เดนมาร์กพบ หนังสือโบราณ อายุ 400 ปี ที่เคลือบยาพิษไว้ทั้งเล่ม สัมผัศอาจถึงตาย

 

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. เว็บไซต์ foxnews ได้รายงานข่าวการค้นพบหนังสือโบราณอายุกว่า 400 ปี จำนวน 3 เล่ม ซึ่งทุกเล่มถูกเคลือบด้วยสารหนูในปริมาณที่สูงมาก โดยค้นพบหนังสือเล่มนี้ในห้องสมุดของมหาวิทยาลัยเซาร์ทเทิร์นเดนมาร์ก ระหว่างที่พวกเขากำลังศึกษาชิ้นส่วนโบราณที่ใช้สำหรับการเย็บหนังสือ โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บจากหนังสือเล่มนี้…

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ของมหาวิทยาลัยเผยว่า ในช่วงยุคกลาง มีหนังสือคาธอลิคถูกทำลายเป็นจำนวนมาก พวกเราจึงตัดสินใจที่จะบูรณะหนังสือที่เสียหายขึ้นมาใหม่ โชคดีที่เราพบมันก่อนที่จะมีผู้โชคร้ายยืมมันไป (ชื่อของหนังสือทั้ง 3 เล่ม ทุกเล่มถูกเขียนขึ้นด้วยภาษาลาติน)

  1. Anglica Historia โดย Polydorus Vergilius (1570)
  2. Historia boiemica โดย Johannes Dubravius (1575)
  3. Das Leben der Altväter โดย Georg Maior (1604)

นักวิจัยพยายามไขเนื้อหาและทำความเข้าใจ ของตัวอักษรที่อยู่ในหนังสือทั้ง 3 เล่ม (แหล่งข้อมูลบอกว่าไม่ได้รับการเปิดเผย) ต่อมา ทางห้องสมุดจึงจัดเก็บหนังสือสารพิษสูงนี้ไว้ในกล่องปิดผนึก ภายในตู้กันอากาศ พร้อมติดป้ายเตือน เพื่อป้องกันสารหนูระเหยไปตามอากาศ

 

 

จากการค้นคว้าเพิ่มเติม ทำให้เราได้ทราบว่า การที่พวกเขาเคลือบสารหนูไว้ที่หนังสือเช่นนี้อาจเพราะต้องการป้องกันแมลงและไม่ให้สัตว์รบกวน เพราะในศตวรรษที่ 19 เหล่าแมลงบุกรุกแหล่งที่อยู่อาศัยของมนุษย์บ่อยครั้งมาก

ทั้งนี้ สารหนู คือสารพิษที่เป็นอันตรายร้ายแรง การบริโภคอาหารหรือน้ำดื่มที่ปนเปื้อนสารชนิดนี้ในปริมาณมากเกินไป ตลอดจนการสูดหายใจหรือสัมผัสทางผิวหนัง อาจส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวหรือเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ การได้รับสารหนูติดต่อกันในปริมาณที่น้อยแต่ระยะยาว อาจทำให้เป็นมะเร็งผิวหนัง หรือมะเร็งปอดได้เลย

14 E-book Flagfrog