เพราะเหตุใด จึงไม่สามารถ “สแกนลายนิ้วมือคนตาย” บนมือถือได้?! (วิทยาศาสตร์มีคำตอบ)

Linus Phillip ชายหนุ่มอายุ 30 ปี ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจของเมือง Largo ยิงเสียชีวิต หลังจากพยายามขับรถหลบหนี หลังการเสียชีวิตนักสืบได้นำมือของผู้ตาย มาแตะที่เซ็นเซอร์ตรวจจับลายนิ้วมือบนโทรศัพท์ เพื่อทำการตรวจค้นข้อมูล แต่ปรากฏว่าไม่สามารถปลดล็อคได้ จึงทำให้เกิดคำถามขึ้นมาว่า เพราะเหตุใด จึงไม่สามารถ “สแกนลายนิ้วมือคนตาย” บนมือถือได้ เรื่องนี้วิทยาศาตร์มีคำตอบครับ

 

 

Anil Jain อาจารย์ด้านวิศวกรรมและวิทยาการคอมพิวเตอร์ เผยว่า เพราะการระบุตัวตนด้วยลายนิ้วมือบนสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่จะทำงานผ่าน “การนำไฟฟ้า” ซึ่งทุกคนล้วนมีกระแสไฟฟ้าวิ่งอยู่ในร่างกายกันอยู่แล้ว แต่สำหรับคนที่เสียชีวิตไปแล้ว การไหลเวียนของกระแสไฟฟ้าจะสิ้นสุดลง และไม่สามารถแลกเปลี่ยนกระแสไฟฟ้ากับตัวสแกนลายนิ้วมือได้

โดยเทคโนโลยีระบุตัวตนผ่านลายนิ้วมือ หรือ Touch ID ของแอปเปิ้ล จะมีระบบการทำงาน 2 ส่วน

1.Capacitive ระบบเซ็นเซอร์ที่ใช้ตรวจจับค่าไฟฟ้าบนนิ้วมือ ถูกใส่ไว้ในหน้าจอและ Touch ID เพื่อป้องกันการสัมผัสจอแบบไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งหากเจ้าของเสียชีวิตการนำนิ้วมือมาสแกนก็แทบจะไม่มีผลอะไรเลย เพราะไม่มีไฟฟ้าวิ่งอยู่ในร่างกาย
2.Radio Frequency คลื่นความถี่วิทยุ จะไม่ตอบสนองต่อชั้นผิวหนังที่ตายแล้ว มีไว้เพื่อใช้ในการตอบสนองลายนิ้วมือเพื่อเพิ่มความแม่นยำในการเข้ารหัส เพราะอย่างนั้นเนื้อเยื้อที่ตายแล้วจึงไม่ตอบสนองกับ Touch ID นั่นเอง

แต่ก็ใช่ว่าข้อมูลของผู้ตายที่อยู่ในโทรศัพท์จะเป็นความลับตลอดไป เพราะตัวอย่างเมื่อปี 2016 ตำรวจได้วิสามัญ Abdul Razak Ali Artan ผู้ก่อการร้ายรายหนึ่ง เมื่อทำการปลดล็อคไม่ได้ FBI จึงนำรเครื่องเข้าห้องทดลองหาลายนิ้วมือแฝง จนทำให้สุดท้ายแล้วสามารถปลดล็อคเครื่อง iPhone 5s ได้ สรุปคือ ความลับไม่มีในโลก

source

14 E-book Flagfrog