ประธาน “ตำรวจสากล” หายตัวลึกลับ ระหว่างเดินทางจากฝรั่งเศส ไปยังประเทศจีน

 

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2018 หรือ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา องค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ Interpol หรือจะเรียกสั้น ๆ ว่า “ตำรวจสากล” ก็ได้ มีแถลงการณ์ว่า นาย เหมิง หงเหว่ย (อายุ 64 ปี) ประธานตำรวจสากลได้หายตัวไปอย่างลึกลับ ขณะเดินทางจากประเทศฝรั่งเศสเพื่อไปเยี่ยมเยือนประเทศจีนเมื่อปลายเดือนกันยายน เรื่องนี้แดงขึ้นหลังครอบครัวของนายเหมิงไม่สามารถติดต่อเขาได้ นับตั้งแต่เขาเดินทางออกจากสำนักงานใหญ่อินเตอร์โพลในเมืองลียงเมื่อ 1 สัปดาห์ก่อน

อ่านมาถึงตรงนี้เพื่อน ๆ อาจงงว่า แล้วทำไมการหายตัวไปของชายผู้นี้จึงสำคัญและกลายเป็นข่าวใหญ่นัก นั่นเพราะ

  • นายเหมิง เคยเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของพรรคคอมมิวนิสต์จีน (รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงความปลอดภัยสาธารณะของประเทศ)
  • ทำงานด้านความยุติธรรมในวงการตำรวจมายาวนานกว่า 40 ปี มีความเชี่ยวชาญด้านปราบปรามยาเสพติด ต่อต้านการก่อการร้าย และควบคุมพรมแดน
  • ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งประธานอินเตอร์โพลเมื่อเดือน พ.ย. 2016 และจะดำรงตำแหน่งไปจนหมดวาระในปี 2020

ด้วยคุณสมบัติและหน้าที่เหล่านี้ ทำให้หลายคนคาดว่า เขาถูกรัฐบาลจีนอุ้มไปสอบสวนโดย “หน่วยงานตรวจสอบวินัย” ว่าเขายังเป็นพรรคพวกเดียวกับคอมมิวนิสต์จีน อยู่หรือไม่ ? (เป็นเพียงการคาดเดาของทางแหล่งข่าวเท่านั้น ทางรัฐบาลจีนยังไม่ออกมาแสดงความเห็นต่อข่าวนี้ แต่อย่างใด)

แต่นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่อดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงของพรรคคอมมิวนิสต์จีน หายตัวไปอย่างลึกลับ เพราะนับตั้งแต่ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ก้าวขึ้นสู่อำนาจเมื่อปี 2012 มีเจ้าหน้าที่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ถูกลงโทษทางวินัยแล้วกว่า 1 ล้านคน ภายใต้นโยบาย “ล่าสุนัขจิ้งจอก” รวมถึงนักธุรกิจและคนดังอีกหลายคน อย่างล่าสุดก็ ฟ่าน ปิงปิง ฐานหลบเลี่ยงภาษี จนถูกปรับเป็นเงินกว่า 4,000 ล้านบาท

Fact – อินเตอร์โพล เคยออกหมายจับ บอส ทายาทกระทิงแดง ที่ก่อเหตุขับรถชน ดาบวิเชียร กลั่นประเสริฐ เสียชีวิตเมื่อปี 2012 แต่สุดท้ายปลายปี 2017 หมายจับนั้นก็ได้ล่องหนหายไป…โดยไม่มีเจ้าหน้าที่คนใดออกมาอธิบายคำตอบของเรื่องนี้เลย

source

14 E-book Flagfrog