คนงานเหมืองชิลีหวังดี เตือน “ทีมหมูป่า” อย่าหลงชื่อเสียงเงินทอง เหมือนพวกเขา…

 

หลังจากใช้เวลาในภารกิจนี้ เป็นเวลา 18 วัน ใช้เจ้าหน้าที่ในภารกิจครั้งนี้นับพันคน ทั้งด้านในถ้ำ นอกถ้ำ บนเขา และมีผู้เชี่ยวชาญทั้งไทยและต่างชาติเข้าร่วมภารกิจครั้งนี้ จนได้รับความสนใจไปทั่วโลก

ล่าสุด นายหลุยส์ เออร์ซัว วัย 62 ปี 1 ใน 33 คนงาน ที่เคยติดอยู่ในเหมืองทองในประเทศชิลี เป็นเวลานานกว่า 69 วัน จนภายหลังก็ได้รับการช่วยเหลือออกมาได้อย่างปลอดภัย เมื่อ 8 ปีที่แล้ว ก็ได้ออกมาพูดผ่านสือ Reuters ด้วยความหวังดีว่า แนะนำเด็ก ๆ ให้อยู่กับครอบครัวเอาไว้ อย่าสนใจข้อเสนอการเงินที่หลายฝ่ายพากันหยิบยื่น ไม่เช่นนั้นอาจจะเป็นเหมือนพวกเขาทั้ง 33 คน

ที่หลังจากได้รับการช่วยเหลือก็ถูกรุมล้อมไปด้วยสื่อมวลชนมาขอสัมภาษณ์ พร้อมทั้งมีทนายอาสาเป็นผู้ดูแลผลประโยชน์ต่างๆ นักการเมืองโหนกระแส ซึ่งครอบครัวอาจจะไม่สามารถรับมือกับสิ่งเหล่านี้ได้ เพราะขนาดเขาและเพื่อนๆ ซึ่งเป็นผู้ใหญ่ในวันนั้นยังไม่สามารถรับมือได้เลย

และขอยกย่องทางการไทยที่รับมือกับสถานการณ์นี้อย่างรอบคอบ ไม่เปิดเผยตัวเด็กและดูแลเรื่องสุขภาพอย่างดีเยี่ยม เด็ก ๆ จะต้องค่อย ๆ กลับเข้าสู่สภาพแวดล้อมเดิมทีละน้อย และเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อพร้อมจะเล่าแล้วเท่านั้น

 

 

ด้าน นายโอมาร์ เรย์กาดาส อดีตคนงานเหมืองอีกคน ออกมาบอกว่า เขาติดตามข่าวการช่วยเหลือเด็กไทยที่ถ้ำหลวง จนเกิดอาการเครียด และต้องไปรับการบำบัดทางจิตอีก เพราะมันทำให้เขาหวนกลับไปคิดถึงวันที่เลวร้ายของเขาในอดีตอีกครั้ง

ขณะที่นายฆอร์จ กัลเยกียอส วัย 64 ปี เล่าว่า ชีวิตเปลี่ยนไปอย่างฉับพลัน จากคนงานเหมืองธรรมดากลายเป็นคนดังระดับโลก ได้รับเชิญไปฮอลลีวูด ไปอิสราเอล เข้าทำเนียบประธานาธิบดีชิลี ใคร ๆ ก็พูดถึง ลงข่าวทุกสื่อ คนนั้นคนนี้รับปากให้โน่นให้นี่ แล้วไม่นานก็ถูกลืม หวังว่าสิ่งเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นกับทีมเยาวชนไทย

14 E-book Flagfrog