ตำนานนักมายากล “จาง หลิง ซู่” ผู้แกล้งเดินขาเป๋ตลอดชีวิต ที่ต้องจบชีวิตด้วยกล “หยุดกระสุน”

 

จาง หลิง ซู่ (Chung Ling Soo 1861-1918) นักมายากลชาวอเมริกัน ที่มีชื่อจริงว่า วิลเลียม โรบินสัน (William Robinson) โดยได้แกล้งปลอมตัวเป็นคนจีนนานกว่า 20 ปี มีตัวตนอยู่จริงในช่วงศตวรรษที่ 1900 เนื่องจากในสมัยนั้น การเป็นนักแสดงชาวจีน ได้รับความนิยมมากกว่า จึงทำให้เขาตัดสินใจปลอมตัวเป็นชาวจีนตั้งแต่วันแรกที่เริ่มอาชีพ จนถึงวันสุดท้ายของชีวิต…

จะเรียกว่า “เป็นผู้ที่อุทิศชีวิตเพื่ออาชีพนักมายากล” ก็คงไม่ผิดอะไร และนี่คือความลงทุนเพื่อเพิ่มความเนียนของเขา

  • นับตั้งแต่เริ่มอาชีพเขาไม่เคยพูดภาษาอังกฤษเลย ซึ่งเวลาที่มีใครจะสนทนาด้วย จะคุยผ่านล่ามเท่านั้น
  • ลงทุนเดินขากะเผลก เพื่อให้ผู้คนเชื่อว่า ขาของเขาไม่มีแรงพอที่จะหนีบโถบรรจุน้ำ 100 ปอนด์ ขึ้นมาวางบนโต๊ะได้ “กลโถปลาทอง” กลนี้สร้างชื่อให้เขาเป็นอย่างมาก เขาตั้งเงินรางวัล 1,000 เหรียญ สำหรับผู้ที่สามารถเลียนแบบกลนี้ได้
  • โกนหัวแล้วไว้เปียยาวๆ และแต่งกายเหมือนชาวจีนโบราณอยู่เสมอ
  • ต้องอาบแดดเพื่อเปลี่ยนสีผิวให้เข้มขึ้นเหมือนคนเอเชีย

 

 

จนกระทั่งวันที่เขาเสียชีวิต 1918 เมื่อเขาเริ่มทำการแสดง “กลหยุดกระสุน” โดยการแสดงผู้ช่วยจะทำเป็นกบฏนักมวยเอาปืนมายิงเขาบนเวที และเขาจะแสดงความสามารถจับกระสุนจากอากาศ แต่ปรากฏว่าการแสดงผิดพลาด ! เพราะมีคนเอากระสุนจริงไปใส่ในปืนสะงั้น ทำให้กระสุนถูกเข้าที่หน้าอก

ทำให้เขาโป๊ะแตก หลุดพูดภาษาอังกฤษออกมาเป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปี ว่า “Oh my God. Something’s happened. Lower the curtain : โอ้ พระเจ้า มีบางอย่างเกิดขึ้น ลดผ้าม่านลง” และแม้ว่าเขาจะถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล แต่ก็ไม่ทันการ เพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว จนเสียชีวิตในที่สุด

นักประวัติศาสตร์หลายคนถึงกับกล่าวว่า – “ถ้าเขาไม่ตายในโชว์นั้น เขาคงไม่โด่งดัง จนเป็นตำนานอย่างทุกวันนี้ เพราะถ้าเขาไม่ตาย มันคงกลายเป็นเรื่องฉาวโฉ่มากแน่ๆ”

 

 

แต่ตำนานของเขายังหลงเหลือให้เห็นอยู่บ้าง เช่น ในฉากเปิดของหนัง The Prestige (2006) ก็มีการนำ จาง หลิง ซู่ มาแสดงโชว์อีกครั้ง แต่ต่างกันตรงที่ คราวนี้ใช้คนจีนจริงๆ ไม่ได้ใช้นักแสดงชาวอเมริกันเหมือนเรื่องจริง และอีกเรื่องคือ Magic in the Moonlight (2014) ที่พระเอกรับบทเป็น จาง หลิง ซู่ ในบทบาทของชาวอเมริกันเหมือนต้นตำรับเรื่องจริง

กลหยุดกระสุนที่เรียลสุดๆ เกิดขึ้นเมื่อปี 2014 โดยนักมายากลชื่อดัง เดวิด เบลน (David Blaine) พร้อมทีมงาน ได้ทำการคำนวนอย่างละเอียด เพื่อพิสูจน์ว่า มนุษย์เราสามารถหยุดกระสุนได้จริง โดยทีมงานได้ใช้ปืนไรเฟิลที่มีความแม่นยำสูง พร้อมใช้กระสุน .22 caliber ในการทดลอง ซึ่งเป้าก็คือ ปากของเบลนนั่นเอง โดยการทดลองประสบความสำเร็จ กระสุนพุ่งเข้าเป้าที่พวกเขาคำนวนไว้เป๊ะ ถือว่าเป็นการทดลองของนักมายากลที่บ้าระห่ำสุดๆเลยครับ

Fact – โจเซฟ เบอร์รัส หรือ Amazing Joe ก็เป็นนักมายากลอีกคน ที่เสียชีวิตจากการแสดงกลของตัวเอง โดยเขาได้แสดงกลฝังตัวเองทั้งเป็นในโลกศพแก้ว ซึ่งพอทำการฝังจนเสร็จ โลศพที่เป็นแก้วอันเปราะบางก็ถูกดินมหาศาลกดทับจนแตก ทำให้โจไม่มีอากาศหายใจ สุดท้ายจึงเสียชีวิตในโลงศพที่แตกแห่งนั้น

source

14 E-book Flagfrog