ดิสนีย์ ซื้อ ฟ็อกส์ อย่างเป็นทางการ ด้วยมูลค่า 7.1 หมื่นล้านเหรียญ

 

ผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัท 21st Century Fox ได้ลงมติอนุมัติการขายกิจการภาพยนตร์และโทรทัศน์บางส่วน ให้แก่ Walt Disney ที่เสนอซื้อในมูลค่า 7 หมื่น 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 2.3 ล้านล้านบาท) โดยฟ็อกซ์จะยังคงเก็บช่อง Fox News Fox Sports และ Fox Boardcasting Network เอาไว้

นายรูเพิร์ต เมอร์ด็อก ประธานกรรมการบริหารของฟ็อกซ์ กล่าวว่า เขาหวังว่าบริษัทใหม่จะยังคงโดดเด่นกว่าใครในอุตสาหกรรมสื่อและความบันเทิง
นายบ็อบ ไอเกอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของดิสนีย์ กล่าวว่า บริษัทของเรารู้สึกขอบคุณบอร์ดบริหารของฟ็อกซ์ ที่ฝากอนาคตของธุรกิจที่วิเศษนี้ไว้กับพวกเรา

การได้ธุรกิจภาพยนตร์และโทรทัศน์บางส่วนของฟ็อกซ์มา จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับดิสนีย์ในฐานะยักษ์ใหญ่แห่งฮอลลีวู้ด ที่ปัจจุบันเป็นเจ้าของทั้ง Lucas Film Marvel Pixar ท่ามกลางการแข่งขันที่ดุเดือดมากขึ้นของอุตสาหกรรมบันเทิง ที่มีผู้เล่นใหม่ที่น่ากลัวอย่าง Netflix ที่ตอนนี้กำลังจะกลายเป็นบริษัทสื่อที่มีมูลค่าสูงสุด (มูลค่าตามราคาตลาด 146,000 ล้านดอลลาร์) เป็นรองเพียง Disney กับ Comcast

โดยก่อนหน้านี้ ดิสนีย์ได้ประมูลแข่งกับ Comcast บริษัทเคเบิลเน็ตเวิร์กรายใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ ที่ยื่นข้อเสนอซื้อธุรกิจของฟ็อกซ์แข่งกับดิสนีย์ ด้วยจำนวนเงิน 6 หมื่น 6 พันล้านดอลลาร์ ก่อนที่ดิสนีย์จะเป็นฝ่ายชนะ จนคอมแคสต์ต้องถอนตัวไปในที่สุด

 

 

การซื้อขายครั้งนี้ จะเปลี่ยนแปลงวงการบังเทิงของฮอลลีวูดอย่างมาก เพราะค่ายหนัง 21st Century Fox มีลิขสิทธิ์ภาพยนตร์และการ์ตูนชื่อดังอยู่กับตัวเองหลายชิ้น อย่างเช่น The Simpsons Fantastic Four X-Men Deadpool

ซึ่งดิสนีย์ก็เป็นเจ้าของค่ายมาร์เวลด้วย ทำให้ในอนาคต คนดูจะได้เห็นตัวละครจากเอ็กซ์-เม็น อย่างวูฟเวอรีน หรือเดดพูล มาปรากฏตัวอยู่ในหนังของค่ายมาร์เวลอย่างเรื่อง อเวนเจอร์ ได้ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าตอนนี้ การซื้อขายจะได้รับการอนุมัติแล้ว แต่คาดว่าขั้นตอนในการถ่ายโอนทรัพย์สินจะใช้เวลานานหลายเดือน

source

14 E-book Flagfrog