ปิดน้ำขณะแปรงฟันกันเถอะ! พฤติกรรมเล็กๆ ที่สร้างผลกระทบอันยิ่งใหญ่ให้แก่โลกได้

รู้หรือไม่ว่า? เมื่อเราเปิดน้ำทิ้งไว้ขณะแปรงฟัน ทำให้เราสูญเสียน้ำถึง 4 แกลลอนต่อครั้งต่อคน หรือประมาณ 64 แก้ว ขณะที่มีประชากรโลกราว 4,300 ล้านคน กำลังประสบปัญหาขาดแคลนน้ำระดับปานกลางถึงรุนแรง

และค่าเฉลี่ยการไหลของก๊อกน้ำในประเทศเรานั้นประมาณ 9ลิตร/นาที ถ้าเปิดทิ้งไว้ 3 นาทีจะเท่ากับน้ำอัดลม 83 กระป๋องเลยทีเดียว หรือเท่ากับ 27 ลิตรเชียวนะ

 

 

ไมเคิล เฟล์ปส์ (นักว่ายน้ำอเมริกันเจ้าของสถิติครองเหรียญทองมากที่สุดในกีฬาโอลิมปิก) จึงได้ร่วมมือกับ คอลเกต (บริษัทผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดช่องปาก) เปิดตัวโครงการ Colgate Save Water จุดประสงค์ของโครงการนี้คือการรณรงค์ให้ประหยัดน้ำด้วยวิธีง่ายๆ นั่นคือการปิดก๊อกน้ำขณะแปรงฟัน

เฟล์ปส์ บอกว่าตนค่อนข้างแปลกใจ เพราะถึงปัญหาจะใหญ่มากก็จริง แต่วิธีแก้ปัญหาก็ง่ายนิดเดียวเพราะสามารถแก้ได้ด้วยการที่ให้ทุกคน ช่วยกันปิดน้ำขณะแปรงฟันนี่แหละ ที่สามารถช่วยประหยัดน้ำได้ปริมาณมหาศาล

น้ำ เป็นปัจจัยที่สำคัญต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ ทำให้มนุษย์อยู่รอด เพราะน้ำได้ ร่างกายของคนเราประกอบด้วยน้ำเป็นส่วนใหญ่ ประมาณร้อยละ 70 ของร่างกายทั้งหมด และมนุษย์จะต้องกินต้องใช้น้ำอยู่สม่ำเสมอ ดังนั้น น้ำ จึงมีความสำคัญต่อสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนโลก

เพราะฉะนั้นเวลาแปรงฟันก็ควรปิดน้ำไว้ด้วยนะครับ ช่วยกันประหยัดน้ำลดภาวะโลกร้อนเวลาแปรงฟัน เรื่องง่ายๆที่เราก็ช่วยโลกได้ เพราะโลกมีเพียงใบเดียวนะ ไม่มีสำรองแล้ว ไม่ได้ตายแล้วเกิดใหม่เหมือนใน DragonBall ด้วย

14 E-book Flagfrog