เหตุการณ์ยิ่งใหญ่ที่ถูกลืม… ทหารญี่ปุ่น กว่าพันนายฮึดสู้ แหกค่ายเชลยสงครามโลก II

 

เหตุการณ์มีชื่อว่า Cowra Breakout ถูกยกให้เป็นเหตุการณ์เชลยสงครามแหกค่ายสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ใหญ่ที่สุด แต่กลับไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากนัก เกิดขึ้นในปี 1944 ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ณ ค่ายเฉลยสงคราม COWRA ตั้งอยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย สถานที่แห่งนี้คุมขังเชลยทหารญี่ปุ่นกว่า 2,000 คน

อย่างที่ทราบกันดี ทหารญี่ปุ่นทุกนายถูกปลูกฝังให้รักเกียรติมากกว่ารักชีวิต ซึ่งภายในค่ายพวกเขาถูกข่มเหงและใช้งานสารพัด ด้วยเหตุนี้ทำให้พวกเขารู้สึกถึงการถูกเหยียดหยามในเลือดแห่งความเป็นนักรบซามูไร ผู้มีความกล้าเฉกเช่นนักรบบูชิโด จนทำให้ความอดทนของพวกเขาหมดลง…

 

 

ในคืนวันที่ 5 สิงหาคม ค.ศ. 1944 เชลยชาวญี่ปุ่นกว่า 1,000 คน จึงได้ลุกฮือทำการแหกคุก โดยอาศัยสิ่งของที่ตนพอจะหาได้ เช่น ไม้เบสบอล มีดทำครัว พร้า เพื่อใช้เป็นอาวุธในการแหกคุก และได้นำเสื้อผ้าและถุงมือเบสบอล มาผาดไว้กับรั้วหนาม เพื่อให้สามารถปีนหลบหนีออกไปได้ ซึ่งมีผู้ที่หลบหนีออกไปได้ทั้งสิ้น 359 คน

ด้วยความโกลาหลนี้ทำให้ ทั้งตำรวจและทหารของออสเตรเลีย ระดมกำลังกันออกตามหาอย่างไม่รอช้า โดยใช้เวลากว่า 10 วัน จนสามารถสังหารนักโทษหลบหนีได้ 231 คน ในจำนวนนี้ 31 คน ฆ่าตัวตายด้วยการทำเซ็ปปุกุ ขณะที่อีก 12 คน ฆ่าตัวตายด้วยการเผาตัวเองทั้งเป็น ในส่วนของทหารออสเตรเลียเสียชีวิตทั้งสิ้น 4 นาย ส่วนคนที่เหลือรอดก็กลับมาเล่าเหตุการณ์นี้ให้คนทั่วโลกได้ฟัง อย่างเช่น อดีตทหารสงครามโลกท่านนี้ผู้มารำลึกถึงเหตุการณ์นี้เป็นประจำทุกๆปี

นายเทรูโอะ มุราคามิ – “ผมพยายามใช้เวลากว่า 21 ปี ในการเผยแพร่เหตุการณ์นี้ให้เป็นที่รู้จัก แต่ประชาชนในญี่ปุ่น 95 % ไม่รู้แม้กระทั่งชื่อเหตุการณ์นี้ด้วยซ้ำ”

 

 

ปล.เซ็ปปุกุ หรือ ฮาราคีรี เป็นการฆ่าตัวตายที่มีเกียรติสูงสุด ทำโดยการคว้านท้อง โดยใช้มีดสั้นแทงที่หน้าท้องใต้เอวขวา แล้วกรีดมาทางซ้ายแล้ว ดึงมีดขึ้นข้างบน เป็นการแสดงความกล้าหาญและพิสูจน์ให้เห็นถึงความสามารถในการบังคับจิตใจของตนเอง

Fact – สงครามโลกครั้งที่ 2 เกิดขึ้นในวันที่ 1/9/1939 และสิ้นสุดในวันที่ 2/9/1945 เยอรมัน อิตาลี และญี่ปุ่นเป็นฝ่ายแพ้
Fact2 – มีผู้เสียชีวิตในสงครามโลกครั้งที่สอง มากกว่า 60 ล้านคน ทหารอย่างน้อย 22 ล้านคน พลเรือนอย่างน้อย 40 ล้านคน สาเหตุส่วนใหญ่มาจากโรคระบาด และการอดอาหาร

source

14 E-book Flagfrog