ครั้งหนึ่งสหรัฐฯ มีโปรเจคที่จะสร้าง Death Star (ดาวมรณะ) แบบใน Star Wars ขึ้นมาจริงๆ!

 

“Death Star” หรือ ดาวมรณะ ซึ่งปรากฏในภาพยนตร์ไซไฟสงครามอวกาศชื่อดัง “Star Wars” สถานีอวกาศเพื่อการรบและใช้สำหรับการปกครองกาแล็กซี ในภาพยนตร์สถานีอวกาศนี้เปรียบดังฐานทัพขนาดยักษ์ที่เคลื่อนที่ไปไหนมาไหนได้ในอวกาศ ซึ่งรองรับจำนวนทหารมากกว่า 2 แสนคน ยานอวกาศต่อสู้อีกกว่า 7 พันลำ นี่ยังไม่รวมกับระบบป้องกันด้วยปืนเลเซอร์อีก 10,000 กระบอก จัดเป็นหนึ่งในฐานทัพอวกาศในอุดมคติของใครหลายคนโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับกลุ่มผู้คลั่งไคล้หนังไซไฟชาวอเมริกันกลุ่มนี้

 

 

ดาวมรณะ หรือ Death Star เป็นสถานีรบอวกาศขนาดยักษ์ในนิยายและภาพยนตร์ชุด Star Wars ตลอดทั้งเรื่องมีการสร้าง Death Star ออกมาทั้งหมดสองรุ่น ทั้งสองรุ่นมีขนาดใหญ่มาก มีรัศมีเป็นร้อยๆ กิโลเมตร และมีอาวุธทรงพลังจำนวนมาก

เพราะเมื่อปี 2016 เรื่องราวของดาวมรณะถูกพูดถึงอย่างจริงจังในแง่ของความยอดเยี่ยมที่ไม่ควรมีแต่ในภาพยนตร์เท่านั้น ได้เกิดการล่ารายชื่อเพื่อเสนอนโยบายสร้างสถานีอวกาศ Death Star ขึ้นมาจริงๆ เพื่อเสนอต่อทำเนียบขาว โดยให้เหตุผลว่าเพื่อการสำรวจอวกาศและจักรวาล รวมถึงยังสร้างความแข็งแกร่งให้กับกองทัพสหรัฐฯ เหนือกว่าชาติอื่นๆ

ซึ่งนโยบายนี้มีคนกว่า 34,435 คนเห็นด้วยกับความคิดนี้ ด้วยจำนวนผู้เห็นด้วยถึงเกณฑ์ (25,000 คนขึ้นไป) ภายใน 30 วัน เรื่องนี้จึงถูกนำมาพิจารณาเพื่อเสนอแก่ บารัค โอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งดำรงตำแหน่งอยู่ในเวลานั้น

 

 

จนกระทั่งเดือนมกราคม 2016 นายบารัค โอบามา ได้ส่งตัวแทนออกมาเปิดแถลงการณ์และพูดถึงนโยบายนี้ ภายใต้อำนาจของทำเนียบขาว ใจความว่าไม่สามารถอนุมัติสร้าง Death Star ได้ เนื่องจากอาจส่งผลในแง่ลบต่อโลกหลายๆอย่าง และงบประมาณการสร้างนั้นอาจสูงถึง 850 ล้านล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ แน่นอนว่ารัฐบาลไม่มีเงินมากพอที่จะสร้าง เป็นการเพิ่มหนี้สาธารณะ ขัดต่อนโยบายลดการขาดดุลของประเทศอีกด้วย

นอกจากนี้ยังพูดติดตลกด้วยว่า –  “ขนาด Death Star ที่ทรงอานุภาพที่สุดในจักรวาล ยังถูก ลุค สกายวอล์คเกอร์ ทำลายได้ด้วยตัวคนเดียว ทำไมรัฐบาลสหรัฐฯ ถึงต้องสร้างยานอวกาศที่ถูกกำจัดได้ง่ายดายขนาดนั้นขึ้นมาด้วยหล่ะ”

ที่มา – washingtonpost

14 E-book Flagfrog