นักวิทย์จีน สามารถสร้าง “ทารก” ที่ถูกตัดต่อพันธุกรรม จนต่อต้าน HIV ได้สำเร็จ

กลายเป็นเรื่องใหญ่มาก ๆ ในวงการนักวิทยาศาสตร์ทั้วโลก หลังหัวหน้านักวิจัยที่มีชื่อว่า He Jiankui จากสถาบันวิจัย SUST ที่ตั้งอยู่ในเมืองเชินเจิ้น ประเทศจีน ได้ออกมาประกาศถึงความสำเร็จในการดัดแปลงพันธุกรรมทารกเพศหญิง 2 คน ที่ถูกตัดต่อพันธุกรรมจนสามารถต่อต้านเชื้อ HIV, ฝีดาษ, อหิวาตกโรค ได้สำเร็จ

 

 

การตัดต่อพันธุกรรมในครั้งนี้ ได้อาศัยเทคนิค CRISPR เพื่อตัดต่อพันธุกรรมของเอ็มบริโอ ก่อนจะนำเอ็มบริโอที่ได้ไปฝากครรภ์ไว้แม่ที่เป็นมนุษย์ และคลอดออกมาตามปกติ

ซึ่งเรื่องนี้เหมือนจะเป็นเรื่องที่น่ายินสำหรับชาวโลก ที่สามารถค้นพบวิธีป้องกัน HIV ได้สำเร็จ หลังจากความพยายามร่วม 50 ปี ตั้งแต่อดีต แต่ความจริงแล้วมันไม่ง่ายแบนนั้น

 

 

เพราะแม้หัวหน้านักวิจัย He จะออกมาเคลมว่า การทดลองในครั้งนี้มีจุดประสงค์เดียวก็คือ ต้องการตัดต่อเพียงเพื่อหาทางรักษาโรคเท่านั้น ไม่ได้ต้องการดัดแปลงเพื่อเพิ่มไอคิว หรือเลือกรูปร่างหน้าตา แต่ก็ดูเหมือนว่าจะไม่ทันการณ์

เพราะล่าสุดนักวิจัยชาวจีนนับ 100 คน ได้ร่วมกันล่ารายชื่อเพื่อ “ประณาม” การกระทำในครั้งนี้ โดยพวกเขาให้เหตุผลว่า การทดลองในมนุษย์คือการผิดจริยธรรมต่อเพื่อนร่วมโลกอย่างร้ายแรง

“กล่องแพนโดร่า ถูกเปิดออกแล้ว”

 

พวกเราต้องปิดมันให้ได้ก่อนที่จะเสียโอกาสครั้งสุดท้ายไป มันอาจส่งกระทบต่อยีนมนุษย์ในอนาคต โดยไม่มีทางกลับมาแก้ไขได้อีกตลอดกาล และที่สำคัญคือ เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าทารกที่คลอดออกมาจะมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงพอที่จะมีชีวอยู่ได้หรือไม่ ? เรื่องนี้ต้องได้รับการตรวจสอบ” – กลุ่มนักวิจัยชาวจีนที่ต่อต้านการทดลอง กล่าว

Fact – ชาวกรีกโบราณเชื่อว่า พระเจ้าได้สร้าง “กล่องแพนโดร่า” ไว้เป็นที่กักเก็บความชั่วร้ายต่าง ๆ บนโลก โดยได้สั่งเอาไว้ว่า ไม่ว่าจะอยากรู้มากเพียงใดก็ห้ามเปิดดูเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นความชั่วร้ายเหล่านั้น จะกลับมาทำลายมนุษย์จนสูญสิ้น

ยอดมนุษย์พันธุกรรมแบบ Deadpool และ Wolverine มีอยู่จริง

14 E-book Flagfrog