นายพรานใจบุญ ถูกลูกหมีที่ตัวเองเก็บมาเลี้ยง เมื่อ 4 ปีก่อน ขย้ำกินเหลือแต่กระดูก

เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2018 ได้เกิดเหตุสยองขึ้นที่แคว้นเชเลียบินสค์ ตะวันออกเฉียงเหนือ ของรัสเซีย เมื่อนายพรานใจบุญคนหนึ่ง เซอร์เกย์ กริกอริเยฟ วัย 41 ปี ถูกหมีสีน้ำตาลที่ตนเองได้เก็บมาเลี้ยง ขย้ำกินจนเหลือเพียงกระดูก

ตามรายงานของผู้พบโครงกระดูกเป็นคนแรก ซึ่งก็คือบรรดาญาติของเขาที่เข้าไปเยี่ยมบ้าน หลังจากที่ไม่สามารถติดต่อ เซอร์เกย์ ได้เป็นเวลานาน

“ด้วยความเป็นห่วงเราจึงพากันไปเยี่ยมที่บ้านของเขา ซึ่งบ้านไม่ได้ล็อคพวกเราจึงเข้าไปนั่งในห้องรับแขก แต่ก็ต้องรีบออกมาทันที เพราะในขณะที่ทุกคนกำลังจะนั่ง จู่ ๆ ก็มีหมีสีน้ำตาลตัวใหญ่โผล่ออกมา จากนั้นเราจึงแจ้งเจ้าหน้าที่และได้พบความจริงว่าที่เขาหายไปเป็นเพราะถูกกินไปแล้ว”

เจ้าหน้าที่พบว่า หมีตัวดังกล่าวไม่เพียงจู่โจมและกินคนเลี้ยงมันเท่านั้น แต่ยังกินสุนัขที่เซอร์เกย์เลี้ยงไว้ 2 ตัวอีกด้วย ดังนั้นพวกเขาจึงจำเป็นต้องกำจัดมันทิ้ง ด้วยการนำอาวุธปืนมายิงปลิดชีวิตมัน

ตามบันทึกของ เซอร์เกย์ ระบุว่า เขาได้เก็บหมีตัวนี้มาเลี้ยงเมื่อ 4 ปีก่อน เพราะเห็นว่ามันเป็นหมีกำพร้า และได้รับข้อเสนอให้เลี้ยงหมีตัวนี้เอาไว้เพื่อใช้ฝึกสุนัขล่าเนื้อ เขาจึงสร้างกรงให้มัน และคอยดูแลด้วยความรัก กระทั่งมันเติบโตขึ้นและแหกกรงออกมาขย้ำเขาจนตาย

อย่างไรก็ตาม หมีตัวดังกล่าวเคยทำร้าย เซอร์เกย์ ก่อนหน้านี้มาแล้วครั้งหนึ่ง แต่เขาเลือกที่จะเมิณเฉยต่อคำเตือนของคนรอบข้างที่บอกให้กำจัดมันทิ้งหรือปล่อยมันไป จนท้ายที่สุดเขาก็ตกเป็นเหยื่อของมัน

Fact – หมีสีน้ำตาล (Brown bear) จัดเป็นหมีที่มีขนาดใหญ่มาก เมื่อยืนสามารถสูงได้ถึง 2.7 เมตร สามารถมีน้ำหนักได้ถึง 450 กิโลกรัม มีความดุร้ายระดับปานกลาง มีอายุขัย 30 – 50 ปี แต่สามารถเติบโตเต็มวัยได้อย่างรวดเร็ว

Fact 2 – เมื่อปี 2014 อีเกอร์ วอรอร์บิชินช์ นายพรานที่กำลังตกปลาอยู่ข้างแม่น้ำชิว ๆ ถูกหมีสีน้ำตาลตัวหนึ่ง ตะปบเข้าที่หน้า แต่กลับรอดมาได้เพราะมีคนโทรเข้าโทรศัพท์พอดี ซึ่งริงโทนที่เขาตั้งไว้คือเพลงของ จัสติน บีเบอร์ ซึ่งหลานสาวของเขาเป็นคนตั้งให้ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าหมีตกใจเสียงหรือตกใจเพลง ทำให้มันหยุดโจมตีและวิ่งหนีไปโดยไม่หันกลับมาอีกเลย