อยากรู้ตัวจริงหรือปลอม ! นักท่องเที่ยวปาก้อนหินใส่ “จระเข้” จนหัวร้าว นิ้วหลุด

 

มีรายงานถึงวีรกรรมของกลุ่มนักท่องเที่ยว ในสวนสัตว์เมืองเซี่ยเหมิน มณฑลฝูเจี้ยน ที่ใช้ก้อนหินขว้างปาใส่ “จระเข้” หลายครั้ง จนบาดเจ็บ มีเลือดไหล เหตุเพราะมันนอนอาบแดดนิ่ง ทำให้ถูกสงสัยว่าเป็นจระเข้ของจริงหรือของปลอม

ตามรายงานระบุว่า เหตุเกิดเมื่อวันที่ 31 ต.ค. ที่ผ่านมา จระเข้ตัวดังกล่าวมีชื่อว่า “เสี่ยวเหอ” เป็นจระเข้เพศเมีย สายพันธุ์หายากใกล้สูญพันธุ์ มีขนาดตัวยาว 5.8 เมตร หนัก 1,250 กิโลกรัม และได้ฉายาว่าเป็นจระเข้ขนาดใหญ่ที่สุดในทวีปเอเชีย

ผู้เห็นเหตุการณ์บอกว่า นักท่องเที่ยวที่ก่อเหตุมากันเป็นครอบครัว มีทั้งผู้ใหญ่และเด็ก ขณะเกิดเหตุมีคนพยายามห้ามปราม แต่นักท่องเที่ยวรายนั้นไม่ฟัง พากันหัวเราะขำขันและถ่ายรูปกันอย่างสนุกสนาน อีกทั้งยังปาก้อนหินใส่เจ้าจระเข้ต่ออีกหลายครั้ง จนเจ้าจระเข้บาดเจ็บมีเลือดไหลออกมา

หลังเกิดเรื่อง เจ้าหน้าที่รีบเข้าไปทำแผลให้มันทันที แต่คาดว่าแผลน่าจะหายช้า เนื่องจากช่วงนี้อากาศหนาว มันจึงไม่ค่อยกินอาหาร ซึ่งตอนนี้เจ้าหน้าที่ต้องคอยทำแผลและเฝ้าสังเกตดูแลมันตลอด 24 ชั่วโมง และตอนนี้เรื่องได้ถึงมือของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งอยู่ในขั้นตอนของการตรวจสอบและหาหลักฐาน เพื่อดำเนินคดีตามกฏหมายกับกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ก่อเหตุรายดังกล่าว

ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2017 ก็มีเหตุกาณ์ทำนองนี้เกิดขึ้นเช่นเดียวกัน กลุ่มนักท่องเที่ยวได้ขว้างก้อนหินใส่หัวของจระเข้ตัวหนึ่ง ในสวนสัตว์ตูนิเซีย แต่แตกต่างกันตรงที่ครั้งนี้การพยายามฆ่า เพราะใช้ก้อนหินก้อนใหญ่มาก และจระเข้ตัวนั้นก็เลือดคั่งจนตาย

การนอนนิ่ง ๆ ของจระเข้

พฤติกรรมเช่นนี้ของจระเข้เป็นเรื่องที่ธรรมดาสามัญมาก เมื่ออุณหภูมิโดยรอบเย็นลง สิ่งที่จระเข้จะทำคือ การนอนอาบแดด เพื่อเพิ่มอุณหภูมิในร่างกาย พออุณหภูมิในร่างกายของมันขึ้นไปถึง 32 องศาเซลเซียสปุ๊บมันก็จะเคลื่อนไหวลงน้ำไปเอง

อ่านต่อ – ไม่สงสัยทำไมถึงอยู่มาได้ 90 ล้านปี “จระเข้อเมริกา” โชว์วิธีเอาตัวรอดกลางพายุน้ำแข็ง

source

14 E-book Flagfrog