นี่คือสุนัขที่ถูกโคลนนิ่งมากที่สุดในโลก 49 ครั้ง เพื่อหาคำตอบในความพิสดารของมัน!?

 

สุนัขสายพันธุ์ชิวาว่า ที่เพื่อนๆกำลังเห็นอยู่นี้ มันมีชื่อว่า Miracle Milly – มิลลี่หมาน้อยมหัศจรรย์ มันได้รับการจดบันทึกลง กินเนสบุ๊คในปี 2014 ในฐานะสุนัขที่มีขนาดตัวเล็กที่สุดในโลก สูง 9.5 ซม. (ปัจจุบันอายุ 6 ปี) ด้วยความประหลาดนี้ทำให้มันถูกโคลนนิ่งไปมากกว่า 49 ครั้ง เพื่อหาคำตอบว่า ทำไมมันถึงตัวเล็กขนาดนี้?

วันที่มิลลี่เกิดจากท้องแม่วันแรก มันมีน้ำหนักเพียง 28 กรัม ตัวมันเล็กมากจนสามารถวางบนช้อนชาได้!

โดยเจ้าของคือคุณ วาเนสซา เซมเลอร์ ได้ติดต่อไปยังแล๊บแห่งหนึ่งที่เกาหลีใต้ที่ขึ้นชื่อเรื่องการโคลนนิ่งสุนัข (อันที่จริงแล้วการโคลนนิ่งสุนัขมีมานานมากแล้วและเกาหลีใต้นี่แหละที่โด่งดังที่สุด) เธอติดต่อไปเพราะต้องการโคลนสุนัขที่เหมือนกับ มิลลี่ สักประมาณ 10 ตัว ซึ่งเธอจะเก็บไว้แค่ตัวเดียว ส่วนอีก 9 ตัวจะไว้สำหรับการทำวิจัย แต่ทางห้องแล็บตัดสินใจต้องการโคลนออกมามากกว่านั้น เพื่อหาคำตอบจากคำถามข้างต้นดังกล่าว

 

 

ทำไปทำมารวมๆแล้วก็ 49 ครั้งแต่ก็ยังไม่พบคำคอบเลย – (การโคลน 1 ครั้ง เสียค่าใช้จ่ายประมาณ 3.3 ล้านบาท ซึ่งใช้เทคนิคเดียวกับการโคลน เจ้าแกะดอลลี่ 1996 นั่นแหละ CRISPR)

ปัจจุบัน วาเนสซา มีสุนัขที่ถูกโคลนนิ่งอยู่กับเธอทั้งหมด 11 ตัว + มิลลี่ตัวจริงเข้าไปด้วยก็เป็น 12 ตัว เธอบอกว่าเจ้าตูบทุกตัวฉลาด ขี้เล่น และมีบุคลิกที่คล้ายกับมิลลี่ที่เป็นต้นแบบมากอีกด้วย

สอดคล้องกับข่าวดังเมื่อปี 2012 นีน่า และเอ็ดการ์ อ็อตโต สองสามีภรรยา ที่ได้โคลนนิ่งน้องหมาแสนรักของตัวเองกลับมา โดยวางแผนก่อนที่สุนัขของพวกเขาจะตาย ได้ทำการเก็บ DNA ของสุนัขไว้ แล้วหลังจากนั้น 4 ปี หลังจากมันตายพวกเขาจึงส่งให้ Sooam มูลนิธิวิจัยเทคโนโลยีชีวภาพในเกาหลีใต้ นำดีเอ็นเอของสุนัขที่ตายซึ่งเก็บไว้ในช่องแช่แข็งฉีดเข้าไปฝังในรังไข่ของสุนัขเพศเมียเพื่อฝากท้อง จากนั้นก็รอวันคลอดแล้วเป็นอันเสร็จสมบูรณ์ “ทั้งหน้าตา และลักษณะนิสัยของแลนเซอล็อตตัวใหม่นี้ มันช่างเหมือนแลนเซอล็อตตัวเก่าเสียเหลือเกิน” – สองสามีภรรยา กล่าว

การโคลนนิ่งสุนัขในครั้งนี้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า การโคลนนิ่งสุนัขเป็นการสิ้นเปลืองเงินโดยเปล่าประโยชน์ ทั้งๆ ที่สุนัขจรจัดก็มีอยู่เกลื่อนเป็นจำนวนมาก และก็รู้อยู่แก่ใจว่ามันไม่ใช่สุนัขตัวเดิม

 

 

Fact – แกะดอลลี่ถูกฉีดยาให้ตายอย่างสงบในขณะอายุได้ 6 ปี 8 เดือน เพราะมันเริ่มป่วยเป็นโรคปอด และโรคข้ออักเสบ ซึ่งผลค้างเขียงจากการโคลนนิ่งนั้นเป็นเรื่องเข้าใจผิด และโดยปกติแล้วแกะพันธุ์ (Finn-Dorset) เช่นเดียวกับดอลลี่จะมีอายุขัยประมาณ 10-12 ปี
Fact2 – ชาวเกาหลีใต้คือชาติแรกที่โคลนนิ่งสุนัขได้สำเร็จอย่างเป็นทางการ 2005

source

14 E-book Flagfrog