แคนาดาประสบภาวะ อุณหภูมิต่ำสุดขั้ว หนาวกว่าดาวอังคารและขั้วโลกเหนือแล้ว!

ประเทศแคนาดาคือหนึ่งในประเทศที่มีสภาพอากาศหนาวเย็นที่สุดในโลก แต่ในปีนี้หน้าหนาวที่แคนาดาโหดร้ายกว่าทุกๆ ปี วันที่ 29 ธันวาคม 2560 รัฐบาลแคนาดาได้มีการประกาศเตือนประชาชนให้เตรียมพร้อมรับมือกับสภาพอากาศแล้ว เนื่องจากไม่สามารถระบุได้แน่ชัดว่า อากาศจะอุ่นขึ้นเมื่อใด

 

 

โซนพื้นที่ที่ต้องระมัดระวังกับสภาพอากาศอย่างมากคือ ในพื้นที่รัฐอัลเบอร์ตา มานิโทบา ซัสแคตเชวัน ออนตาริโอ และควิเบก โดยมีอุณหภูมิอยู่ที่ -25 องศาเซลเซียส ถึง -32 องศาเซลเซียส หนาวเย็นกว่าขั้วโลกเหนือ และพื้นที่บางจุดทางตอนเหนือของแคนาดามีอุณหภูมิลดต่ำลงกว่าอุณหภูมิบนพื้นผิวดาวอังคาร

 

 

นอกจากนี้แล้ว ศูนย์จ่ายไฟฟ้าในรัฐโนวาสโกเชียได้รับความเสียหาย จากลมกระโชก ที่มีความแรงกว่า 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งพัดมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันคริสต์มาส จนถึงวันบ็อกซิ่งเดย์ เจ้าหน้าที่ทางการกำลังเร่งซ่อมแซมแล้ว

สภาพอากาศที่เย็นจัดดังกล่าวสามารถส่งผลอันตรายต่อชีวิตได้ โดยรายงานจากตำรวจระบุว่า ชายวัย 77 ปีคนหนึ่ง ประสบอุบัติเหตุรถชน เขาลงจากรถเพื่อมาตรวจดูสภาพรถ และเสียชีวิตจากภาวะตัวเย็นเกิน นอกจากนี้แล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้กระจายกำลังกัน เพื่อพาคนไร้บ้านที่อาศัยอยู่ที่ตามที่ต่าง ๆ ในเมือง ไปหลบอากาศหนาวในศูนย์พักพิง ส่วนหน่วยงานคุ้มครองสัตว์ก็ได้ประกาศเตือนให้ประชาชนจับตาดูแลสัตว์เลี้ยง ไม่ให้ออกไปสัมผัสกับอากาศเย็นนอกบ้าน

 

 

“ขนาดของมวลอากาศเย็นที่เข้ามาปกคลุมในช่วงนี้ ถือว่าค่อนข้างผิดปกติ เพราะมันเพิ่งช่วงเริ่มต้นของฤดูหนาว” อเล็กซานเดอร์ พาเรนท์ นักอุตุนิยมวิทยา จากกระทรวงการสิ่งแวดล้อมของแคนาดา กล่าว

และนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่แคนาดาเคยประสบภาวะอากาศหนาวจัดแบบนี้ เพราะเมื่อปี 2557 แคนาดาเจออากาศสุดขั้ว -58 องศา มาแล้ว จนหน่วยงานรัฐบาลต้องออกมาเตือนว่า “สำหรับผู้คนที่มีแผนออกไปยังที่โล่งแจ้ง เราแนะนำให้อยู่ในความระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง ผิวหนังที่ไม่มีสิ่งปกคลุมอาจถูกหิมะกัดได้ภายในเวลาไม่ถึง 5 นาที”

ที่มา – cbc

14 E-book Flagfrog