ชีวิตอัศจรรย์ของ “อดัม ไรเนอร์” บุรุษผู้เกิดเป็น “คนแคระ” แต่จบชีวิตในฐานะ “คนยักษ์”

 

อดัม ไรเนอร์ (Adam Rainer) ชายผู้มีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายอย่างหน้าอัศจรรย์ ที่มีตัวตนอยู่จริงในหน้าประวัติศาสตร์ อดัม เกิดที่เมืองกราซ ประเทศออสเตรีย เมื่อปี 1899 เขาเกิดมาเป็นคนแคระ และโดนคนอื่นล้อจนเป็นปมด้อย แต่ถึงกระนั้น เขาก็มีความฝันที่จะสมัครเข้าทำงานในกองทัพ แต่ขณะที่อายุ 18 เขามีความสูงแค่เพียง 122.55 เซนติเมตร เท่านั้น และแน่นอนเขาไม่ผ่านการคัดเลือก เนื่องจากส่วนสูงไม่ผ่าน โดยตอนนั้นเค้าใส่รองเท้าที่เล็กแค่เบอร์ 10 เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลาผ่านไป อดัม กลับมีความสูงที่เพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ ในปี ค.ศ.1932 ขณะที่ไรเนอร์มีอายุได้ 32 ปี เขากลับมีส่วนสูงถึง 218 เซนติเมตร ซึ่งเท่ากับว่าเขาได้กลายเป็นยักษ์อย่างสมบูรณ์แบบจนทำให้ผู้คนจำเขาแทบไม่ได้

ต่อมาไรเนอร์ได้เข้ารับการตรวจสอบจากคณะแพทย์ ที่ได้ทำการวินิจฉัยอย่างละเอียด นายแพทย์ Drs A. Mandl และ F. Windholz พบว่าเขามีเนื้องอกที่ต่อมใต้สมอง ทำให้เกิดการผลิต Growth Hormones (ฮอร์โมนที่มีบทบาทในการเพิ่มความสูงและการเจริญเติบโต) ที่ผิดปกติ ทำให้เขามีร่างกายที่ใหญ่โตเกินมนุษย์ทั่วไป

 

 

โรค Acromegaly (โรคโตเกินไม่สมส่วน) รู้จักกันดีในชื่อ “สภาพร่างยักษ์” ชื่อพบในผู้ป่วยแต่ละปีประมาณ 3-4 รายต่อประชากร 1 ล้านคน เป็นโรคที่พบได้น้อยมากๆ การศึกษาต่างๆ มักเป็นรายงานผู้ป่วยเป็นรายๆไป จึงไม่มีสถิติเกิดโรคที่ชัดเจน

สุดท้าย ไรเนอร์ก็มีชีวิตต่อไปด้วยความทุกข์ เนื่องจากเขาล้มป่วยลงจากปัญหาสุขภาพ ตาขวาของเขาบอด และหูซ้ายสูญเสียการได้ยิน ระดูกไขสันหลังก็คดงอผิดรูป เวลาเดินทางไปไหนต้องใช้ไม้เท้าช่วยพยุงร่างกาย จนทำให้ช่วงชีวิตที่เหลือของไรเนอร์ต้องนอนอยู่บนเตียงเท่านั้น

และท้ายที่สุดไรเนอร์ก็เสียชีวิตในวัย 51 ปี ในขณะนั้นเขาสูง 234 เซนติเมตร ซึ่งเรื่องราวของเขายังคงถูกเล่าขานมาถึงทุกวันนี้ เนื่องจากคนเป็นคนเดียวที่ได้รับการบันทึกในประวัติศาสตร์ว่าเคยเป็นทั้งคนแคระและคนร่างยักษ์ในคนคนเดียวกัน

source

14 E-book Flagfrog