ผู้ลี้ภัยเผย ! วัยรุ่นเกาหลีเหนือ ยังคงแอบเล่นเกมชื่อดังหลายเกม แม้อาจติดคุก 10 ปีก็ตาม

 

จากบทสัมภาษณ์ที่สำนักข่าว The Korea Times ได้พูดคุยกับผู้ลี้ภัยชาวเกาหลีเหนือวัย 14 ปี ที่ได้มีการพูดถึงประเด็นที่ว่า “วัยรุ่นเกาหลีเหนือเค้านิยมทำอะไรกัน ?” ซึ่งหนุ่มน้อยคนนี้ได้เปิดเผยว่า “วัยรุ่นส่วนใหญ่ในประเทศมักจะหาเวลาว่างเพื่อไปเล่นเกมอยู่เสมอ ซึ่งเราเองก็มีเกมจากโลกภายนอกให้เล่นเหมือนกัน แต่การจะได้เล่นในแต่ละครั้งนั้นก็เป็นเรื่องที่ยากมาก แต่ก็มิใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้”

“เกมที่แพ่หลายมากที่สุดในเกาหลีเหนือตอนนี้คงจะเป็น เกมออนไลน์อย่าง Grand Theft Auto V และ Fifa Online พวกเราก็พอจะรู้เรื่องวีดีโอเกมอยู่บ้าง จึงทำให้วิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้เล่นเกมเหล่านี้ได้คือ การเซฟไฟล์เกมลงใน USB แล้วแชร์ให้คนอื่นต่อไป ส่วนวิธีการเล่นออนไลน์ก็ใช้ระบบการเชื่อมต่อแบบ LANS และต้องทำการเปลี่ยนนามสกุลไฟล์ทุกครั้งเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ให้ไม่ทันสังเกตว่าพวกเขามีเกมต้องห้ามในครอบครอง”

“เอาเข้าจริงแล้ว วัยรุ่นส่วนใหญ่ ไม่ค่อยกังวลเท่าไหร่นักที่จะถูกจับว่าแอบเล่นเกม เพราะเจ้าหน้าที่ให้ความสำคัญกับการตรวจสอบและกำจัดสื่อบันเทิงประเภทภาพยนตร์และซีรีย์จากประเทศเกาหลีใต้สะมากกว่า”

และจากข้อมูลของเว็บไซต์ The Korea Times เช่นกัน เปิดเผยว่า จริงๆแล้วเกาหลีเหนือก็มีการพัฒนาเกม FPS ของตัวเองเช่นเดียวกัน มีชื่อว่า “Hunting Yankee” เป็นเกมที่ให้ผู้เล่นช่วยกันทำลายฐานทัพของอเมริกา ซึ่งธีมหลักของเกมคือปกป้องฐานทัพอาวุธนิวเครียร์ของประเทศตนเอง เกมนี้พึ่งพัฒนาเสร็จและเปิดให้เล่นไปเมื่อปีที่แล้ว แถมยังพึ่งปล่อยเกมมือถือทำนองเดียวกันอีก 3 เกม Confrontation War, Guardian และ Goguryeo Battlefield

Fact – การดูภาพยนตร์หรือละครโทรทัศน์ที่แอบลักลอบมาจากต่างประเทศอาจทำให้ถูกคุมขังในค่ายกักกันถึง 10 ปี

อ่านต่อ – สื่อเกาหลีเหนือ ประโคมข่าว ‘คิมจองอึน’ สามารถ ‘ควบคุมสภาพอากาศ’ ได้ดั่งใจนึก!