แฉความโหดร้ายในสงครามคองโก กินเนื้อมนุษย์ – เด็กถูกบังคับให้ข่มขืนกันเอง

 

เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2018 คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (UN) ได้เผยรายงานชวนสลดที่เกิดขึ้นในสงครามอันโหดร้ายภายในประเทศคองโก โดยระบุว่า เด็กผู้ชายถูกบังคับให้ข่มขืนแม่ของตัวเอง เด็กผู้หญิงถูกสั่งให้ฝึกวิชาเวทมนตร์คาถาจับกระสุน ส่วนหญิงสาวจะถูกบังคับให้ต้องเลือกว่าจะยอมถูกรุมโทรมหรือถูกสังหาร อีกทั้งยังพบหลักฐานที่ชี้ว่า มีการกินเนื้อมนุษย์เกิดขึ้นด้วย

สงครามในประเทศคองโกเริ่มต้นขึ้นเมื่อปี 2016 โดยแบ่งเป็น กลุ่มกบฏต่อต้านรัฐบาล Kamuina Nsapu / กลุ่มทหาร Bana Mura และกลุ่ม FARDC ของกองทัพคองโก ซึ่งทางทีมสืบสวนชี้ว่า ทุกฝ่ายล้วนมีความผิดทางอาชญากรรมสงครามและการก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ

เหยื่อรายหนึ่งเผยว่า เห็นบางคนในกลุ่ม FARDC ของกองทัพคองโก ตัดเนื้อมนุษย์มาทำเป็นอาหารกิน มีทั้งแบบเฉือนสด ๆ มาจากคนเป็น ๆ และเฉือนมาจากศพ รวมทั้งมีการดื่มเลือดมนุษย์ด้วย

Bacre Waly Ndiaye (เบเคอร์ วัลลี เอ็นเดียเย่) ผู้นำทีมสืบสวน เผยว่า เขาเคยเห็นผู้ชายที่ส่วนมากจะเป็นเด็กประมาณ 186 คน ถูกฆ่าตัดหัวโดย กลุ่มกบฏต่อต้านรัฐบาล Kamuina Nsapu สมาชิกกลุ่มนี้ส่วนใหญ่จะฝึกให้เด็กผู้ชายเป็นทหาร โดยฝึกต่อสู้แบบไม่มีอาวุธป้องกันตัว หรือให้ใช้ไม้เป็นอาวุธ รวมทั้งล้างสมองให้เชื่อเรื่องคาถาวิชาเวทมนตร์นำมาใช้ป้องกันตัว

“ทีมของผมได้เห็นเด็กอายุเพียง 2 ขวบ ซึ่งโดนตัดขาหรือแขน รวมไปถึงทารกหลายๆ คนที่มีแผลจากมีดใหญ่และแผลไหม้ มันน่าสยดสยองมาก ศพของพวกเขาถูกฝังรวมกันในหลุมขนาดใหญ่ ซึ่งมีมากกว่า 100 หลุม”

ทางด้านโฆษกของรัฐบาลคองโกระบุว่า ผลการค้นพบของทีมสืบสวนมีบางจุดที่น่าสงสัย เนื่องจากขั้นตอนการตรวจสอบดำเนินไปอย่างรวดเร็ว แต่ถึงอย่างไร หากพบว่ามีผู้ใดก็ตามที่อยู่เบื้องหลังอาชญากรรมเหล่านี้จริง ก็จะมีการพิจารณาโทษในระดับรุนแรงอย่างแน่นอน

 

 

ก่อนหน้านี้ นักสืบจาก UN ที่ถูกส่งเข้าไปในพื้นที่ ได้ถูกลักพาตัวและฆ่าอย่างสยดสยอง คือนาย Michael Sharp จากสหรัฐอเมริกาและนาง Zaida Catalan จากสวีเดน ทำให้กลุ่ม Human Rights Watch ได้เรียกร้องให้มีการสืบสวนเหตุการณ์เหล่านี้ แต่รัฐบาลคองโกกลับปฏิเสธ

สาเหตุของสงคราม – Joseph Kabila (โจเซฟ คาบิลา) นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันของประเทศคองโก ได้กำรงตำแหน่งเกินจากที่รัฐธรรมนูญได้กำหนดไว้ โดยตัวเขาได้เลื่อนการเลือกตั้งออกไปเรื่อย ๆ ไม่มีที่สิ้นสุด ซึ่งทุกครั้งที่มีการประท้วงจะมีผู้เสียชีวิตมากมายหลายคน จนก่อให้เกิดเป็น กลุ่มนักรบต่าง ๆ ที่ตอนนี้ชาวบ้านเริ่มไม่แน่ใจแล้วว่า พวกเขารวมตัวเพื่อประชาธิปไตยหรือเพียงต้องการที่จะทำเรื่องเลวร้ายตามอำเภอใจกันแน่

Fact – เดนิส มูเกวกี นักเคลื่อนไหวต่อต้านความรุนแรงทางเพศที่เกิดขึ้นในสภาวะสงคราม คว้ารางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปี 2018 หลังจากใช้เวลาหลายทศวรรษในการช่วยเหลือเหยื่อข่มขืนจากสงครามในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ว่ากันว่าเขาและเพื่อนร่วมงานได้ช่วยเหลือเหยื่อข่มขืนไปแล้วราวสามหมื่นราย และได้กลายเป็นผู้เชี่ยวชาญในการรักษาความบาดเจ็บร้ายแรงจากความรุนแรงทางเพศ

อ่านต่อ – UN ชี้ถ้าสงคราม ยังไม่ยุติ ผู้คนจะอดอยากครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์!

source

14 E-book Flagfrog