แมงกะพรุนกล่อง สัตว์ที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก แต่รู้หรือไม่ว่า มันมีพิษร้ายที่สุดในโลก!

 

แมงกะพรุนกล่อง (Box jellyfish) ความจริงแล้วมันมีชื่อเล่นว่า “ตัวต่อทะเล” (ตั้งตามนิสัยที่ชอบต่อยคนอื่นไปทั่วมหาสมุทร) ถูกค้นพบครั้งแรกในปี 2007 เป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง สีฟ้าอ่อน รูปร่างคล้ายลูกบาศก์ หรือ กล่อง มีลำตัวขนาดประมาณ 10-30 เซนติเมตร มีหนวดจำนวน 15 เส้น หนวดแต่ละเส้นอาจยาวได้ถึง 3 เมตร โดยมากจะพบตามชายฝั่งของทะเลเขตร้อนและเขตอบอุ่น เช่น ออสเตรเลียทางตอนเหนือ, ปาปัวนิวกินี, หมู่เกาะฟิลิปปิน, หมู่เกาะฮาวาย

แมงกะพรุนเป็นสัตว์ที่ถือกำเนิดขึ้นมาแล้วกว่า 505 หรือ 600 ล้านปี โดยถือกำเนิดก่อนไดโนเสาร์ถึง 230 ล้านปี หรือก่อนมนุษย์ราว 500,000 ปี โดยถือได้ว่าเป็นสัตว์ที่ถือกำเนิดมานานแล้วจำพวกหนึ่งที่มีวิวัฒนาการสูงสุด[4] มีวงจรชีวิตที่ขยายพันธุ์ได้ทั้งแบบอาศัยเพศและไม่อาศัยเพศ

 

ความน่ากลัว

 

  • พวกมันมีดวงตาที่มีประสิทธิภาพสูงอยู่รอบตัว ทำให้มันเป็นสัตว์ที่มีความสามารถในการระวังภัยสูง
  • มีความเร็วในการเคลื่อนที่ในแนวดิ่งมากกว่า 5 ฟุต/วินาที
  • หนวดยาวใสจนแทบมองไม่เห็น โดยหนวดแต่ละเส้นจะประดับไปด้วย เข็มพิษ 5 หมื่นล้านเข็มพิษของ แมงกะพรุนกล่อง ทำให้หัวใจหยุดเต้นได้เร็วที่สุดในโลก
  • และถึงแม้ว่าหนวดนี้จะขาดหลุดออกไปจากตัวแมงกะพรุน แต่ก็ยังสามารถทำอันตรายกับผู้ที่โดนได้ ทั้งนี้หากบริเวณสัมผัสเกินร้อยละ 10 ของผิวหนังทั่วตัว อาจทำให้เสียชีวิตได้ภายใน 5 นาที
  • พิษของแมงกะพรุน 1 กรัม ฆ่าคนได้ 60 คน (อาจเป็นตัวเลขที่ไม่เยอะ แต่เพราะเวลาที่คนเราโดนต่อยมันไม่ได้โดนแค่เข็มเดียว มันโดนทั้งหนวดเลย)
  • เวลาที่โดนต่อยจะรู้สึกคล้ายกับถูกไฟช็อต หรือการถูกแส้ฟาดอย่างไร ผู้ที่โดนจะช็อค หมดสติ จนไม่สามารถว่ายน้ำต่อได้ สุดท้ายจึงจมน้ำเสียชีวิตในที่สุด

 

วิธีถอนพิษ

 

  • ต้องรีบเอาน้ำส้มสายชู มาล้างอย่างน้อย 30 วินาที หากไม่มีให้ใช้น้ำทะเล เพราะมันจะทำลายพิษของแมงกระพรุนกล่องก่อนที่มันจะเข้าไปสู่กระแสเลือด (ห้ามใช้น้ำจืดเด็ดขาดเพราะจะยิ่งทำให้พิษกระจายตัวเร็วขึ้น)
  • บางครั้งจะมีหนวดของแมงกะพรุนติดขาดมากับผิวหนัง อย่าใช้มือเปล่าหยิบออกโดยเด็ดขาด เพราะเป็นการเร่งให้เข็มพิษแทงเข้าไปในเนื้อแล้วปล่อยพิษเข้าสู่กระแสเลือด
  • หากหมดสติให้พยายามปั๊มหัวใจ (CPR) อาการจะเกิดในช่วงเวลา 10 นาที หากพ้นจากนี้ถือว่าปลอดภัย แต่ก็ควรรีบไปโรงพยาบาลนะจ๊ะ

ไม่ว่าทะเลที่ไหนก็อันตรายเหมือนกันหมด พราะเมื่อสภาพภูมิอากาศโลกเปลี่ยนแปลง การอพยพของแมงกะพรุนกล่องก็เกิดขึ้น จึงไม่แปลกที่จะมาโผล่ในทะเลไทย พบได้มากคือ เดือนตุลาคม-เมษายน และหลังช่วงพายุฝนที่จะถูกน้ำทะเลพัดพาเข้ามาจนใกล้ฝั่ง โดยมีข่าวมาตลอด 15 ปี มีผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 12 ราย เข้าโรงพยาบาลอีกกว่า 900 ราย

source

14 E-book Flagfrog