ตำรวจอังกฤษช็อก เข้าช่วยชายทาส ที่ถูกจับขังไว้รับใช้นานกว่า 40 ปี !

เมื่อวันที่ 3 ต.ค. 2018 เจ้าหน้าที่จัดการดูแลและปกป้องสิทธิแรงงานของอังกฤษ หรือ GLAA พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่น ได้เข้าตรวจสอบกระท่อมเล็ก ๆ หลังหนึ่งในเมืองคาร์ไลล์ มณฑลคัมเบรีย ฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของอังกฤษ ก่อนจะพบกับชายวัย 58 ปี ที่ถูกจับขังอยู่ในกระท่อมหลังนั้น ตั้งแต่สมัยเป็นหนุ่มอายุเพียง 18 ปี (ตั้งแต่ปี 1978) ซึ่งเขาถูกขังอยู่ในนั้นมานานกว่า 4 ทศวรรษ

ชายน่าสงสารดังกล่าวเป็นชาวอังกฤษ ซึ่งกระท่อมเล็ก ๆ หลังนั้นคือโรงเก็บของเก่า กว้างเพียง 1.8 ตารางเมตร ภายในมีเพียงที่นอนขนาด 6 ฟุต โทรทัศน์ 1 เครื่อง เก้าอี้ 1 ตัว และฮีตเตอร์ 1 เครื่อง ที่ใช้งานไม่ได้แล้ว ทำให้สภาพอากาศภายในเย็นเฉียบ ซึ่งโชคดีเป็นอย่างมาก เพราะเจ้าหน้าที่ได้รับข้อมูลจากผู้ไม่ประสงค์ออกนาม ชี้เบาะแสว่ามีคนเป็นทาส อาศัยอยู่ในสถานที่ดังกล่าวมา 40 ปีแล้ว

“ตอนที่เราพบเขาครั้งแรก เขามีสภาพเหมือนกระต่ายเจอไฟ มีอาการหวาดกลัวขวัญผวา และสับสน มันเป็นเคสที่น่าเศร้าและน่าหดหู่ใจมากจริง ๆ” – มาร์ติน พลิมเมอร์ ตัวแทนเจ้าหน้าที่ GLAA กล่าว

หลังจากทำการช่วยเหลือเสร็จสิ้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าจับกุม ชายผู้เป็นเจ้าของบ้านวัย 79 ปี แต่เขาให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาและยืนยันที่จะขอต่อสู้ในชั้นศาล แต่ถึงอย่างไรเจ้าหน้าที่ก็ได้ทำการตั้งข้อหากักขังหน่วงเหนี่ยวให้ไร้ซึ่งอิสรภาพไว้เรียบร้อยแล้ว

Fact – (สร้างจากเรื่องจริง) โซโลมอน นอร์ทอัพ นักไวโอลินผิวดำอัจฉริยะ ถูกลักพาตัวไปขายเป็นทาส เขาต้องใช้เวลานานถึง 12 ปี เพื่อต่อสู้ทวงคืนอิสรภาพ เรื่องราวของเขาถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่อง 12 Years a Slave หนังดีมาก แนะนำให้ดูครับ

อ่านต่อ – บร๊องเช่ โมนีเย สาวผู้ถูกแม่จับขังนาน 25 ปี เพราะเลือกผู้ชายที่แม่ไม่ปลื้ม

source

14 E-book Flagfrog