นักวิจัยพบ “นมแมลงสาบ” มีสารอาหารสูงกว่านมวัว 4 เท่า ชี้เป็นอาหารแห่งอนาคต!

 

นักวิจัยจากสถาบันชีววิทยาสเตมเซลล์และการแพทย์เพื่อการฟื้นฟู ในอินเดียพบว่า ซึ่งถูกตีพิมพ์ในวารสารอินเตอร์เนชั่นแนลยูเนียน พบว่า นมของแมลงสาบแปซิฟิก หรือ แมลงสาบเต่าทองแปซิฟิก (ชื่อวิทยาศาสตร์ Diploptera punctata) อุดมไปด้วยโปรตีนซึ่งมีมากกว่านมวัวถึง 4 เท่า มากกว่านมควาย 3 เท่า และยังประกอบด้วยกรดอะมิโนอย่างครบถ้วน จนนักวิจัยหลายๆท่านออกมาบอกเป็นเสียงเดียวกันเลยว่า นี่มันคือ Super Food และจะต้องเข้ามาแทนที่นมวัว จนกลายเป็นอาหารยอดนิยมในอนาคตอย่างแน่นอน

โดยแมลงสาบชนิดนี้จะ ผลึกโปรตีนที่คล้ายกับนมขึ้นมาในระหว่างที่เลี้ยงตัวอ่อนขณะที่ลูกๆของมันอยู่ในท้อง (ความจริงแล้วแมลงสาบมิได้มีน้ำนมแต่อย่างใด เพราะพวกมันเป็นแมลง แต่นักวิทยาศาสตร์มีแผนที่จะสกัดผลึกดังกล่าวให้ออกมาเป็นนมในอนาคต)

 

 

“ผลึกนี้คืออาหารที่สมบูรณ์แบบ มันมีทั้งโปรตีน ไขมัน และน้ำตาล ถ้าคุณไปดูการเรียงตัวของโปรตีนจะเห็นว่ามันมีกรดอะมิโนสำคัญๆ แต่ในอีกทางหนึ่งเรายังไม่รู้ว่าอาหารชนิดนี้จะส่งผลกระทบต่อเราอย่างไรในระยะยาว และปริมาณที่ควรบริโภคมากที่สุดต่อวันควรอยู่ที่เท่าไหร่ จึงจำเป็นที่จะต้องมีการศึกษาค้นคว้ากันต่อไป” – สันชารี บาเนอร์จี หนึ่งในสมาชิกนักวิจัย กล่าว

ซึ่งสาเหตุที่นักวิทยาศาสตร์ ได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับผลึกนี้นั้นเป็นเพราะ หาทางรับมือกับประชากรโลกที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งนักวิทยาศาตร์ได้ทำการคำนวนจากปริมาณการเลี้ยงวัวในฟาร์ม และพบว่าการเปลี่ยนไปเลี้ยงแมลงสาบจะทำให้ได้ปริมาณอาหารที่คุ้มค่ากว่าการเลี้ยงวัวนั่นเอง

 

 

และปัจจุบันในหลายๆประเทศ มีความต้องการแมลงสาบเพิ่มมากขึ้น อย่างเช่นประเทศจีน ที่มีฟาร์มแมลงสาบอยู่เต็มไปหมด ซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้กับเจ้าของฟาร์มได้มากกว่าปีละ 10 ล้านบาท หรือประเทศเยอรมันที่ทำขนมปังจากแมลงสาบซึ่งอุดมไปด้วยสารอาหารที่ร่างกายต้องการครบถ้วนยิ่งกว่าขนมปังที่ทำขึ้นจากข้าว และข้าวโพด

มนุษย์ในยุคก่อนประวัติศาสตร์ นิยมทานแมลงกันเป็นเรื่องปกติเพราะง่ายมีจำนวนมาก แต่มนุษย์ยุคเรานี่เองที่พึ่งมีความเชื่อว่าแมลงเหล่านั้นเป็นสิ่งสกปรก และไม่ควรรับประทาน

source

14 E-book Flagfrog