ไฟป่าแคลิฟอร์เนีย ยังสูญหายอีก 200 คน เจอราร์ด บัตเลอร์ บ้านเหลือแต่ซาก

 

หลังจากที่วิกฤตไฟป่าแคลิฟอร์เนีย ได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2018 ภายในระยะเวลาเพียงหนึ่งเดือน มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 42 คน และมีผู้สูญหายอีกกว่า 228 คน ขณะที่ความรุนแรงของไฟป่าได้กินพื้นที่ไปแล้วกว่า 278,300 ไร่ และสร้างความเสียหายให้กับสิ่งปลูกสร้างมากกว่า 7,000 แห่ง และยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุด สร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจมากถึง 14,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 478,500 ล้านบาท)

ทำให้ทางการต้องสั่งอพยพคนมากกว่า 300,000 คน ออกจากบ้านของตนเองไปยังที่ปลอดภัย ในจำนวนนี้รวมถึงนักแสดงและผู้มีชื่อเสียงหลายคน คิม คาร์เดเชียน, เลดี้ กาก้า, อลิสซา มิลาโน ต้องอพยพออกจากบ้านของตัวเอง รวมถึง ไซมอน โคแวล ที่ต้องเสียบ้านราคา 760 ล้านให้กับไฟป่า

 

 

อย่างไรก็ตาม เจอราร์ด บัตเลอร์ ซึ่งอพยพเช่นกัน แต่เมื่อกลับไปยังบ้านพักของตนเอง ก็พบว่าถูกไฟเผาทำลายเสียหายอย่างหนัก โดยบัตเลอร์ได้โพสต์ข้อความว่า – “ผมกลับมาดูบ้านในมาลิบู หลังจากได้อพยพหนีไฟป่า นี่เป็นช่วงเวลาของจิตใจที่แหลกสลายทั่วแคลิฟอร์เนีย ขอยกย่องความกล้าหาญ จิตวิญญาณ รวมถึงความเสียสละของพนักงานดับเพลิงทุกคน”

 

 

ล่าสุด เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงได้แล้ว 25% และคาดว่าจะทำการควบคุมได้ทั้งหมดภายในวันอังคารหน้า แต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ก็ได้ออกมาทวีตวิจารณ์การทำงานของทีมนักดับเพลิงอาชีพแห่งแคลิฟอร์เนียว่า บริหารจัดการป่าไม้ได้เรื่องจนทำให้เกิดไฟป่า พร้อมขู่ว่าจะถอนความช่วยเหลือจากรัฐบาลกลางด้วย

ซึ่งงานนี้ก็กลายเป็นดราม่ายาว ทรัมป์โดนกระแสต่อต้านเข้าเต็ม ๆ เพราะนี่ถือเป็นการดูถูกการทำงานของเจ้าหน้าที่ชายหญิงที่เสี่ยงชีวิตเข้าไปช่วยคนในกองเพลิง

14 E-book Flagfrog