แก๊งค้ายาโคลอมเบีย ตั้งค่าหัว “หมาตำรวจ” หลังทำภารกิจจับ “โคเคน” หมื่นล้านสำเร็จ!

 

“ซอมบรา” (Sombra) ยอดสุนัขตำรวจสายพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ด เพศเมียอายุ 6 ขวบ ถูกแก๊งค้ายาโคลอมเบีย “อูราเบโญส” (The Urabenos) ตั้งค่าหัว 70,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.3 ล้านบาท) หลังจากที่เจ้าซอมบรา สร้างผลงานดมกลิ่นสกัดลักลอบขนโคเคนจำนวน 10 ตัน มูลค่ามากกว่า 1 หมื่นล้านบาท ในสนามบินรุงโบโกต้า

รายงานระบุว่าซอมบราเป็นสุดยอดสุนัขดมกลิ่นแถวหน้าของประเทศ ที่มีผลงานการจับกุมผู้ต้องสงสัยค้ายาเสพติดมากถึง 245 คนในภารกิจ 300 ครั้ง ส่งผลให้ซอมบรากลายเป็นศัตรูขวางทางธุรกิจผิดกฎหมายของแก๊งอูราเบโญส เพราะในปี 2555 ตำรวจพบใบปลิวจากแก๊งอูราเบโญส ที่มีข้อความระบุค่าหัวราว 16,000 บาท สำหรับการฆ่าตำรวจ 1 นาย

 

 

สำหรับการค้ายาเสพติดในโคลัมเบียจะอยู่ภายใต้อิทธิพลของกลุ่มอูราเบโญสเป็นส่วนใหญ่ โดยกลุ่มดังกล่าวมีนาย ไดโร่ อันโตนิโอ อูซูกา ฉายา โอโตเนียล หนึ่งในอาชญากรที่ทางการโคลอมเบียต้องการตัวที่สุด เป็นหัวหน้าใหญ่ที่สุด ซึ่งเขานี่แหละคือผู้ออกคำสั่งการล่าค่าหัวในครั้งนี้ และแม้สนามบินจะปลอดภัย เพราะอยู่นอกพื้นที่ซ่องสุมของเหล่าแก๊ง แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่วางใจ จึงสั่งให้เพิ่มเจ้าหน้าที่พิเศษคอยประกบซอมบราไว้ตลอดเวลา

สุนัขสายพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ด (German Shepherd) มีถิ่นกำเนิดในประเทศเยอรมนี ขึ้นชื่อในเรื่องของความจงรักภักดี เป็นสุนัขที่แข็งแรงว่องไว ตื่นตัวอยู่เสมอ และความสามารถพิเศษในการดมก็เป็นเลิศ เพราะในอดีตสุนัขสายพันธุ์นี้ถูกใช้ต้อนแกะมานานหลายศตวรรษ เริ่มรับใช้กรมตำรวจตั้งแต่ 1889 จนกลายเป็นสโมสรสุนัขที่ใหญ่ที่สุดในโลก

เจาะลึกชีวิตของ “ปาโบล เอสโกบาร์” ซาตานในร่างวีรบุรุษ

Fact – โคลอมเบียถูกจัดว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่ผลิตโคเคนมากที่สุดประเทศหนึ่ง โดยสถิติระบุว่า ในแต่ละปีจะมีการผลิตโคเคนราวๆ 910 ตัน

source

14 E-book Flagfrog