โรคกวางซอมบี้ (CWD) มีอยู่จริง ! และตอนนี้กำลังระบาดหนักในสหรัฐและแคนาดา

เมื่อช่วงกลางเดือน มกราคม 2019 ที่ผ่านมา ได้เกิดข่าวใหญ่ที่สร้างความกังวลให้ผู้คนทั่วอเมริกา เมื่อกรมควบคุมและป้องกันโรคของ USA ได้ประกาศถึงการแพร่ระบาดของโรคติดต่อชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นในสัตว์หมู่กวาง (รวมถึง กวางป่า, กวางเอลค์ และกวางมูส) โดยโรคติดต่อชนิดนี้จะทำให้กวางที่ติดเชื้อมีอาการคลุ้มคลั่งก้าวร้าวคล้ายกับ “ซอมบี้” ซึ่งปัจจุบันได้แพร่ระบาดไปแล้วกว่า 24 รัฐในอเมริกา และอีก 2 รัฐในแคนาดา

มันคืออะไร ?

 

โรคติดต่อนี้มีชื่อว่า Zombie Deer Disease (โรคกวางซอมบี้) ชื่อเรียกอย่างเป็นทางการคือ Chronic Wasting Disease (CWD) เมื่อกวางติดเชื้อนี้พวกมันจะมีอาการ มึนงง ร่างกายสูบผอม ก้าวร้าว มีแผลผุผองขึ้นตามตัว บางตัวก็มีก้อนเนื้อเน่าผุดออกมาตามใบหน้า และก่อนจะตายพวกมันจะมีอาการคลุ้มคลั่งซึ่งผิดปกติอย่างมากสำหรับสัตว์รักสงบเช่นกวาง

CWD เป็นโรคที่จัดอยู่ในกลุ่มของโรคสมองฟ่ามติดต่อ (โรควัวบ้า) โดยจะทำให้เกิดภาวะโปรตีนในสมองผิดปกติ ซึ่งส่งผลอย่างรุนแรงต่อการผลิตโปรตีนตัวอื่น ๆ จากที่เคยทำงานเป็นปกติ ระบบก็จะรวนหมด ส่งผลให้กวางที่ติดเชื้อ ภายในสมองจะมีรูพรุน ระบบประสาทถูกทำลาย ร่างกายพัง ไขสันหลังเสียหาย จนสุดท้ายก็ต้องตายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

ติดต่อสู่คนได้หรือไม่ ?

 

 

ความจริงแล้วได้มีการค้นพบโรค CWD ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1960 แต่เริ่มได้รับความสนใจจริง ๆ ในปี 1981 เมื่อนายพราน 2 คน ได้ทำการล่ากวางที่อาศัยอยู่ในป่าโคโลราโด จากนั้นพวกเขาก็ได้กินเนื้อของมันและได้ล้มป่วยฉับพลัน พวกเขาจึงเข้ารับการตรวจร่างกายและได้ส่งเนื้อกวางที่เหลือให้กับสถาบันวิจัยเพื่อทำการตรวจหาโรคอย่างละเอียด เพราะพวกเขาก็เคยได้ยินถึงความน่ากลัวของโรคนี้มาเช่นกัน

เมื่อผลตรวจออกมาก็สามารถโล่งใจได้ เมื่อนายพรานทั้ง 2 คน ล้มป่วยจากอาการร่างกายอ่อนแอเท่านั้นไม่ได้ติดเชื้ออะไร แต่จากเหตุการณ์นี้ก็ทำให้มีผู้คนมากมายออกมาตั้งคำถามว่า อะไรมันจะบังเอิญขนาดนั้น ?

 

หรืออาจติดต่อจากสัตว์สู่สัตว์ ?

 

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งคำถามที่น่าสนใจ เพราะเมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา แคนาดาได้รายงานข่าวของ ลิงแสมดำ 5 ตัว ที่ถูกเลี้ยงด้วยเนื้อกวางอยู่เป็นประจำ ซึ่งตอนนี้มีลิงทั้งหมด 3 ตัว ติดเชื้อดังกล่าวแล้ว นั่นแสดงว่า โรคนี้อาจติดต่อผ่านการ “รับประทาน” ก็เป็นได้ และแม้สหรัฐฯจะรับรู้ข้อมูลนี้ แต่พวกเขาก็ยังไม่ตัดสินใจฟันธง สิ่งที่ทำได้ดีที่สุดคือการออกมาเตือนผู้บริโภคถึงการรับประทานเนื้อกวางเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

สรุป

เชื้อหรือโรคติดต่อที่ว่านี้ มีความคล้ายคลึงกับโรควัวบ้า ที่มีสาเหตุมาจากโปรตีนได้เข้าไปทำลายระบบของสมอง ส่งผลให้สัตว์ที่ติดเชื้อต้องทรมานและเสียชีวิตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่มันก็เป็นสิ่งแปลกใหม่ เพราะเราเคยได้ยินแต่ชื่อ “โรควัวบ้า” แต่เราไม่เคยได้ยินชื่อ “โรคกวางบ้า” มาก่อน แต่มีสิ่งหนึ่งที่ 2 โรคร้ายนี้แตกต่างกันก็คือ โรควัวบ้าสามารถติดต่อจากสัตว์สู่คนได้ แต่โรคกวางบ้านักวิจัยยังไม่ตัดสินใจฟันธง

Fact – โรควัวบ้า ถูกพบครั้งแรกที่ประเทศอังกฤษเมื่อปี 1986 โดยปีที่รุนแรงที่สุดคือปี 1996 ในตอนนั้นมีรายงานว่า ทุก ๆ วันจะมีวัว 1,000 ตัวติดโรคร้ายนี้ ส่งผลให้ในปีนั้นอังกฤษต้องทำการฆ่าวัวกว่า 4.4 ล้านตัวเพื่อกำจัดโรค

Fact 2 – คนที่ติดโรควัวบ้า จะมีอาการคล้ายคลีงกับสัตว์ที่ป่วยแทบทุกประการ แต่จะเสียชีวิตช้ากว่าสัตว์ทั่วไป เฉลี่ยแล้วจะเสียชีวิตภายใน 4-6 เดือน

อ่านต่อ – โลกร้อนช่วยปลุก “ซอมบี้ไวรัส” ให้ตื่นขึ้น หลังอยู่ใต้น้ำแข็งมานานกว่า 75 ปี

14 E-book Flagfrog