู้นี้เป็นเพียงคนที่ต้องการเกาะลูกสาวของตน เพราะเขามีฐานะที่ยากจน และตำแหน่งงานที่ทำก็ไม่ได้ใหญ่โตอะไร

คุณแม่จึงกีดกันทั้งสองทุกวิถีทาง เพื่อหวังให้ลูกสาวยอมแพ้ต่อุปสรรคและถอดใจยอมเลิกลากับหนุ่มคนนี้ไป แต่ก็ไม่สำเร็จ เพราะดูเหมือนว่ายิ่งแม่กีดกันมากเท่าไหร่ ทั้งสองก็ยิ่งมั่นใจว่านี่แหละคือคู่แท้ของตน และเรื่องร้ายที่ไม่มีใครคาดคิดก็เกิดขึ้น…

เมื่อดูเหมือนว่าทุกอย่างกำลังจะเป็นไปด้วยดี แม่ก็เลิกยุ่งทางก็โล่ง แต่จู่ๆบร๊องเช่กลับหายตัวไป โดยไม่มีใครรู้เลยว่าเธอหายไปไหน แม้ว่าเพื่อนสนิทและคนรักจะออกตามหาเท่าไหร่ก็ไม่พบ ในตอนนั้นแม่และน้องชายของเธอเสียใจเป็นอย่างมาก แต่ไม่นานทั้งสองก็กลับมาใช้ชีวิตปกติ จนเวลาผ่านเลยไป และทุกคนก็ได้ลืมไปแล้วว่าโลกนี้ยังมีผู้หญิงที่ชื่อว่า บร๊องเช่ โมเนย์ อยู่

 

 

จนกระทั่งในปี 1901 อย่างที่ผมได้เล่าไว้ข้างต้น จู่ๆก็มีจดหมายที่ไม่กำกับชื่อถูกส่งไปที่สำนักทนายความของเมืองปารีส โดยเนื้อหามีข้อความระบุว่า – “มาดามโมนีเย (Madame Monnier) ได้กักขังผู้หญิงคนหนึ่ง ไว้ในบ้านของตัวเองเป็นเวลากว่า 25 ปี โดยไม่เห็นเดือนเห็นตะวันแม้แต่น้อย และดำรงชีวิตด้วยเศษอาหารที่เหลือจากครอบครัวของเธอเท่านั้น” ในตอนแรกที่เจ้าหน้าที่ได้รับจดหมายนี้ก็ไม่ปักใจเชื่อเท่าไหร่ เพราะครอยครัวโมนีเย ทำคุณงามความดีไว้มากมาย แต่อย่างไรก็นับว่าเป็นโชคดีเพราะเจ้าหน้าที่ได้ขอเข้าตรวจค้นเพื่อเอาชัวร์ไว้ก่อน และก็ได้พบจริงๆ เหตุการณ์นี้ได้ถูกตีพิมพ์ใน New York Times เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 1901

เจ้าหน้าที่พบห้องที่ปิดตายแห่งหนึ่งอยู่ในบ้าน เมื่อพังเข้าไปก็ได้พบกับ บร๊องเช่ โมนีเย คดีคนหายเมื่อ 25 ปีก่อน ในสภาพผอมแห้งและโทรมมากชนิดหนังติดกระดูก พื้นภายในห้องดังกล่าวเต็มไปด้วยสิ่งปฏิกูล ก่อนจะรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลในทันที เธอได้รับการดูแลทั้งร่างกายและจิตใจอย่างเต็มที่และเสียชีวิตไปในปี ค.ศ. 1913

  • ฝ่ายมาดามโมนีเย (ผู้เป็นแม่) เสียชีวิตหลังจากถูกจับกุมได้สองสัปดาห์ จากโรคประจำตัว ก่อนที่จะตาย เธอสารภาพว่า เธอดูแลลูกสาวของเธอราวกับดูแลสิ่งมีชีวิตที่ไม่ใช่มนุษย์
  • ฝ่ายน้องชาย ถูกจำคุกนาน 15 เดือน และถูกปล่อยตัวในที่สุด เพราะหลังจากสอบสวนตำรวจก็สรุปว่า น้องชายไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้ โดยในระหว่างที่ บร๊องเช่ โมนีเย รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลก็ได้น้องชายนี่แหละที่คอยเป็นกำลังใจให้

 

 

จดหมายลึกลับจากพลเมืองดีนิรนาม หลายคนคิดว่าน้องชายนี่แหละ คือบุคคลนิรนามที่ส่งจดหมายให้เจ้าหน้าที่ เพราะ น้องชายเริ่มรู้ว่าแม่ของตัวเองจะอยู่ได้ไม่นานภาระเรื่องพี่สาวอาจตกมาอยู่ที่เขา จึงชิงบอกตำรวจก่อนเพื่อให้ตัวเองดูไร้ซึ่งความผิดก็เป็นได้

source

14 E-book Flagfrog