สุสานใต้ดินกาปูชิน เก็บมัมมี่กว่า 8,000 ศพ หนึ่งในพื้นที่สุดสยองและสำคัญที่สุดในโลก

 

สุสานใต้ดินกาปูชิน แห่ง พาเลอร์โม (Catacombs of the Capuchins) สถานที่เก็บศพมัมมี่ ที่อยู่ใต้เมืองปาแลร์โม บนเกาะซิซิลี ทางเหนือประเทศอิตาลี ปัจจุบันเป็นสถานที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการเที่ยวแนวสยองขวัญจากทั่วทุกมุมโลก และมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์เป็นอย่างมาก

สุสานใต้ดินแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1599 โดยการขุดอุโมงค์ให้เป็นห้องโถงยาว ในช่วงแรกต้องการเป็นที่เก็บศพของเหล่าพระคาปูชิน (ไฟรเออร์ – Friar) เท่านั้น แต่พอเวลาผ่านไปหลายร้อยปี (1871)  สุสานแห่งนี้จึงเริ่มรับศพของคนทั่วไปบ้าง โดยมีการแบ่งขอบเขตของศพอย่างชัดเจน ดังนี้ มี 4 ห้อง 1.ห้องผู้ชาย 2.ห้องผู้หญิง 3.ห้องแพทย์ทนายความ 4.ห้องนักบวช

 

ศพที่สวยที่สุดในโลก

 

ศพที่พบในสุสานใต้ดินกาปูชินจะมีลักษณะแตกต่างกันไป ถ้าเป็นนักบวชจะแต่งกายเต็มยศ ถ้าเป็นคนธรรมดาและแต่งตัวตามสมัย แต่ถ้าเป็นคนที่มีฐานะจะมีการเขียนพินัยกรรมว่า ให้รักษาร่างกายและเสื้อผ้าเอาไว้ จะต้องเปลี่ยนเสื้อผ้าศพเป็นระยะๆ ซึ่งสุสานแห่งนี้ก็จะเก็บค่าดูแลรักษาศพ โดยญาติของผู้ตายจะต้องจ่ายค่าดูแลรักษาศพ ถ้าญาติพี่น้องของผู้ตายยังบริจาคเงินอยู่ ศพก็จะตั้งอยู่แบบนั้น แต่ถ้าเลิกบริจาค ร่างก็จะถูกเก็บไว้บนชั้น และจะไร้การดูแลจนกว่าญาติจะกลับมาบริจาคอีกครั้ง – สุสานใต้ดินแห่งนี้ประกอบไปด้วยศพมัมมี่ทั้งหมดกว่า 8,000 ศพ

สาเหตุที่สุสานใต้ดินกาปูชิน ได้รับความไว้วางใจจากบรรดาญาติให้ดูแลร่างของคนที่รักที่จากไป? เพราะสุสานแห่งนี้ “ขึ้นชื่อในเรื่องของการดูแลรักษาศพ” นั่นเอง ยืนยันได้จาก 2 ศพนี้

  1. ศพแรกที่ถูกนำมาฝังไว้ที่ สุสานใต้ดิน คาปูชิน แห่ง พาเลอร์โม ชื่อว่า หลวงพ่อ Silvestro of Gubbio 1599 แม้เวลาจะผ่านมากว่า 410 ปี สภาพศพก็ยังดีอยู่
  2. ศพสุดท้าย Rosalia Lombardo 1920 เด็กน้อยอายุ 2 ขวบ ที่ถูกยกให้เป็นศพที่สวยที่สุดในโลก จะเห็นได้ว่าสภาพไม่ต่างจากคนนอนหลับ เนื่องจากเทคนิคลับของการดองศพ เธอเป็นมัมมี่ที่นักท่องเที่ยวต้องการเข้าชมมากที่สุด ของการทัวร์สุสานสุดสยองนี้

 

 

ปล.ไฟรเออร์ (Friar) เป็นนักบวชคาทอลิกประเภทหนึ่ง เป็นคำที่คริสตชนยุคแรกใช้เรียกกันภายในกลุ่มเพื่อแสดงความสัมพันธ์ฉันพี่น้อง และยังเป็นชื่อคณะนักบวชที่ตนเองก่อตั้งขึ้น ว่า Ordo Fratrum Minorum (ในประเทศไทยแปลกันว่า คณะภราดาน้อย)

Fact – สูตรน้ำยาดองศพของ ศาสตราจารย์ อัลเฟรโด ซาลาเฟีย ซึ่งเขาเสียชีวิตเมื่อปี 1933 นํ้ายารักษาศพสูตรพิเศษนี้ จึงลงหลุมไปกับเขาด้วย

source

14 E-book Flagfrog