ควายป่าแอฟริกา กว่า 400 ตัว จมน้ำตาย หลังพยายามวิ่งข้ามแม่น้ำ เพื่อหนีสิงโต

 

เมื่อวันที่ 6 พ.ย. 2018 ที่ผ่านมา เกิดปรากฏการณ์ธรรมชาติที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เมื่อฝูงควายประมาณ 400 ตัว จมน้ำตายหมู่ ลอยเกลื่อนในแม่น้ำโชเบ (Chobe) ซึ่งเป็นแม่น้ำกั้นเขตแดนระหว่าง บอตสวานา กับ นามิเบีย ทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกา

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่เชื่อว่าฝูงควายน่าจะแตกตื่นฝูงสิงโต และเหยียบกันขณะหนีเอาชีวิตรอด โดยวิ่งลงแม่น้ำโชเบแต่สุดท้ายตลิ่งมีความชัน ทำให้ไม่สามารถกลับขึ้นฝั่งได้ จนต้องจมน้ำตายในที่สุด

 

 

ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ติดกับแม่น้ำ ฝั่งประเทศนามิเบีย บอกว่า การที่ฝูงควายป่าทั้งหมดอยู่รวมกันกว่า 1,000 ตัว ไม่ใช่เรื่องปกติ รวมถึงฝูงควายเกือบ 400 ตัว ที่จมน้ำตายพร้อมกันด้วย เพราะที่ผ่านมา เคยมีควายจมน้ำตายพร้อมกันอย่างมากราว 50 ตัวเท่านั้น

ชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียง ต่างพากันมาแร่เก็บเนื้อควายเอากลับบ้านเพื่อไปกิน โดยพวกเขาบอกว่าได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องแล้ว และส่วนที่ชาวบ้านไม่สามารถนำขึ้นฝั่งได้ เจ้าหน้าที่จะทำการเก็บกู้และแจกจ่ายแก่ชาวบ้านละแวกนั้นต่อไป

ควายป่าแอฟริกา

 

The African buffalo หรือ Cape buffalo – ควายป่าเคปมีความสูงจากพื้นถึงไหล่ราว 1.5 เมตร ลำตัวมีความยาว 2–3 เมตร โตเต็มวัยจะหนักราว 800 กิโลกรัม ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูงขนาดใหญ่ มีนิสัยค่อนข้างดุร้ายแต่ไม่ทำร้ายใครก่อน อายุขัยโดยเฉลี่ย 22–25 ปี เมื่อถูกคุกคามจากสัตว์อื่น เช่น สิงโต ทั้งฝูงจะหันบั้นท้ายชนกัน เพื่อป้องกันลูกควายที่ยังป้องกันตัวเองไม่ได้ โดยจะให้ลูกควายอยู่ในวงล้อมเพื่อป้องกันจากการถูกโจมตี

ด้วยรูปร่างที่บึกบึน และว่องไว จึงถูกจัดให้เป็น 1 ใน 5 ผู้ยิ่งใหญ่ของสัตว์ป่าแอฟริกา ประกอบด้วย สิงโต, ช้างแอฟริกา, ควายป่า, แรด และ เสือดาว

อ่านต่อ – มนุษย์นีแอนเดอร์ธัล สูญพันธุ์เพราะโรคจากมนุษย์สมัยใหม่

14 E-book Flagfrog