เปิดตำนาน “เซอร์เบอรัส” สัตว์ไฮบริดของทวยเทพ ที่ร่างเป็นหมา 3 หัวแถมมีหางเป็นงู

 

เซอร์เบอรัส (Cerberus) เป็นสัตว์ในเทพปกรณัมกรีก มีรูปร่างเป็นสุนัขสีดำขนาดใหญ่มี 3 หัว ปลายสุดของหางเป็นงู เป็นสัตว์รับใช้ผู้ซื่อสัตย์ของเทพ เฮดีส (Hades) เทพผู้ดูแล นรกทาร์ทารัส (Tartarus) แม่ของเซอร์เบอรัสเป็นอสุรกายชื่อ อีคิดน่า (Echidna ท่อนบนเป็นคนท่อนล่างเป็นงู) เป็นพี่น้องของพวกกอร์กอนส์ทั้งสาม ส่วนพ่อคือ ไทฟอน (Typhon อสุรกายยักษ์มีร้อยหัว ดวงตาลุกเป็นไฟ และสามารถพ่นไฟได้)

ซึ่งลูกๆของไทฟอนและอีคิดน่าล้วนแต่เป็นสัตว์ประหลาดดุร้าย นอกจากเซอร์เบอรัสแล้วยังมี (ซึ่งพี่น้องทั้งหมดนี้ถูกวีรบุรุษในตำนานกรีกตบเกรี้ยงหมด)

  • ไฮดรา – (สัตว์ประหลาดที่มีหัวเป็นมังกรมี 9 หัว เมื่อถูกตัดจะงอกใหม่ได้ ลำตัวเป็นสุนัข ร่างกายปกคลุมด้วยเกล็ดแข็ง หางก็เป็นมังกรเช่นกัน)
  • ออทรัส – (หมาสองหัว มีหางเป็นงู เหมือนแฝดของ เซอร์เบอรัส ยังไงยังงั้น)
  • สิงโตเนเมีย – (สิงโตยักษ์์หนังเหนียว อาวุธธรรมดาไม่สามารถทำอันตรายมันได้)
  • ไคเมร่า – (ปีศาจ 3 หัว ที่มีลำตัวและหัวส่วนหน้าเป็นสิงโต หัวส่วนหลังเป็นงู หัวอีกส่วนเป็นแพะ และมีปีกเป็นมังกร)
  • สฟิงซ์ – (มีใบหน้าและทรวงอกเหมือนผู้หญิง แต่ท่อนล่างเป็นสิงโตและมีปีกแบบนกอินทรี ชอบกินคน)

 

ภารกิจที่ 12 ของ เฮอร์คิวลิส (Hercules)

 

การมาตบเซอร์เบอรัสนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ภารกิจนี้เรียกได้ว่าเป็นภารกิจที่หินที่สุดในบรรดา 12 ภารกิจ ที่เฮอร์คิวลิสได้รับมอบหมายมาจาก กษัตริย์ยูริสทูส (Eurystheus) เพราะเขาต้องไปเรียนรู้วิธีเข้าและออกยมโลกก่อน และต้องต่อสู้เจออุปวรรคตลอดทาง สุดท้ายเฮดีสจึงอนุญาตให้ไปสู้กับ เซอร์เบอรัส ได้แต่ถ้าตายไม่รับผิดชอบนะจ๊ะ พอไปถึงเฮอร์คิวลิสก็ใช้สกิลพระเอกตบเซอร์เบอรัสจนหลับสนิท และนำหมาสามหัวตัวนี้ไปมอบให้ กษัตริย์ยูริสทูส สำเร็จ เป็นอันเสร็จสิ้น 12 ภารกิจ

Fact – หางที่เป็นงูของ เซอร์เบอรัส สามารถแว้งตัวกลับมากัดกับคู่ต่อสู้ได้ด้วยหล่ะ ทำให้มันเป็นหมาที่น่ากลัวมากเลย
Fact2 – ตามความเชื่อของชาวกรีก วิญญาณที่ชั่วร้ายจะถูกส่งไปที่ ทาร์ทารัส (Tartarus) ส่วนวิญญาณที่ดีจะถูกส่งไปอยู่ที่ ทุ่งอีลีเซี่ยน (Elysian Field) ซึ่งเป็นดินแดนสวรรค์ตามความเชื่อของชาวกรีก
Fact3 – เมื่อจะเดินทางไปยังยมโลกต้องอาศัยเรือของ ชารอน (Charon) ชายแก่ที่คอยรับส่งวิญญาณ โดยเงินค่าจ้างก็คือเงินจากปากของศพ ชาวกรีกเลยมีประเพณีใส่เงินในปากของศพก่อนจะทำการฝัง หรือที่เรียกว่า เงินปากผี นั่นเอง

สามารถกดอ่านเรื่องราวของ อีคิดน่า แม่ของปีศาจทั้งหลาย ได้ที่นี่

source

14 E-book Flagfrog